Phải đóng gần 1,6 tỷ đồng tiền viện phí, anh chàng bức xúc về nhà đăng lên YouTube tuyên bố tự tay lắp chiếc máy X-quang tại nhà và kết quả bất ngờ

  ivan lê,  

  Một người đàn ông đã chế tạo máy chụp X-quang của riêng mình trong gara ô tô sau khi nhìn vào hoá đơn viện phí của mình và đăng lên YouTube.

  Bạn có thể chưa biết chi phí khám chữa bệnh ở Mỹ đắt đỏ như thế nào, thế nhưng mới đây, một YouTuber có tên là Willam Osman chia sẻ hoá đơn chụp X-quang của anh với tổng số tiền là 69.210 USD (tương đương 1,6 tỷ đồng). Sau khi trở về nhà, anh ta bắt đầu thu thập các món đồ không dùng tới trong gara và bán chúng để trả nợ. May mắn thay, bảo hiểm đã gánh bớt một phần "gánh nặng" cho anh nên William sẽ chỉ cần trả khoảng 2.500 USD (tương đương 57 triệu USD), nhưng đây là một khoản chi phí không hề nhỏ cho một vài lần chụp X-quang. Hóa đơn này dường như khiến anh ta phải suy nghĩ: Liệu mình có thể tự chế tạo máy X-quang với giá rẻ hơn những gì anh ta đang phải trả không?

  Phải đóng gần 1,6 tỷ đồng tiền viện phí, anh chàng bức xúc về nhà đăng lên YouTube tuyên bố tự tay lắp chiếc máy X-quang tại nhà và kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

  Mặc dù câu trả lời rất rõ ràng là "có", nhưng nếu bạn không muốn cơ thể mình đầy ắp bức xạ, bạn chắc chắn nên xem xét các yếu tố khác trước khi làm chiếc máy X-quang cho riêng mình. Như YouTuber đã nói trong video: "Ý chí làm khoa học của tôi mạnh hơn nhiều so với ý chí sống sót của tôi", đồng thời nói thêm rằng "Đây giống như một liều thuốc adrenalin, và nó cũng là công trình nguy hiểm nhất mà tôi từng làm".

  Phải đóng gần 1,6 tỷ đồng tiền viện phí, anh chàng bức xúc về nhà đăng lên YouTube tuyên bố tự tay lắp chiếc máy X-quang tại nhà và kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

  Chi phí để chụp X-quang quá đắt

  Osman đã thu thập những thứ anh ta cần để làm ra chiếc máy: Một ống chân không tia X trị giá 155 USD từ một chiếc máy chụp X quang nha khoa bị hỏng bán trên eBay, một cuộn chì khổng lồ, một số bộ đếm Geiger và một nguồn điện có khả năng cung cấp 60.000V. Chi phí của thiết bị thấp hơn nhiều so với phí bảo hiểm trả cho một lần chụp X-quang của anh ấy, và anh ấy có thể chụp một bức ảnh tốt về xương bàn tay.

  Video: Tự làm máy chụp X-quang sau khi bệnh viện tính phí cho tôi 69.210,32 USD | Nguồn: YouTube

  - "Anh ấy đã làm một công việc tuyệt vời", bác sĩ X quang can thiệp, Tiến sĩ Michael Cellini nói trong một video phản hồi, mặc dù ông chỉ ra rằng điều này khác với các tiêu chuẩn hình ảnh mà bạn nhận được ở bệnh viện hiện tại. "Tôi rất ấn tượng với những gì anh chàng này có thể làm trong gara của mình", anh nói.

  Tuy nhiên, bác sĩ X-quang (và các bác sĩ X-quang khác trên YouTube) cảm thấy không ngạc nhiên cho lắm khi anh ta chọn chụp X-quang bằng tay của chính mình. Osman chỉ ra rằng bức xạ mà anh ta sẽ nhận được từ tia X của mình không nhiều như chụp CT, hoặc cuộc sống của bạn sẽ bị rút ngắn ít nhất một năm do phơi nhiễm bức xạ nền.

  Phải đóng gần 1,6 tỷ đồng tiền viện phí, anh chàng bức xúc về nhà đăng lên YouTube tuyên bố tự tay lắp chiếc máy X-quang tại nhà và kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

  "Tia X được tạo ra không tệ như chụp CT - nhưng điều đó không có nghĩa là khuyến khích bạn làm điều đó", Tiến sĩ Cellini khẳng định. "Nó có thể ít hơn những gì bạn nhận được từ một liều bức xạ nền hàng năm. Có rủi ro, nhưng không cao như bạn nghĩ".

  Đoạn video gần như không được các chuyên gia ủng hộ. Một trong số họ viết rằng “là nhân viên an toàn bức xạ của phòng thí nghiệm vật liệu, 80% thời lượng video này khiến tôi phải hét lên.” Ngoài ra, các bình luận khác trên YouTube nói vui rằng, các bác sĩ X- quang đang "lác mắt" khi xem anh chàng này làm một điều không tưởng.

  Tuy nhiên, điều ấn tượng là Willam Osman đã chứng minh cho bạn thấy rằng bạn có thể tự chế tạo một chiếc máy X-quang rẻ tiền (tương đối) trong nhà để xe của mình, ngay cả khi nó không có ích gì đối với bạn. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo người xem không nên thử tại nhà để tránh rủi ro cao nhất về sức khoẻ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ