Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Ống kính tiệm vọng là gì mà có thể vượt qua được những giới hạn của thiết kế camera smartphone truyền thống?

Trong dòng sản phẩm đầu bảng mới nhất của mình là chiếc Reno 10x Zoom, OPPO đã áp dụng thành công camera tiềm vọng (periscope) mà hãng đã thử nghiệm bấy lâu, giúp người dùng có thể đạt được khả năng chụp xa tuyệt vời mà không mất chất lượng ảnh. Vậy bản chất của hệ thống camera này là gì mà có thể làm được điều đó?

Lợi thế của máy ảnh chuyên nghiệp

Một trong những lý do lớn nhất mà rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng máy ảnh DSLR hoặc Mirrorless (không gương lật) đó là sự đa dụng của chúng. Tất cả những máy ảnh này đều chỉ có 1 cảm biến duy nhất, nhưng được tích hợp ngàm gắn để thay các ống kính dành cho các mục đích chụp khác nhau.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 1.

Máy ảnh DSLR

Một trong những mục đích trong đó là khả năng zoom xa, đặc biệt có ích với những người chụp động vật hoặc ảnh thể thao vì họ không thể tới gần được chủ thể. Những ống kính chuyên dụng dành cho 2 thể loại chụp trên có số tiêu cự cao (tức có thể zoom xa), đồng nghĩa với việc chúng có kích thước lớn và giá bán cũng không hề rẻ chút nào.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 2.

Các ống kính máy ảnh dùng cho các mục đích khác nhau

Những giới hạn khi áp dụng zoom vào smartphone

Vậy tại sao các nhà sản xuất smartphone trong thời gian dài không thể áp dụng được khả năng chụp xa vào các sản phẩm của mình? Câu trả lời nằm ở các giới hạn về vật lý. Để đạt được tầm chụp xa, ta có 2 cách là làm ống kính dài hơn để đạt được tiêu cự lớn, hoặc làm cảm biến nhỏ hơn để có thể chụp được 1 phần nhỏ của ảnh (tức tạo hệ số nhân ảnh lớn).

Cả 2 cách làm này đều có nhược điểm riêng. Phương án đầu tiên sẽ làm máy dày hơn, đi ngược với xu hướng thiết kế sản phẩm của tất cả các hãng smartphone hiện nay. Phương án thứ 2 sẽ làm giảm chất lượng ảnh, vì thu nhỏ cảm biến ảnh sẽ làm chúng không thu nhận được đủ lượng ánh sáng cho ảnh.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 3.

Samsung Galaxy S4 Zoom

Samsung đã thử nghiệm với lựa chọn đầu tiên bằng sản phẩm Galaxy S4 Zoom, một chiếc 'máy ảnh đội lốt smartphone' với ống kính zoom quang học 10x (24 - 240mm) rất lớn nằm ở phía sau. Sản phẩm này quả thực là độc đáo, nhưng đã không gặt gái được thành công như hãng mong đợi và sau đó cũng không có các sản phẩm kế nhiệm.

Chính vì vậy trong một thời gian dài, các hãng smartphone chỉ áp dụng tầm zoom 2x (tức có tiêu cự gấp đôi camera chính), là sự thỏa hiệp giữa độ dày của máy và khả năng zoom, chất lượng ảnh cuối cùng.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 4.

Giải pháp ống kính tiềm vọng kết hợp phần mềm thông minh

Công nghệ ngày càng phát triển, các hãng smartphone đã dần 'thông minh' hơn trong việc thiết kế hệ thống chụp hình để vượt qua trở ngại nói trên. Trên OPPO Reno 10x Zoom, hãng điện tử Trung Quốc đã áp dụng camera có ống kính 'tiềm vọng'.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 5.

Camera zoom của OPPO Reno 10x Zoom (dưới cùng)

Hệ thống lấy ý tưởng từ kính ngắm của các tàu ngầm. Với kính tiềm vọng, tàu ngầm có thể lặn ở dưới nước nhưng vẫn quan sát được những thứ ở trên mặt nước, giúp không bị phát hiện bởi các máy bay hoặc tàu của địch. Chúng làm được điều này nhờ vào một thành phần lăng kính hình tam giác, sẽ bẻ cong ánh sáng một góc 90 độ xuống phía dưới.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 6.

Sơ đồ cấu tạo của kính tiềm vọng tàu ngầm

Áp dụng đúng lý thuyết này, ống kính zoom độ phân giải 13MP của Reno 10x Zoom cũng có một thành phần kính hình tam giác, có thể đưa ánh sáng đi tới smartphone tới cảm biến được đặt sâu trong thân máy.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 7.

Cụm camera zoom 10x của Reno 10x Zoom (phía trái)

Bằng cách này, hệ thống ống kính có thể làm dài hơn (tiêu cự lớn hơn), nhưng sẽ giải quyết được vấn đề độ dày của smartphone. OPPO Reno 10x Zoom mặc dù có khả năng chụp xa mạnh mẽ, nhưng toàn bộ ống kính đều được đặt ngang với thân máy, không tạo ra cụm lồi gây xước thành phần kính trước hoặc đơn giản là tạo hiện tượng cập kênh khi để trên bàn.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 8.

Nguyên lý hoạt động của camera tiềm vọng

Trên lý thuyết, camera zoom của Reno 10x Zoom chỉ có chỉ số zoom 5x vật lý, nâng tiêu cự ống kính 26mm của camera chính lên 130mm mà thôi. Nhưng khi kết hợp với phần mềm thông minh, chồng hình từ cảm biến 48MP chất lượng cao thì khi zoom tới 10x (260mm) ảnh của máy vẫn không bị mất quá nhiều chi tiết.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 9.

So sánh chất lượng zoom 10x của OPPO Reno 10x Zoom (trái) và Reno thông thường (phải)

Sử dụng thực tế, Reno 10x Zoom cho chất lượng ảnh vượt trội so với Reno bản thông thường (sử dụng toàn bộ zoom số chứ không có zoom vật lý). Máy cũng cho phép người dùng Zoom tới tận 60x, nâng tầm zoom lý thuyết lên tới 1560mm!

Tuy vậy chất lượng ảnh sẽ tốt nhất (độ nét đủ đăng tải mạng, màu sắc không bị trở nên nhạt) ở khoảng 5x - 20x, sau đó máy sẽ phải tăng chất lượng ảnh bằng phần mềm nên kết quả có thể sẽ không như ý!

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 10.

Đứng từ bên này sông zoom sang bên kia sông để ngắm voi trong sở thú!

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 11.

Việc chụp một con ngựa vằn trong chuồng cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Một yếu tố cũng khá thú vị khi sử dụng camera zoom tiềm vọng đó là vùng mờ (hay còn được gọi là bokeh) sẽ có hình chữ nhật chứ không phải hình tròn như những ống kính thông thường. Theo đánh giá cá nhân thì mình cho đây là một ưu điểm, làm bức hình chụp bằng camera tiềm vọng nổi bật và khác biệt hơn so với các tấm ảnh khác rất nhiều.

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 12.

Vùng mờ (bokeh) hình chữ nhật độc đáo

Thêm một vài hình ảnh chụp thử từ camera tiềm vọng của OPPO Reno 10x Zoom:

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 13.
Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 14.
Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 15.
Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 16.

Lời kết

Lý giải và trải nghiệm nhanh camera tiềm vọng trên OPPO Reno 10x Zoom - Ảnh 17.

Hệ thống được áp dụng trên OPPO Reno 10x Zoom quả thực là ấn tượng, nhưng chắc chắn mới chỉ là bước khởi đầu cho xu hướng tích hợp camera chụp xa trên smartphone. Những thành phần ống kính còn có thể làm dài hơn nữa, nâng tầm zoom lên 20x, thậm chí 30x.

Hay nếu tích hợp các thành phần ống kính chuyển động, ta còn có thể thay đổi tiêu cự không khác gì một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp nữa. Tiềm năng của hệ thống zoom tiềm vọng rất rộng mở, chỉ chờ các nhà sản xuất smartphone, trong đó có OPPO khám phá.