Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản

ivan lê,  

Một hình ảnh rất quen thuộc, nhưng ít người biết đến chú mèo này!

Nếu bạn đã từng được đặt chân đến Nhật Bản hoặc đi shopping tại các cửa hàng ở Việt Nam, bạn có để ý thấy vật trang trí được đặt trước cửa như đang mời bạn ghé thăm cửa hàng. Ngoài cái tên như mèo Thần tài thì nó còn được nhiều người gọi là "Mèo may mắn", "Mèo phú quý", "Mèo hạnh phúc" hay "Mèo vẫy tay"... Rất nhiều chủ cửa hàng quan niệm rằng, nó sẽ mang lại may mắn cho họ. Ngày nay, chú mèo Thần tài đã được nhiều người nhận biết trên toàn thế giới, nhưng đằng sau tấm bùa hộ mệnh may mắn này lại có một câu chuyện đằng sau rất hấp dẫn.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 1.

Mèo Thần tài

Ở Nhật Bản, mèo Thần tài có tên là Maneki-neko. Đây là một bức tượng nhỏ phổ biến ở xứ Phù Tang được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân của nó. Thông thường, Maneki-neko được làm từ gốm hoặc nhựa, chúng có hình dáng của một con mèo cụt đuôi Nhật Bản với bàn chân của nó giơ lên. Bàn chân của nó chuyển động đung đưa, một số con thậm chí còn có cánh tay cơ bắp để chúng có thể vẫy vùng cả ngày. Maneki-neko thường được trưng bày ở lối vào của các doanh nghiệp chẳng hạn như nhà hàng, quán bar và tiệm giặt là để lôi kéo khách hàng vào bên trong.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 2.

Maneki-neko thường ngồi và cầm đồng xu koban, một đồng xu vàng hình bầu dục từ thời Edo của Nhật Bản. Nó có cụm từ, sen man ryou (千万 両), có nghĩa là 10 triệu miếng vàng

Trong văn hóa phương Tây, cử chỉ vẫy tay bao gồm việc đưa ngón trỏ ra khỏi bàn tay đang nắm chặt, với lòng bàn tay hướng vào cơ thể. Ngón tay di chuyển liên tục về phía bạn (giống như một cái móc) khi nó cố gắng kéo ai đó lại gần. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, cử chỉ mời tương tự được thực hiện bằng cách giơ bàn tay lên, úp lòng bàn tay xuống và liên tục gập các ngón tay xuống và ra sau. Đây là lý do tại sao bàn tay của Maneki-neko hướng xuống. Cánh tay giơ lên ​​của mèo có thể là bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào ý muốn của chủ nhân. Nếu cánh tay trái của nó giơ lên, thì chú chó Maneki-neko đang mời gọi nhiều khách hàng hơn, trong khi cánh tay phải giơ lên ​​sẽ mời gọi sự giàu có và tiền bạc.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 3.

Maneki-neko cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loại vận may mà chủ sở hữu đang cố gắng đạt được. Ví dụ như:

Màu trắng: Hạnh phúc, thuần khiết

Đen: An toàn, xua đuổi tà ma

Màu đỏ: Bảo vệ khỏi bệnh tật

Vàng: Sự giàu có và thịnh vượng

Màu hồng: Tình yêu và sự lãng mạn

Màu xanh lam: Thành công trong giáo dục

Màu xanh lá cây: An toàn cho gia đình

Maneki-neko đến từ đâu?

Vì sự phổ biến của nó trong cộng đồng phố người Hoa, những chú mèo may mắn thường bị nhầm lẫn là gốc Trung Quốc. Tuy nhiên, nó xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thời kỳ Edo ở Nhật Bản. Nguồn gốc chính xác của sự may mắn vẫn chưa ai biết, nhưng những ghi chép sớm nhất xuất hiện trong bản in khắc gỗ Ukiyo-e của Utagawa Hiroshige, được sản xuất vào năm 1852 từ bộ truyện Balladtown (Jôruri-machi hanka no zu). Trong số đó, Marushime-neko, một biến thể của mèo may mắn, được bán tại đền Asakusa ở Tokyo.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 4.

Vào thời Minh Trị, một bài báo vào năm 1876 lại đề cập đến chú mèo may mắn. Cũng có bằng chứng cho thấy con mèo đang mặc kimono vẫy gọi khách trong một ngôi đền ở Osaka vào thời kỳ này. Vào năm 1902, một quảng cáo cho Maneki-neko chỉ ra rằng chúng là những chiếc bùa may mắn và đã trở thành mặt hàng thương mại phổ biến vào những năm đầu thế kỷ 20.

Truyền thuyết về con mèo may mắn của Nhật Bản

Trong văn hóa phương Tây, mèo nhà là vật nuôi, nhưng trong văn hóa dân gian Nhật Bản, những người bạn mèo này có sức mạnh bảo vệ và tượng trưng cho sự may mắn. Biết được điều này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi Maneki-neko được ví như một con mèo đặc biệt.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 5.

Theo truyền thuyết dân gian, một nhà sư nghèo ở thế kỷ 17 sống trong ngôi chùa Gōtoku-ji nhỏ ở Setagaya, Tokyo cùng với chú mèo đuôi dài của mình. Họ sống một cuộc sống bình lặng, cho đến một ngày, một lãnh chúa samurai, Ii Naotaka của Vùng Hikone đến thăm. Trên đường về nhà, anh ta gặp một cơn mưa và phải tìm nơi trú ẩn dưới gốc cây gần ngôi chùa. Trong cơn mưa tầm tã, Naotaka nhìn thấy con mèo đang vẫy gọi anh đến đền thờ. Anh nghĩ rằng con mèo đang gọi anh đến để trú chân nên bất chấp bị ướt vội vã chạy đến chỗ nó.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 6.

Chân dung của lãnh chúa Li Naotaka

Sau đó, như thể đã báo trước, nơi trú ẩn của Naotaka đã bị tia sét đánh xuống làm nổ tung thành một đống mảnh vụn và chìm trong ngọn lửa. Quá sốc vì cảnh tượng kinh hoàng và nhờ con mèo vẫy gọi mình, Naotaka quyết định trả ơn, đảm bảo rằng ngôi đền và con mèo sẽ không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc. Ngôi đền sau này được đổi tên thành đền Gotokuji theo tên Phật sau sinh của Naotaka. Cho đến ngày nay, nơi đây đầy ắp những bức tượng mèo vẫy gọi.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 7.

Một truyền thuyết khác kể về một geisha yêu mèo tên là Usugumo. Một đêm, con mèo cưng yêu quý của cô bắt đầu cào xé quần áo của cô. Usugumo đã cố gắng nhưng không có cách nào khiến con mèo dừng lại nên cô đã kêu cứu. Chủ cơ sở đã hiểu lầm rằng con mèo bị ma nhập. Anh ta rút kiếm ra và nhanh chóng chặt đầu con mèo. Đầu của con mèo bay trong không khí, nhưng nó đã làm một hành động trung thành cuối cùng với người chủ, đó là đã cắn chết một con rắn sắp tấn công Usugumo. Nhận ra rằng con mèo chỉ muốn bảo vệ mình khỏi con rắn, Usugumo về sau trở nên chán nản. Để động viên và an ủi Usugomo, một vị khách đã tạo ra bức tượng mèo bằng gỗ với một cái chân giơ lên ​​để cảnh báo.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 8.

Các bức tượng Maneki-neko được tìm thấy trong các cửa hàng và doanh nghiệp trên khắp Nhật Bản và hơn thế nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem chúng phát triển qua các thời đại như thế nào, thì Bảo tàng Nghệ thuật Maneki-neko ở Okayama là địa điểm không thể bỏ qua. Nơi đây trưng bày bộ sưu tập hơn 700 bức tượng mèo may mắn trong lịch sử.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 9.

Tháng 9 hàng năm, lễ hội Maneki-neko đã được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Nhật Bản. Trong các buổi sự kiện Maneki-neko đó, mọi người đổ ra đường với khuôn mặt được vẽ như mặt mèo.

Maneki-Neko là gì? Hãy khám phá nguồn gốc hấp dẫn của chú mèo may mắn đến từ Nhật Bản - Ảnh 10.

Ngoài ra còn có phố Manekineko-dori ("Phố mèo vẫy tay") ở thành phố Tokoname, tỉnh Aichi, nơi có hàng chục bức tượng mèo bằng gốm trang trí trên đường phố. Và tất nhiên, đền Gōtoku-ji - nơi bắt đầu truyền thuyết về chú mèo may mắn là nơi trưng bày hàng trăm bức tượng lớn nhỏ.

Theo: mymodernmet


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ