MacBook Pro phiên bản có Touch Bar bất ngờ gặp lỗi vô hiệu hóa chức năng bảo mật malware hệ thống

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Apple hiện vẫn chưa có động thái gì sau vụ việc gây xôn xao trên.

Nếu có vinh dự và may mắn được sở hữu một chiếc MacBook Pro cao cấp với lựa chọn có Touch Bar, có lẽ bạn cần để tâm hơn tới việc thiết lập bảo mật chặt chẽ cho chiếc laptop của mình trước những hiểm họa tấn công malware. Cụ thể, theo một nguồn tin đăng tải trên MacRumors vào thứ Năm vừa qua, một số mẫu máy MacBook Pro bị vô hiệu hóa chức năng bảo vệ máy tính khỏi những hình thức truy cập mã nguồn trái phép.

Tính năng này có tên gọi "System Integrity Protection" (SIP), hoạt động như một công cụ hiệu quả trong việc hạn chế xâm nhập và bảo đảm an ninh cho những cơ sở dữ liệu trên máy tính. Lập trình viên Jonathan Wright là người đầu tiên phát hiện ra lỗ hổng này, và đã chia sẻ ý kiến trên Twitter cá nhân.

Đáp lại dòng tweet của anh, nhiều cá nhân và tổ chức khác cũng xác nhận không phải toàn bộ tất cả MacBook Pro mới đều dính lỗi đó. Có vẻ như những phiên bản MacBook Pro không có Touch Bar đều vẫn được đảm bảo chức năng nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng.

MacBook Pro phiên bản có Touch Bar bất ngờ gặp lỗi vô hiệu hóa chức năng bảo mật malware hệ thống - Ảnh 1.

Dù sao thì mọi người cũng nên dành một chút thời gian ra để kiểm tra lại kỹ càng thiết bị của mình. Cách thức cũng khá đơn giản và dễ dàng: Mở Terminal trên Mac lên, nhập "csrutil status” vào dòng lệnh và nhấn xác nhận. Trạng thái hiện tại của SIP trên máy sẽ được thông báo ngay lập tức.

Nếu chẳng may là một trong số trường hợp SIP bị vô hiệu hóa tạm thời, hãy lưu ý những bước tiến hành sau đây để khắc phục. Trước tiên, khởi động lại Mac bằng Recovery Mode, sau đó mở Terminal lên tương tự như khi kiểm tra trước đó. Nhập "csrutil enable”, xác nhận và khởi động lại một lần nữa để hoàn thành kích hoạt SIP.

Apple chắc chắn đã nhận thức được tình hình đang diễn ra, nhưng lại chưa cho biết thêm thông tin về nguyên nhân tại sao SIP lại không được kích hoạt trên một số máy như vậy. Mọi động thái và kế hoạch khắc phục cũng chưa được công khai. Vì vậy, hãy ngay lập tức làm theo những bước trên để phòng ngừa rủi ro một cách tuyệt đối nhất.

Tham khảo: DigitelTrends

NỔI BẬT TRANG CHỦ