Mẩu giấy viết tay ghi lại Thuyết Hạnh Phúc mà Einstein tặng cho người đưa thư ở Nhật đã bán được 1,8 triệu USD

Long.J , Theo Thời Đại

Thậm chí, Einstein còn tiên đoán được các ghi chép của ông sẽ có giá trị trong tương lai.

Được người đời biết đến như một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất của thế kỷ 20. Những gì Einstein để lại đều có giá trị lớn lao với loài người.

Mới đây, cuộc bán đấu giá 2 mẩu giấy giấy ghi chép Thuyết Hạnh Phúc mà Einstein tặng cho một người đưa thư Nhật Bản đã diễn ra tại Jerusalem bởi tổ chức đấu giá Winner.

Để biết tại sao 2 mẩu giấy đó lại đáng giá đến vậy, hãy đến với câu chuyện của Einstein tại Nhật Bản:

Câu chuyện về 2 mẩu giấy ghi lại Thuyết Hạnh Phúc

Theo tiểu sử của Walter Isaacson, vào tháng 11/1922, Einstein đã có chuyến đi từ châu Âu tới Nhật Bản để tham dự một loạt bài thuyết trình, ông được ban tổ chức trả 2000 bảng Anh (khoảng 60 triệu đồng).

Trước đó vào năm 1921, Einstein được trao giải Nobel vì khám phá ra nguyên nhân của hiệu ứng quang điện. Đây là hiện tượng các hạt electron bật ra khỏi miếng kim loại được chiếu sáng. Giải thưởng cũng công nhận những đóng góp của Einstein cho ngành vật lý lý thuyết.

Danh tiếng của Einstein đã vượt qua các châu lục. Khi tới Nhật Bản, hàng nghìn người đã đổ xô tới chỉ để xem mặt mũi nhà bác học trông ra sao.

Tuy vô cùng nổi tiếng nhưng ông lại cảm thấy xấu hổ vì bị chú ý, Einstein đành ghi chép lại suy nghĩ và cảm xúc của mình khi trú chân tại một căn phòng lạnh lẽo tại khách sạn Imperial ở Tokyo.

Sau đó, một người đưa thư đến để chuyển thứ gì đó cho Einstein. Tuy nhiên, theo phong tục nên người đưa thư không nhận tiền tip của Einstein hoặc Einstein lúc đó không có tiền lẻ.

Thay vào đó, Einstein đã ghi nhanh Thuyết Hạnh Phúc bằng tiếng Đức lên 2 mẩu giấy rồi tặng cho người đưa thư.

"Nếu may mắn, hai mẩu giấy này sẽ có giá trị gấp nhiều lần những đồng bạc lẻ", ông nói.

Trong 2 mẩu giấy có chữ ký của Einstein, ông viết ra những suy nghĩ của bản thân về cách để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc trọn vẹn.

Và những ghi chú vội vàng đó vừa được bán được tổng cộng 1,8 triệu USD tại một phiên đấu giá ở Jerusalem vào thứ ba vừa qua.


Ghi chú mà Einstein đã tặng cho người đưa thư Nhật Bản

Ghi chú mà Einstein đã tặng cho người đưa thư Nhật Bản

Mẩu ghi chú dài hơn viết:

"Một cuộc sống yên bình và khiêm nhường sẽ mang lại nhiều hạnh phúc hơn là theo đuổi thành công với nỗi lo âu thường trực".

Theo ước tính ban đầu của tổ chức đấu giá Winner, mẩu ghi chú này sẽ được bán với giá từ 5000 - 8000 USD. Tuy nhiên, cuối cùng nó được bán với giá 1,56 triệu USD.

Mẩu còn chỉ có một câu: "Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường" (có thể hiểu là "Có chí thì nên"). Ban tổ chức ước tính mẩu giấy ngắn ngủn này bán được 6000 USD là cao. Nhưng cuối cùng lại là... 240.000 USD.

Gal Wiener, giám đốc điều hành Winner cho biết bước giá ban đầu chỉ là 2000 USD, chỉ sau 25 phút mọi thứ bỗng leo thang một cách chóng mặt.

Đến thời điểm phiên đấu giá diễn ra, giới khoa học gần như chưa biết tới sự tồn tại của 2 mẩu giấy này. Dù không có giá trị khoa học, những dòng chữ viết tay đã thể hiện quan điểm và triết lý sống thức thời của Einstein.

Theo Science Alert