Mánh khoé sử dụng Netflix giá rẻ được nhiều người Việt lợi dụng bị chặn đứng

  Bình Minh,  

  Thời gian gần đây, đã có một số người Việt chuyển tài khoản Netflix của mình sang Thổ Nhĩ Kỳ để có được mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên trong một vài ngày trở lại đây, Netflix đã bắt đầu càn quét và chặn những tài khoản này.

  Thời gian gần đây, dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix đã có những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận tài khoản ở Việt Nam. 

  Hồi đầu tháng Hai, Netflix đã ngừng chương trình dùng thử miễn phí (trial) tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ buộc phải trả phí ngay từ đầu nếu như muốn sử dụng dịch vụ này.  Đây được coi là đòn đáp trả của Netflix trước sự nở rộ của dịch vụ mua bán tài khoản Netflix giá rẻ (với giá chỉ khoảng 20-50.000 đồng/tháng) thông qua việc lợi dụng chính sách dùng thử.

  Mới đây, Netflix đã có thêm một động thái mới tới cộng đồng người dùng Việt Nam nhằm dập tắt hy vọng sử dụng dịch vụ này với giá rẻ hơn giá niêm yết.

  "Di cư" sang Thổ Nhĩ Kỳ để có giá rẻ hơn

  Tại Việt Nam, Netflix có mức giá dao động trong khoảng từ 180.000 đồng đến 260.000 đồng/tháng, tuỳ vào từng gói. Mặc dù có giá cao nhất, nhưng gói Ultra HD 260.000 đồng lại là gói phổ biến nhất không chỉ bởi nó cho phép xem phim với độ phân giải 4K (hai gói còn lại chỉ dừng lại ở mức SD và HD), mà gói này con cho phép chia sẻ với tối đa 4 người dùng cùng lúc. 

  Như vậy, nếu bạn tìm được ba người khác cùng có nhu cầu sử dụng Netflix và sẵn sàng chia sẻ tài khoản, thì chi phí mà mỗi người phải bỏ ra trên 1 tháng chỉ là 260.000/4 = 65.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng đơn lẻ.

  Thế nhưng, một số người Việt đã tìm ra một cách nhằm giảm chi phí xuống mức thấp hơn nữa, đó là chuyển vùng sang một quốc gia khác - Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey). Đây hiện là quốc gia có giá gói cước Netflix rẻ nhất thế giới, khi gói Ultra HD chỉ có giá 41.99 TL, tương đương 140.000 đồng. Nếu chia cho 4 người như trên, mỗi người chỉ phải trả 35.000 đồng/tháng, nghĩa là chỉ bằng một nửa so với giá tại Việt Nam.

  Mánh khoé sử dụng Netflix giá rẻ được nhiều người Việt lợi dụng bị chặn đứng - Ảnh 1.

  Chính vì vậy, nhiều người đã tìm cách chuyển vùng sang Thổ Nhĩ Kỳ để có được mức giá rẻ này. Đây cũng là "chiêu" được một số dịch vụ kinh doanh tài khoản Netflix sử dụng để kiếm lời.

  Netflix chặn tài khoản Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam

  Một vài ngày trở lại đây, người dùng Netflix tại Việt Nam chuyển vùng sang Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu gặp tình trạng không thể xem phim được nữa. Họ vẫn có thể truy cập vào tài khoản để xem danh sách phim, tuy nhiên khi bắt đầu xem bất kỳ phim nào thì thông báo "Không thể sử dụng tài khoản của bạn tại địa điểm này" sẽ xuất hiện. 

  Mánh khoé sử dụng Netflix giá rẻ được nhiều người Việt lợi dụng bị chặn đứng - Ảnh 2.

  Đây là vấn đề của riêng các tài khoản đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã thử nghiệm một tài khoản Netflix Việt Nam và tất cả mọi thứ vẫn hoàn toàn bình thường.

  Một số người dùng cho biết sau khi sử dụng VPN để chuyển địa chỉ IP sang một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp... thì tài khoản Netflix Thổ Nhĩ Kỳ lại có thể xem được. Điều này cho thấy Netflix đang tạo ra những hạn chế nhất định đối với khu vực Việt Nam.

  Netflix liên tục "càn quét", đã đến lúc chuyển sang tài khoản "chính chủ"

  Vụ việc trên đã khiến cho hàng loạt người mua, cũng như người bán account Netflix giá rẻ thêm một lần nữa điêu đứng.

  Anh Long (trú tại Hà Đông, Hà Nội) mua account Netflix trên mạng với giá 55.000 đồng/tháng. Vào ngày hôm qua, account của anh không thể xem phim được nữa. Khi liên hệ với người bán, người bán chỉ nói rằng "Netflix đang quét""đợi một vài bữa để tìm giải pháp".

  Quá mệt mỏi vì tình trạng liên tục bị quét account, anh Long cho biết sẽ chuyển sang sử dụng account "chính chủ" từ tháng tới. "Hiện tại giá Netflix tại VN là 260.000 đồng/tháng, hơn chỉ 10.000 đồng so với account "lậu" mà dùng ổn định hơn nhiều, không lo bị khoá lại giữ được lịch sử xem lâu dài".

  "Trở ngại duy nhất là kiếm được 3 người "chung chí hướng" để chia sẻ tài khoản. Nhưng cái này có lẽ không khó bởi nhu cầu người dùng xem Netflix tại VN đang tăng". - anh Long nói.

  Theo quy định của Netflix, người dùng có thể chia sẻ tài khoản với mục đích cá nhân cho người trong cùng một hộ gia đình. Tuy nhiên thực tế quy định này chỉ mang tính lý thuyết, bởi lẽ ngay bản thân mỗi thành viên trong cùng một hộ gia đình cũng sẽ thay đổi vị trí liên tục và Netflix không thể ép buộc họ chỉ sử dụng dịch vụ của mình ở một địa điểm nhất định. 

  Thực tế, ông Neil Hunt, Giám đốc sản phẩm của Netflix từng cho biết dịch vụ này cũng không quá "ám ảnh trong việc ép buộc người dùng phải tuân theo quy định "một hộ gia đình, một account"". Vì vậy, người dùng sẽ có thể tự tin trong việc chia sẻ tài khoản với một nhóm gia đình hoặc bạn bè thân cận mà không lo bị Netflix khoá tài khoản.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày