ASRock H81M-HDS Rev 2.0: Chẻ nhỏ phân khúc cho người dùng phổ thông

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Bản 2.0 này có một số thay đổi so với phiên bản cũ.

Đã 2 năm kể từ khi ra mắt, dòng bo mạch chủ chipset H81 vẫn nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của đa số người dùng Việt Nam. Rẻ nhất trong các dòng hỗ trợ bộ xử lý Haswell, thành công của H81 đến từ hiệu năng ngày càng tăng và giá ngày càng tốt của các CPU Pentium và Core i3. Chính bởi thế, dù thế hệ mới Skylake đang cận kề nhưng các hãng sản xuất bo mạch chủ vẫn tập trung đầu tư nhiều vào cả chính sách lẫn phát triển sản phẩm cho H81. Theo dự báo, chipset H81 vẫn đứng vững và đạt doanh số cao ít nhất trong 6 tháng tới đây.

Có nhà máy đặt tại Bình Dương, ASRock là một trong những hãng có khả năng thay đổi sản phẩm linh hoạt nhất theo nhu cầu của thị trường Đông Nam Á. Hiện ASRock đang có 2 mã H81 tại Việt Nam là H81M-DGS (1.199.000 VNĐ) và H81M-G (1.419.000 VNĐ). Cảm thấy 220.000 VNĐ vẫn là mức chênh lệch hơi cao giữa 2 sản phẩm, đặc biệt khi ở phân khúc này 100 ngàn đồng cũng đã là khó khăn đối với người mua, họ quyết định sản xuất thêm một mã nữa là H81M-HDS Rev 2.0 giá 1.280.000 VNĐ - bổ sung vào giữa 2 người anh em.

Giới thiệu lại một chút về H81M-HDS, phiên bản cũ 1.0 (giá 1.379.00 VNĐ) từng là bo mạch chủ bán rất chạy của ASRock nhưng gần đây đã bị khai tử bởi sự xuất hiện của H81M-G nhiều linh kiện hơn, đẹp hơn, chất hơn. Giá rẻ hơn và có một số thay đổi nhỏ trong linh kiện, liệu H81M-HDS 2.0 có còn đáng quan tâm nữa hay không? Đây là điều chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

ASRock H81M-HDS Rev 2.0

Vỏ hộp vẫn giữ nguyên phong cách của ASRock dành cho các bo mạch chủ phân khúc phổ thông, nhỏ nhắn và nhẹ nhàng.

Để tránh nhầm lẫn cho người dùng, hãng đề rõ ràng hậu tố “R2.0” trên hộp để phân biệt với phiên bản trước đây.

Sản phẩm này MADE IN VIETNAM, được sản xuất tại nhà máy của ASRock đặt tại Bình Dương.

Phụ kiện đi theo gồm có chặn main, đĩa cài driver, sách hướng dẫn và 2 cáp SATA3.

Sản phẩm gần như giữ nguyên thiết kế so như phiên bản cũ, với tông màu tối quen thuộc của dòng sản phẩm phổ thông của ASRock. Linh kiện xếp gọn gàng, trật tự. Toàn bộ tụ điện đều là tụ rắn.

Thay đổi đầu tiên khiến tôi chú ý là việc giảm bớt 1 phase cấp điện cho CPU, chỉ còn có 3 phase. Sự điều chỉnh này nằm trong kế hoạch phát triển sản phẩm: ASRock giảm giá thành và bỏ bớt 1 phase điện, định hướng lại rõ ràng rằng H81M-HDS R2.0 chỉ dành cho Pentium và Core i3, còn chiến Core i5 là vai trò của H81M-G 5 phase điện.

Mỗi phase điện được điều khiển bằng 2 mosfet trở kháng thấp. Số lượng 3 phase với linh kiện như thế này là quá đủ cho nhu cầu tiêu thụ điện của Pentium và Core i3.

Sự thay đổi tiếp theo nằm ở mạch audio. Đối với Rev 2.0 này, ASRock trang bị tụ âm thanh chuyên dụng ELNA Audio Caps thay cho tụ rắn thông thường.

Các bo mạch chủ H81 đều chỉ có 2 khe RAM, hỗ trợ Dual Channel. ASRock H81M-HDS R2.0 cũng vậy. Hiện nay RAM 8 GB đã trở nên rất phổ biến, 2 x 8 GB là quá thừa cho nhu cầu sử dụng hàng ngày rồi. Chỉ có 2 khe RAM nên khu vực này chỉ được trang bị 1 phase cấp điện.

4 cổng SATA gồm 2 cổng SATA2 và 2 cổng SATA3 nằm gọn ngàng bên dưới chân 24 pin, sát dưới đó là hàng jumper USB 3.0. Bố trí cổng cắm như thế này là rất đẹp cho đi dây, cực kỳ gọn gàng.

Ngoài khe PCIe x16 2.0 cho VGA, H81M-HDS R2.0 chỉ có thêm khe PCI x1 cho thiết bị khác như card wifi hay sound card. Toàn bộ thiết bị mới được sản xuất gần đây đều sử dụng giao tiếp này.

Pin Cmos đặt ngay trên khe PCIe x16, rất tiện lợi khi tháo pin clear Cmos.

H81M-HDS R2.0 trang bị đủ cả 3 cổng xuất hình thông dụng Dsub, DVI và HDMI. Đây là ưu điểm không thể phủ nhận, giúp hệ thống luôn sẵn sàng với bất kỳ màn hình hoặc TV nào.

ASRock H81M-HDS R2.0 thích hợp với những cấu hình như thế nào?

Với 3 phase điện, H81M-HDS R2.0 chỉ thích hợp cắm các bộ xử lý Pentium hoặc Core i3. Phối hợp với đó, card đồ họa mạnh nhất nên sử dụng là GTX 750 Ti, bộ nhớ trong 4 GB hoặc 8 GB. Vì thế, bo mạch chủ này rất phù hợp với các cấu hình chơi game và văn phòng từ 12 triệu đồng trở lại - khoảng giá được phần đông người dùng Việt Nam quan tâm.

Kết luận

Ở H81M-HDS R2.0, chúng ta thấy sự giảm giá mạnh so với bản cũ, những 100 ngàn đồng, cùng với đó là số phase điện giảm từ 4 xuống còn 3. Đây là hành động của ASRock nhằm định hình lại dải sản phẩm của họ, khi mà H81M-G đã đảm nhận vị trí H81 phân khúc cao, còn H81M-HDS phải lui xuống phân khúc thấp hơn. Việc chẻ nhỏ phân khúc như thế này đem lại lợi ích cho người dùng, có thể lựa chọn sản phẩm hợp lý nhất, phù hợp nhất theo yêu cầu, không cần phải trả tiền cho các tính năng không bao giờ dùng tới.

ASRock H81M-HDS R2.0 phù hợp cho các cấu hình dưới 12 triệu đồng, sử dụng chip Pentium hoặc Core i3, card đồ họa từ GTX 750 Ti trở xuống. Sản phẩm có giá bán lẻ 1.280.000 VNĐ.

Ưu:
- Linh kiện tốt, bố trí bo mạch gọn gàng.
- Có đủ 3 cổng xuất hình Dsub, DVI và HDMI, sẵn sàng cho mọi loại màn hình và TV.
- Hỗ trợ thêm 2 cổng USB 3.0 front panel nhờ trang bị thêm chip ASMedia.
-  Mạch âm thanh trang bị tụ audio chuyên dụng.

Nhược:
- Không có khe PCI thường.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ