Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện: Một số cách phân biệt để tránh mua hớ khi bạn cần hiệu năng cao

Nguyễn Hải,  

Loạt chip mới này của Intel có đến 11 CPU khác nhau, không chỉ về thông số hiệu năng mà còn cả thông số phát nhiệt cũng như hiệu năng lâu bền của nó.

Theo thông báo của Intel, sau nhiều năm trì hoãn và ra mắt thất bại, công ty đang bắt đầu xuất xưởng những bộ xử lý 10nm đầu tiên của mình. Như đã từng thông báo trước đây, các CPU Ice Lake mới này sẽ chỉ xuất hiện trên các laptop mỏng nhẹ, và không mạnh hơn so với MacBook Pro 13 inch. Tuy nhiên, giờ chúng ta đã có thể biết chính xác hơn về hiệu năng của nó.

Hôm nay Intel vừa tiết lộ 11 dòng bộ xử lý dựa trên kiến trúc Ice Lake của họ, và các thông số kỹ thuật cũng như tên gọi khác nhau có thể làm mọi người rối mắt trước hàng loạt lựa chọn khi muốn mua một laptop mới từ cửa hàng. Ví dụ như thuật ngữ Intel Core i5-1035G4 trong bảng dưới đây.

Hay ví dụ hàng loạt cái tên gần giống nhau như Core i7-1060G7, Core i7-1065G7 và Core i7-1068G7, nhưng thực ra chúng vẫn có nhiều điểm khác nhau.

Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện: Một số cách phân biệt để tránh mua hớ khi bạn cần hiệu năng cao - Ảnh 1.

Với bộ xử lý Intel, cái tên Core i3 nghĩa là một chip tầm thấp với chỉ hai nhân và có thể chạy tối đa bốn phép tính một lúc – nhưng có xung nhịp nền cao hơn một chút so với thế hệ trước. Trong khi đó các chip Core i5 và Core i7 mang đến 4 nhân và 8 luồng. Ngoài ra bạn cũng có thêm 2MB bộ nhớ đệm với mỗi bộ xử lý dòng cao hơn này.

Với thế hệ Ice Lake, hai chữ cái đầu luôn là "10" và đơn giản chúng chỉ có ý nghĩa là bộ xử lý Ice Lake thế hệ thứ 10 của Intel với các ưu điểm như đồ họa nhanh hơn, thời lượng pin tốt hơn khi xem video HEVC, nhưng cũng có xung nhịp nền thấp hơn trước đây. Còn nếu chữ số đầu là "9" hoặc "8", bạn đang thấy một bộ xử lý đời cũ hơn của Intel.

Chữ số thứ ba trong tên gọi của chip thường cho thấy thứ bậc về tốc độ của bộ xử lý. Ví dụ, chip Core i7-1065G7 sẽ có xung nhịp cao hơn khoảng 100 MHz so với Core i5-1035G7 và có thể tăng tốc độ thêm 200 MHz nữa trong một khoảng thời gian ngắn.

Nhưng chữ số thứ tư còn quan trọng hơn chữ số thứ ba, bởi vì nó cho bạn biết dòng chip mà bạn đang thấy. "0" nghĩa là nó thuộc dòng chip Y tiêu thụ điện siêu thấp (9W) dành cho laptop và tablet không quạt và thường không phù hợp với các tải công việc nặng. "5" nghĩa là chip dòng U tiêu thụ ít năng lượng (15W) có hiệu năng mạnh hơn, và "8" là dòng chip mạnh nhất, tiêu thụ khoảng 28W và là bộ xử lý duy nhất có hiệu năng nền từ 2GHz và có thể tăng tốc lên hơn 4GHz.

Cuối cùng, chip Ice Lake không có nghĩa đồ họa sẽ nhanh hơn trừ khi bạn thấy có chữ "G" ở cuối tên gọi của bộ xử lý. Đứng đầu sẽ là G7 dành cho Intel Iris Plus với 64 bộ thực thi (execution unit), với G4 sẽ có 48 bộ và G1 sẽ chỉ có 32 bộ. Nếu bạn muốn một bộ xử lý để chơi được tựa game e-sport với 1080p trên đồ họa tích hợp, bạn sẽ cần một bộ xử lý G7.

Tiêu chí không xuất hiện trên bảng thông số

Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện: Một số cách phân biệt để tránh mua hớ khi bạn cần hiệu năng cao - Ảnh 2.

Laptop được Intel dùng để thử nghiệm bộ xử lý Ice Lake.

Trên đây là các thông số cơ bản, nhưng bên cạnh đó có lẽ cần nói thêm về một thông số thường bị bỏ qua trên bộ xử lý, đó là điện năng của bộ xử lý (processor wattage hay TDP) nghĩa là gì. TDP là viết tắt cho "Thermal Design Power" hay lượng nhiệt trung bình bộ xử lý có thể phát ra trong khi được sử dụng và vì vậy, nó sẽ cần tản nhiệt như thế nào khi chạy ở tốc độ tối đa.

Đó cũng là ý nghĩa của các thông số như 9W hay 12W của chip dòng Y, hay từ 15W đến 25W cho chip dòng U. Các con số này còn có ý nghĩa là nếu được tản nhiệt đúng cách, những con chip này có thể chạy ở tốc độ nhanh hơn trong thời gian dài hơn.

Nhưng bảng thông số trên còn cho ta thấy một chi tiết khác giữa các bộ xử lý dòng U và Y. Trong khi TDP của chip dòng Y chỉ trong khoảng từ 5W tới 7W, thấp hơn nhiều so với dòng U, nhưng xung nhịp nền của chip dòng U đã tụt xuống chỉ ở quanh mức 1GHz, tương đương với dòng Y, thay vì 1,6GHz như bộ xử lý thế hệ trước.

Điều đó cho thấy, bộ xử lý dòng Y và U đang ngày càng giống nhau hơn và bạn khó có thể sử dụng chip dòng U cho các tác vụ nặng trong thời gian dài, trừ khi bạn có hệ thống tản nhiệt đủ mạnh. Theo tuyên bố của Intel, khác biệt giữa dòng Y và U nằm ở các ứng dụng đa luồng, sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Đó là lý do vì sao số "8" trong cái tên Core i7-1068G7 lại trở thành chữ số quan trọng nhất trong tên gọi của các bộ xử lý mới: Nó là chip duy nhất trong toàn bộ dòng chip mới này có xung nhịp tối thiểu 2,3GHz cho mọi ứng dụng.

Intel cho biết sắp tới sẽ có khoảng 35 laptop mới được xuất xưởng với bộ xử lý Ice Lake trong kỳ nghỉ sắp tới, một vài trong số chúng sẽ mang thiết kế của dự án Project Athena cho phép mang lại thời lượng pin lên tới 9 giờ. Chúng ta sẽ chờ xem hiệu năng của thiết kế mới sẽ như thế nào.

Tham khảo The Verge


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ