Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật

  tvd,  

  Hiệu năng của chip ARM trên Mac mini có thể tương đương với chip Intel.

  Một chiếc Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM tự sản xuất của Apple đã bị tiết lộ điểm hiệu năng. Và nó đã chứng minh lời hứa của Apple, rằng những con chip ARM thuộc dự án Apple Silicon sẽ có hiệu năng tương đương với chip của Intel, là sự thật.

  Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Ảnh 1.

  Apple Silicon và chip Intel

  Trong sự kiện WWDC 2020 diễn ra vào tuần trước, Apple tiết lộ rằng những chiếc máy tính Mac trong tương lai sẽ chuyển từ chip Intel sang chip Apple Silicon, do Apple tự sản xuất dựa trên kiến trúc ARM.

  Để các nhà phát triển có thể chuyển ứng dụng và phần mềm của mình sang nền tảng hoàn toàn mới, Apple đã ra mắt Mac mini Developer Transition Kit, một mẫu Mac mini thử nghiệm được trang bị chip xử lý A12Z Bionic của iPad Pro và hệ điều hành macOS 11 beta 1.

  Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Ảnh 2.

  Điểm hiệu năng của chiếc Mac mini này đã được tiết lộ trên trang Primate Labs, vào sáng ngày hôm qua. Kết quả cho thấy Mac mini DTK đã đạt 3.879 điểm hiệu năng đơn lõi và 11.384 điểm hiệu năng đã lõi, trên phần mềm Geekbench 4.

  Điểm số hiệu năng này tương đương với chiếc iMac 2013, với chip xử lý Intel Core i5 4 nhân tốc độ 3.2 GHz. Hoặc tương đương với một chiếc MacBook 15 inch cũng cùng năm đó, với chip xử lý Intel Core i7 4 nhân tốc độ 2.7Ghz.

  Chiếc Mac mini DTK này được trang bị chip A12Z Bionic với 4 lõi hiệu suất cao chạy ở tốc độ 2.49Ghz. Sử dụng phần mềm giả lập Geekbench 4, thông qua công cụ dịch thuật Rosetta 2 của Apple.

  Đây không phải là chiếc máy tính Mac với chip ARM mà Apple sẽ ra mắt, nhưng rất hứa hẹn

  Apple đã sử dụng bộ vi xử lý A12Z Bionic của iPad Pro 2020 cho chiếc Mac mini thử nghiệm này, là vì bộ vi xử lý này hiện sẵn có. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phiên bản tinh chỉnh của bộ vi xử lý A12X Bionic trong iPad Pro 2018.

  Mac mini thử nghiệm đầu tiên được trang bị chip ARM của Apple chứng minh lời hứa Apple Silicon là sự thật - Ảnh 3.

  Chắc chắn đây sẽ không phải bộ vi xử lý mà Apple trang bị cho những chiếc máy tính Mac đầu tiên sử dụng chip ARM thuộc dự án Apple Silicon. Nhiều khả năng Apple sẽ sử dụng phiên bản A14X, mà sẽ ra mắt cùng với iPhone 12. Con chip này được sản xuất trên tiến trình 5nm, do đó sẽ nhỏ hơn, mạnh hơn và tiết kiệm điện năng hơn.

  Điểm chuẩn hiệu năng duy nhất của chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM tự sản xuất của Apple, là của một thiết bị thử nghiệm chạy phần mềm chuyển đổi và dựa trên bộ vi xử lý đã 2 năm tuổi. Vì vậy vẫn còn quá sớm để nói trước bất kỳ điều gì.

  Nhưng nó rất hứa hẹn, khi mà hiệu năng có thể tương đương với những con chip của Intel. Bộ vi xử lý ARM tiếp theo của Apple hứa hẹn sẽ còn mạnh hơn, nhờ được sản xuất trên tiến trình 5nm. Vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng rằng những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM của Apple Silicon sẽ mạnh không kém gì những chiếc máy tính sử dụng chip Intel hiện có trên thị trường.

  Tham khảo: cultofmac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ