Loại pin mới sử dụng nước sẽ giúp smartphone trong tương lai sẽ trở nên an toàn hơn, nói không với cháy nổ

  Trịnh Hải,  

  Đây thực sự là một thông tin tuyệt vời dành cho những người hay sử dụng điện thoại di động.

  Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn sẽ có lúc chiếc điện thoại của bạn bị nóng hơn bình thường. Nguyên nhân chính là do viên pin bên trong máy. Thậm chí có những trường hợp viên pin có hiện tượng quá nhiệt dẫn đến sự cố cháy nổ.

  Tiêu biểu cho vấn đề này chính là vụ nổ liên quan đến Samsung Galaxy Note7 hồi năm ngoái. Nó nghiêm trọng đến mức mà chính Samsung phải đứng ra thừa nhận và thu hồi toàn bộ số Galaxy Note7 được bán ra. Đây là một tổn thất vô cùng nặng nề lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử của hãng điện tử Hàn Quốc.

  Kể từ đó, các nhà sản xuất thiết bị di động ngày càng chú ý đến vấn đề pin hơn. Việc tìm ra phương pháp để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng smartphone luôn là vấn đề đau đầu. Thật vậy, việc cố nhồi nhét vào máy một viên pin có dung lượng cao là rất nguy hiểm, nhưng nếu viên pin quá yếu sẽ không làm hài lòng người dùng.

  Mới đây một nhóm nghiên cứu về vấn đề này đã đăng một bài báo trên tạp chí Joule khẳng định họ đã tìm ra một nguyên liệu có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Đó chính là nước.

  Smartphone ngày nay hầu hết đều sử dụng pin lithium-ion, có điện phân bên trong giúp di chuyển ion giữa các điện cực. Vấn đề là những chất điện phân này được làm từ các chất hữu cơ, và như chúng ta đã biết, chúng có thể bốc cháy trong những điều kiện nhất định.

  Nhóm nghiên cứu mô tả một dạng pin lithium-ion sử dụng nước thay cho các hợp chất hữu cơ. Nhóm nghiên cứu cho biết thiết kế của nó cho phép chất điện phân nước của nó tạo ra một lượng điện năng tương đương với hóa chất thông thường, khoảng 4V.

  Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã thiết kế viên pin sao cho các điện cực bên trong có một lớp phủ sẽ không bị mòn dần khi sử dụng chất điện phân trên mặt nước. Tuy nhiên, vẫn có một vấn đề với pin này.

  Họ thừa nhận rằng nó chỉ có thể được sử dụng trong khoảng 70 chu kỳ sạc/xả. Trong khi đó, một viên pin trên điện thoại di động ngày nay có thể sử dụng được trung bình ít nhất 500 chu kì sạc. Rõ ràng, đây là một thử thách lớn mà nhóm nghiên cứu sẽ cần phải giải quyết.

  Hi vọng vấn đề này sẽ được xử lý trong một tương lai gần, khi đó chúng ta sẽ có một chiếc điện thoại với thời lượng pin sử dụng thoải mái. Và quan trọng hơn cả là nó sẽ không bị nóng lên, quá nhiệt dẫn đến việc phát nổ.

  Tham khảo Android Authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ