Microsoft dự định sử dụng máy bay thương mại để phủ sóng Internet toàn cầu

  Z-Lion,  

  Hãng cho biết giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành hơn rất nhiều so với những phương án khác.

  Mới đây, các nhà khoa học tại Microsoft Research đã đề xuất sử dụng những dòng máy bay thương mại cũng như hệ thống đường bay sẵn có hiện nay để cung cấp mạng Internet cho toàn thế giới. Họ cho biết phương pháp này sẽ giúp giảm chi phí vận hành so với những giải pháp khác như Dự án Loon của Google (sử dụng bóng bay) hay Aquila của Facebook (sử dụng máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời).

  Cụ thể, các nhà khoa học sẽ có thể tận dụng các router WIFI trên những máy bay thương mại tự do hiện nay để kết nối với mặt đất và cung cấp Internet cho ít nhất 80% dân số Châu Phi với mức giá thấp mà vẫn đảm bảo sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

   Microsoft cho rằng sử dụng các máy bay thương mại để phủ sóng Internet sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với những giải pháp khác.

  Microsoft cho rằng sử dụng các máy bay thương mại để phủ sóng Internet sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với những giải pháp khác.

  Ngoài ra, họ cũng đề xuất sử dụng các tín hiệu ADS-B trên các máy bay hiện nay như một kênh điều khiển để đảm bảo kết nối giữa mặt đất và trên không luôn được duy trì ổn định. Nhờ đó, các trạm phát sóng ở mặt đất có thể truyền tín hiệu và kết nối với những điểm truy cập (AP) phù hợp.

  Microsoft đã tiến hành thử nghiệm ý tưởng này trong môi trường thực tế và thu được những kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng tốc độ kết nối mạng của phương án này vẫn còn một số hạn chế. Ví dụ như các dịch vụ tin nhắn nhanh hay email vẫn tồn tại độ trễ, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Thế nhưng đây cũng không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể cải thiện trong tương lai bằng cách tăng cường thêm số lượng máy bay (hiện đã có hơn 10.000 máy bay hoạt động cùng một lúc) và thậm chí là điều chỉnh lại đường bay để mức độ phủ sóng mạng được tốt hơn.

  Hiện nay, có khoảng 3.8 tỉ người trên thế giới không thể truy cập Internet hàng ngày. Vì thế, có thể nói giải pháp của Microsoft mang tính thực tế rất cao cùng với mức chi phí vận hành thấp và hoàn toàn khả thi trong tương lai.

  Theo MSpoweruser

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ