May mắn chỉ là "con số 0" nếu bạn không có thực lực và tầm nhìn

Long.J , Theo Thời Đại

Cùng tìm hiểu câu chuyện của nhà văn Mark Twain với chiếc điện thoại bàn của Alexander Graham Bell để hiểu rõ: may mắn rất quan trọng, nhưng không quan trọng bằng thực lực và tầm nhìn của mỗi cá nhân.

Có thể bạn chưa biết, một trong những công dân đầu tiên trên thế giới được lắp đặt điện thoại bàn trong nhà là Mark Twain. Ông cũng là một trong số những nhà văn đầu tiên sử dụng máy đánh chữ, Mark Twain từng công bố rằng Tom Sawyer là bản thảo đầu tiên được gõ ra từ máy đánh chữ.

Năm 1877, Mark Twain từ chối đầu tư 500 USD khi nhận được lời mời của Alexander Graham Bell vào công ty Bell Telephone Company.

9 năm sau, 150.000 nghìn chiếc điện thoại bàn đã được lắp đặt ở Mỹ. Điện thoại trở thành một trong những phát minh và ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận bậc nhất thời bấy giờ.

Chúng ta thường biết đến Mark Twain qua vai trò nhà văn, một cây viết vô cùng hài hước và thâm thúy. Nhưng ít ai biết rằng, ông cũng là một người vô cùng hứng thú với những phát minh. Trớ trêu thay, trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đánh mất hơn nửa triệu USD vào những phát minh "lịch sử”.

Đắng lòng hơn nữa, vào khoảnh khắc tưởng như thần may mắn đã đến "nài nỉ" xin vào nhà, ông lại không mở cửa. Để rồi về sau, người ta chưa bao giờ thấy Mark Twain có chút thiện cảm nào với điện thoại - phi vụ đầu tư thất bại đau đớn nhất cuộc đời ông.

Vào một chiều mùa thu năm 1877, Mark Twain nhận được lời mời gặp gỡ của hai người đàn ông: Alexander Graham Bell và người đại diện. Họ tin chắc rằng phát minh mà họ giới thiệu với ông khi ấy (điện thoại) sẽ mang đến một tương lai rực rỡ. Biết ông là một người yêu thích những phát minh, họ ngỏ lời mời ông đầu tư. Với Mark Twain khi ấy, mặc dù vẫn còn tiền, nhưng sau quá nhiều lần đầu tư thất bại, máu làm ăn của ông đã bay biến và cũng chẳng còn hứng thú gì nữa.

Người đại diện của Bell kiên trì thuyết phục, "xuống nước" tới mức chỉ cần đóng 500 USD, Twain sẽ có cơ hội thành đại cổ đông. Tiếc là, nhà văn vẫn một mực chối từ.

Ngày hôm sau, một người bạn đến hỏi mượn 5000 USD thì Mark Twain lại gật đầu đưa tiền ngay. 3 ngày sau khi nhận được tiền, ông bạn này "bán nhà ra đê" vì phá sản.

Nghe xong chuyện này, chắc chắn chúng ta sẽ trách nhà văn này gàn gở, và "đã đen còn lắm lông". Sự thật có phải vậy?

Người ta thường xem trọng yếu tố vận may mà bỏ qua tầm nhìn và thực lực. Sự thật, trong cuộc sống, cơ hội luôn luôn tìm đến bạn. Vấn đề là bản thân ta có đủ năng lực để nhìn ra chúng hay không.

Mark Twain là một nhà văn giỏi, điều đó không ai có quyền bàn cãi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, ông chỉ là tay mơ, hay nói đúng hơn ông không đủ năng lực để đánh giá tiềm năng của một sản phẩm hay thương vụ. Đó là lý do vì sao ông liên tục thất bại trong những phi vụ trước đó và bỏ qua cơ hội lớn nhất của cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng, mọi chuyện xảy ra đều có thể là cơ hội cho đến khi có người tận dụng nó thành công, và chỉ có những người có năng lực mới có thể làm được điều đó.

Theo Oldtelephones

Bình luận