Apple cấm lập trình viên mổ xẻ, chạy benchmark hay chia sẻ thông tin về máy Mac mini dùng chip ARM

  Sun Sees,  

  Apple không muốn lập trình viên "ho he" bất cứ thông tin gì về chiếc máy Mac đặc biệt này.

  Tại WWDC 2020 vừa qua, Apple đã công bố một sự thay đổi rất lớn, đó là việc máy Mac sẽ ngừng sử dụng chip Intel và chuyển sang sử dụng chip do chính Apple sản xuất dựa trên kiến trúc ARM. Theo Apple, máy Mac sử dụng chip "Apple Silicon" sẽ cho hiệu năng cao hơn, tiêu tốn năng lượng ít hơn, bảo mật hơn và kéo theo nhiều ưu điểm khác. 

  Tuy nhiên, do là một nền tảng hoàn toàn mới, vậy nên lập trình viên sẽ cần biên dịch lại ứng dụng của mình thì chúng mới có thể chạy được trên những chiếc máy Mac tương lai. Để chuẩn bị cho điều này, Apple sẽ tung ra một mẫu máy mẫu dành cho lập trình viên mang tên "Developer Transistion Kit" (DTK). 

  Mang hình hài của một chiếc Mac mini, tuy nhiên DTK lại được tích hợp con chip A12Z Bionic tương tự như iPad Pro mới. Chiếc máy này cũng chạy phiên bản macOS Big Sur và Xcode đặc biệt, được xây dựng để phát triển cho nền tảng ARM. DTK có mức giá 500 USD.

  Apple cấm lập trình viên mổ xẻ, chạy benchmark hay chia sẻ thông tin về máy Mac mini dùng chip ARM - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, DTK không phải là một sản phẩm mà ai cũng có thể mua được, khi chỉ có một số lập trình viên nhất định mới được phép "mua" chiếc máy này. Thật ra, "thuê" là một từ đúng hơn, khi đến một thời điểm nhất định nào đó, Apple sẽ tiến hành thu hồi DTK và lập trình viên sẽ bắt buộc phải gửi trả lại cho hãng.

  Không chỉ có vậy, lập trình viên khi nhận DTK sẽ còn phải chấp nhận một số điều khoản khác liên quan đến việc bảo mật thông tin. Cụ thể, Apple không cho phép lập trình viên sử dụng nó với mục đích khác ngoài phát triển ứng dụng, trong đó bao gồm chạy các phần mềm benchmark. Lập trình viên cũng sẽ không thể "mổ xẻ" chiếc máy này, thậm chí là cả chia sẻ thông tin về nó trên mạng xã hội. Và cuối cùng, họ không được phép cho mượn hoặc chuyển nhượng DTK cho bất kỳ ai khác. Tóm lại, Apple muốn lập trình viên bảo mật tuyệt đối về chiếc DTK này.

  Apple cấm lập trình viên mổ xẻ, chạy benchmark hay chia sẻ thông tin về máy Mac mini dùng chip ARM - Ảnh 2.

  Apple cho biết họ sẽ ra mắt máy Mac đầu tiên với chip riêng của mình vào cuối năm nay. Vì vậy, rất có thể đây cũng sẽ là thời điểm mà Apple bắt đầu thu hồi những mẫu DTK mà họ cho lập trình viên thuê.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ