Màu sắc của sự đau đớn: Đây hẳn là những phim chụp y tế trước nay bạn chưa từng thấy

  zknight,  

  Nếu những cơn đau có màu sắc thì chúng sẽ trông như thế nào?

  Chẩn đoán hình ảnh là một phương pháp hiệu quả để phát hiện bệnh trong cơ thể. Bằng sóng siêu âm, tia X hay một trường điện từ, các bác sĩ có thể sử dụng máy móc để nhìn sâu vào bên trong cơ thể bạn.

  Xuyên qua trang phục, da thịt và các mạng lưới mạch máu phức tạp, những căn bệnh là nguyên nhân của sự đau đớn dần lộ diện. Chúng có thể là tình trạng viêm khớp, sự tích tụ canxi trong mạch máu hay tệ nhất là một khối u ở đâu đó.

   Nếu những cơn đau có màu sắc, chúng sẽ trông như thế nào?

  Nếu những cơn đau có màu sắc, chúng sẽ trông như thế nào?

  Về bản chất, tất cả hình ảnh y tế như: siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) đều không chụp được màu sắc. Tuy nhiên, Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng Hoa Kỳ đã làm sống động lên những hình ảnh đen trắng đơn điệu ấy. Họ muốn giúp bạn tưởng tượng:

  Nếu những cơn đau có màu sắc thì chúng sẽ trông như thế nào?

  Một bệnh nhân than phiền với bác sĩ rằng anh hay bị chuột rút ở chân, mông, bàn tay và bàn chân. Mới đầu, các cơn đau còn nhẹ nhưng ngày một tiến triển. Bác sĩ cho người đàn ông này chụp X-quang và bất ngờ thay, đây là điều ông thấy:

  Các mảng vôi hóa trong mạch máu, thể hiện một chứng bệnh hiếm gặp. Canxi tích tụ trong các mạch máu lớn ở thắt lưng, khớp bàn chân và bàn tay là nguyên nhân gây ra vấn đề chuột rút và những cơn đau cho người bệnh này.

  Còn đây là ảnh chụp cắt lớp ngang ngực của một bệnh nhân ung thư phổi. Những mảng màu xanh lá cây mà bạn nhìn thấy kia, thực chất, chính là những khối u. Mỗi năm, trên toàn thế giới có khoảng 4 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

  Các chuyên gia nói rằng ung thư phổi không thể hiện nhiều triệu chứng trong giai đoạn sớm. Nhưng nếu cảm thấy khó thở và ho dai dẳng kéo dài, đó là lúc mọi người cần tới bệnh viện để kiểm tra xem: Liệu họ có những mảng xanh lá đáng sợ như trên phim cắt lớp thế này không?

  Ảnh quét tim của một người mắc chứng hẹp mạch máu. Căn bệnh này xảy ra khi động mạch và tĩnh mạch của một người nào đó có đoạn đường kính nhỏ bất thường. Khi đó, áp lực máu có thể phá vỡ thành mạch và gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm.

  Chẳng hạn, hẹp động mạch vành ở tim, giống như hình ảnh trên đây, có thể gây ra những cơn đau thắt ngực nghiêm trọng. Những cơn đau tim như vậy, thậm chí, có thể dẫn đến tử vong.

  Một hình ảnh cắt lớp vi tính nữa cho thấy bệnh nhân có khối u ung thư ở phổi bên trái. Ở phía còn lại, những tế bào bất thường cũng đang bắt đầu tụ lại để hình thành khối u thứ hai.

  Không giống như tế bào bình thường, tế bào ung thư phát triển bên ngoài sự kiểm soát của cơ thể. Chúng không chết đi một cách tự nhiên và còn tiêu diệt các mô khỏe mạnh xung quanh mình.

  Hơn 80% trường hợp ung thư phổi xảy ra ở những người hút thuốc lá. Căn bệnh nguy hiểm này chiếm tới 50%, tổng số ca tử vong vì ung thư trên toàn thế giới.

  Đây là hình ảnh siêu âm tuyến tiền liệt của một người đàn ông. May mắn cho người anh ta, điều bạn đang thấy không phải một khối u. Đó chỉ là một tổ chức viêm mà có thể được chữa trị khỏi.

  Trên thực tế, nhiều người vẫn còn lạ lẫm về cái gì gọi là tuyến tiền liệt. Đó là một tuyến bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể) của nam giới. Đây cũng chính là nơi cơ thể người đàn ông sản sinh ra dịch nhày, thứ trộn vào với tinh trùng để tạo thành tinh dịch.

  Bạn thường thắc mắc viêm khớp dạng thấp là gì? Đây là ảnh X-quang của một bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp.

  Thực tế thì nó là một tình trạng khá phổ biến. Cứ 100 người trên thế giới lại có một người mắc viêm khớp. Căn bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức, chúng tự tấn công lại các khớp của cơ thể, gây sưng tấy và đau đớn.

  Sử dụng tia X bắn xuyên qua cơ thể một bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện người này dường như đã mắc ung thư đại tràng. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường tụ lại thành khối u trong hệ tiêu hóa của người bệnh.

  Thông thường, ung thư đại tràng âm thầm phát triển và không có triệu chứng. Cho đến khi bệnh nhân phát hiện máu trong phân và gặp vấn đề nghiêm trọng với quá trình tiêu hóa, căn bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng.

  Bệnh Crohn hay còn gọi là viêm ruột từng vùng được phát hiện trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ của một bệnh nhân. Gọi là viêm ruột, nhưng thực chất bệnh Crohn có thể ảnh hướng đến bất kì vị trí nào trên đường tiêu hóa của bạn, từ miệng đến hậu môn.

  Triệu chứng của bệnh Crohn bao gồm đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, sốt và giảm cân.

  Ảnh cắt lớp vi tính 3D vùng dạ dày của một bệnh nhân cho thấy: anh ta đang có một khối u lớn (phần màu vàng). Nó được xác định là u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) và cũng là một dạng ác tính. Tỷ lệ để một người mắc u GIST là khoảng 6-20 phần triệu.

  Khi ảnh chụp cắt lớp vi tính của một người hiển thị chấm màu xanh thế này, anh ta chỉ có khoảng 5% cơ hội sống. Thực chất thì đó là một khối u tuyết tụy, gây ra căn bệnh ung thư có tỷ lệ sống tệ hại nhất trong tất cả 22 loại ung thư phổ biến hiện nay.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày