Lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là 'Bí mật' để ngăn bệnh nhân chảy máu

Đức Khương,  

Một nghiên cứu mới gần đây đã tiết lộ rằng một số bệnh viện Thụy Sĩ vẫn dựa vào một lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là 'Bí mật' để bảo vệ bệnh nhân khỏi chảy máu quá nhiều sau ca phẫu thuật.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà các chuyên gia y tế có thể tiếp cận với nhiều công cụ đã được khoa học chứng minh để ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá nhiều ở bệnh nhân.

Nhưng theo dữ liệu được trình bày trong một nghiên cứu gần đây, một số bệnh viện ở Thụy Sĩ vẫn dựa vào một "công thức chữa bệnh" có từ thời Trung cổ để giữ cho mọi người không bị chảy máu đến chết.

Được gọi là "The Secret" - "Bí mật" hay "bùa máu", nó thực sự đã từng được thực hành rộng rãi ở khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ, và được cho là hoạt động bằng cách huy động "các lực lượng siêu việt để giúp chữa bệnh cho bệnh nhân". Và trên thực tế, lời cầu nguyện này gần đây là chủ đề của một nghiên cứu được thiết kế để kiểm tra hiệu quả của nghi lễ.

Các bệnh viện Thụy Sĩ vẫn sử dụng một lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là 'Bí mật' để ngăn bệnh nhân chảy máu - Ảnh 1.

Không giống như thời Trung cổ, các bác sĩ hiện đại có thể sử dụng các phương thuốc hoặc kỹ thuật hiện đại để cầm máu cho bệnh nhân như epinephrine, thuốc đông máu... Mặc dù vậy, các bệnh viện ở Thụy Sĩ vẫn tiếp tục sử dụng một câu thần chú từ thời Trung cổ được gọi là "Bí mật" để cầm máu trong quá trình phẫu thuật tim.

"The Secret là một phần của quan niệm kỳ diệu về y học", các tác giả nghiên cứu viết. "Đó là tàn tích của các hoạt động y học thời Trung cổ, khi y học được thực hành bởi các thầy tu, hoặc thầy phù thủy, dựa trên một trong những phép lạ".

Mặc dù bản chất thô sơ và kết quả chưa được chứng minh, nhưng 76% người tham gia nghiên cứu tin rằng "The Secret" sẽ bảo vệ họ khỏi chảy máu quá nhiều và họ cũng thực sự yêu cầu bác sĩ thực hiện nghi lễ trước khi phẫu thuật.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả chảy máu của 200 bệnh nhân trải qua thủ thuật mạch vành xâm lấn ở Thụy Sĩ. Một nửa số bệnh nhân được chăm sóc y tế tiêu chuẩn hiện đại, trong khi nửa còn lại được chăm sóc tiêu chuẩn cộng với "The Secret". Kết quả được đo bằng thang đo của Hiệp hội nghiên cứu học thuật chảy máu (BARC).

Các bệnh viện Thụy Sĩ vẫn sử dụng một lời cầu nguyện thời trung cổ được gọi là 'Bí mật' để ngăn bệnh nhân chảy máu - Ảnh 2.

Không có gì đáng ngạc nhiên, dữ liệu cho thấy "The Secret" không tạo ra sự khác biệt về lượng máu chảy. Trong số những người nhận được lời cầu nguyện thời trung cổ, 72% không bị chảy máu, 16% có điểm BARC là một và 12% có điểm BARC là hai.

Trong số những bệnh nhân chỉ được chăm sóc y tế tiêu chuẩn, 73% không bị chảy máu, 14% có điểm BARC là một và 13% có điểm BARC là hai. Về cơ bản, hai nhóm có kết quả cực kỳ giống nhau.

"Hầu hết những người tham gia đều tin rằng 'The Secret' sẽ có lợi về mặt tâm lý, nhưng không có tác dụng cầm máu," các tác giả nghiên cứu viết, đồng thời cho biết thêm rằng lời cầu nguyện "không liên quan đến tim mạch".

Điều đó nói rằng, họ thừa nhận rằng lời cầu nguyện cũ có thể "hạn chế sự lo lắng của những người có tín ngưỡng, cho phép một số điều kiện tâm lý thần kinh và hoạt động như một loại thuốc giả dược".

Ngoài ra "The Secret" đã được UNESCO công nhận là "di sản phi vật thể". Và mặc dù nó không thể cầm máu cho bạn, nhưng rất có thể mọi người vẫn yêu cầu thực hiện nghi thức này trong bệnh viện, chỉ vì niềm tin tín ngưỡng. Điều làm cho nó khác với các nghi thức tương tự ở các nơi khác trên thế giới là ở Thụy Sĩ, nó được cơ sở y tế chấp nhận.

Nguồn: Odditycentral

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ