Loài người đã không thể xuất hiện nếu không có sự cố hy hữu này từ 600 triệu năm trước

Nova,  

Đây được coi là nguồn gốc của mọi sinh vật đa bào trên Trái Đất.

Hàng triệu năm trước, một đột biến gen bất ngờ xuất hiện và kích hoạt "công tắc khởi động" của tất cả các dạng sự sống đa bào. Từ đó, sự sống mới chính thức có những bước đi đầu tiên chiếm lĩnh lấy Trái Đất bắt đầu với những sinh vật nhỏ bé nhất cho đến những loài khủng long khổng lồ và con người sau này. Đó là những gì được công bố bởi những chuyên gia đến từ đại học Oregon trong một công trình nghiên cứu về nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Cụ thể, chuyên gia hóa sinh Ken Prehoda cho biết: "Các phân tử ADN là một chuỗi protein được mã hóa mang theo thông tin di truyền. Khi tế bào phân chia, ADN cũng phân chia và đây là lúc dễ xảy ra đột biến nhất. Những gì chúng tôi phát hiện được đó là chỉ cần một sự thay đổi rất nhỏ trong số những protein này cũng có thể tạo ra những khác biệt cực lớn về mặt sinh học". Bên cạnh đó, Ken Prehoda cũng bổ sung rằng thông thường các trường hợp đột biến gen sẽ gây hại cho cá thể sinh vật nhưng vẫn có những khả năng hy hữu điều này lại tạo ra những dạng sống mới phát triển hơn.

Để có được kết quả này, Ken Prehoda và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm các sinh vật đơn bào mang tên choanoflagellates - đây cũng dạng sống đơn bào gần gũi nhất với những dạng sống đa bào cấp cao. Các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật di truyền có tên là tái thiết protein để "đi ngược thời gian" và theo dõi những thay đổi di truyền ở sinh vật này, xem bằng cách nào nó tạo ra protein cần thiết cho sự sống đa bào. Cuối cùng, họ đã phát hiện ra rằng đột biến gen cấu tạo nên chiếc đuôi của loài choanoflagellates chính là điều kiện đủ để chúng kết hợp với các cá thể khác - tạo tiền đề cho việc sinh vật đơn bào trở thành loài đa bào. Và đặc biệt, kiểu đột biến này có thể tìm thấy ở bất kỳ sinh vật nào trên Trái Đất.

Ken Prehoda khẳng định hiện tượng đột biến là yếu tố không thể thiếu nếu muốn đề cập tời nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất. Ngoài ra, các chuyên gia không chỉ hướng tới việc tìm ra cách các loài sinh vật đa bào đã tiến hóa, mà muốn hiểu rõ hơn về ung thư - xảy ra khi nhóm đa bào tự nhiên dừng hoạt động. Theo Prehoda, hiểu rõ hơn về căn bệnh này có thể giúp đưa ra những phương pháp điều trị tốt hơn.

Tham khảo ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ