Màn hình cảm ứng siêu linh hoạt này chính là tương lai của smartphone “co dãn”

TVD,  

Màn hinh không chỉ có thể uốn cong mà còn co dãn như một miếng da nhân tạo.

Các hãng smartphone lớn trên thế giới như Samsung hay LG đều đang nghiên cứu công nghệ màn hình có thể uốn cong, từ đó tạo ra những chiếc smartphone thế hệ mới linh hoạt hơn và thậm chí có thể đeo trên cổ tay. Tuy nhiên các nhà khoa học Canada đã chế tạo thành công một loại màn hình cảm ứng “co dãn”, có thể làm được nhiều thứ hơn cả màn hình uốn cong.

Màn hình cảm ứng mới được chế tạo từ một loại vật liệu siêu linh hoạt, làm cho chúng giống như một lớp da. Bạn không chỉ có thể uốn cong, mà còn có thể kéo dãn chiếc màn hình này như một tấm cao su. Và tất nhiên nỗi lo vỡ màn hình chỉ còn là dĩ vãng.

Kỹ sư Mirza Saquib Sarwar cho biết: “Đây là cảm biến trong suốt đầu tiên trên thế giới vẫn có thể nhận diện được tín hiệu cảm ứng khi bị biến dạng, làm cho nó trở thành một chiếc màn hình cảm ứng vô cùng linh hoạt”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một loại vật liệu đặc biệt, được tạo ra từ một loại gel dẫn điện giữa các lớp silicon. Kỹ sư Sarwar tiết lộ nhóm của ông đang nghiên cứu tích hợp nhiều công nghệ cảm ứng tiên tiền vào chiếc màn hình này, như cảm ứng lực tương tự 3D Touch của Apple.

Thậm chí màn hình cảm ứng linh hoạt này còn có thể nhận diện các chuyển động phía trên, mà không cần chạm ngón tay lên màn hình. Công nghệ này gần giống với AirView của Samsung. Nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên có kích thước 5x5 cm và được tích hợp tất cả các công nghệ kể trên.

“Công nghệ màn hình mới này không chỉ được áp dụng cho những thiết bị di động như smartphone trong tương lai, ứng dụng của nó là rất rộng. Chúng ta có thể tạo ra những màn hình cảm ứng rất mỏng được dán lên tường, lên bề mặt cơ thể, tạo ra những chiếc TV có thể cuộn lại như một tờ báo”, ông Mirza Saquib Sarwar chia sẻ thêm.

Thậm chí màn hình cảm ứng linh hoạt này còn có thể sử dụng để làm lớp da nhân tạo cho các robot trong tương lai. Bởi chúng mềm mại và có thể phát hiện nếu tiếp xúc với con người, nhờ đó có thể cảnh báo nếu chúng đi quá giới hạn.

Tham khảo: sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ