Microsoft muốn dùng Android để siết chặt quyền kiểm soát "vô hình" lên thế giới

Lê Hoàng,   Theo Trí Thức Trẻ 05/09/2018 12:36 AM

Microsoft đã hoàn toàn bại trận trong cuộc chiến di động. Nhưng cũng chẳng có thứ gì có thể thay thế được Windows, Office, Exchange và những chân rễ mà Microsoft đã len lỏi vào cuộc sống số của cả thế giới.

Đến bây giờ thì không còn ai nghi ngờ về cái chết của Windows Phone/Mobile nữa cả. Giấc mộng phần cứng hay hệ điều hành di động của Microsoft chỉ còn là những tin đồn không ai biết liệu có trở thành sự thật hay không.

Con đường mới

Nhưng tham vọng của Microsoft dành cho... iOS và Android chắc chắn là có thật. Tại sự kiện quan trọng nhất mỗi năm (về mặt công nghệ) của Microsoft, lãnh đạo mảng Windows là Joe Belfiore đã ra mắt một bộ Launcher hoàn toàn mới dành cho Android cũng như một phiên bản Edge mới trên iOS. Trái tim của 2 phần mềm này là Timeline, một công cụ cho phép đồng nhất trải nghiệm Microsoft giữa Windows, iOS và Android hơn bao giờ hết.

Microsoft muốn dùng Android để siết chặt quyền kiểm soát vô hình lên thế giới - Ảnh 1.

Khi Windows Phone đã chết, tham vọng di động của Microsoft có bước ngoặt mới.

Với iOS, Microsoft quả thật chẳng có cách nào hơn ngoài việc dành những lời có cánh cho cựu thù của mình. iOS là một khu vườn đóng, và muốn trải nghiệm "đồng nhất cùng Windows" có thể hiện hữu rõ rệt hơn, gã khổng lồ phần mềm chỉ có cách gia tăng hợp tác với Apple.

Nhưng Android thì không đóng như iOS. Một bộ Launcher cho phép Microsoft có thể tự tạo ra trải nghiệm Android của riêng mình mà không cần phải có sự ủng hộ (hay cho phép) từ Google.

Microsoft muốn dùng Android để siết chặt quyền kiểm soát vô hình lên thế giới - Ảnh 2.

Timeline là cách Microsoft đưa ứng dụng/dịch vụ của mình lên sân nhà của đối thủ.

Tham vọng của Microsoft

Hãy nhìn thật kỹ. Microsoft chỉ nói Timeline là ứng dụng gia tăng mức độ đồng nhất trải nghiệm giữa Windows, iOS và Android. Nhìn sâu hơn, Timeline là ứng dụng giúp cải thiện trải nghiệm đồng nhất của các ứng dụng Microsoft trên Windows, iOS và Android. Nếu người dùng cài Microsoft Launcher và sử dụng Timeline, trải nghiệm Words, Excel, PowerPoint hay Outlook của họ sẽ càng trở nên tuyệt vời hơn. Trong Microsoft Launcher mới, gã khổng lồ phần mềm đã cho phép khách hàng doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập đến các ứng dụng đặc thù của họ thông qua công nghệ Intune.

Điều này có nghĩa rằng, với Microsoft Launcher, Android sẽ trở thành công cụ cho phép Microsoft gia tăng đáng kể chất lượng dịch vụ cho khối khách hàng quan trọng nhất của họ: người dùng làm việc/các tổ chức, doanh nghiệp.

Microsoft muốn dùng Android để siết chặt quyền kiểm soát vô hình lên thế giới - Ảnh 3.

Với Your Phone, người dùng Windows sẽ bớt đi một phần lý do để phải động đến smartphone Android trong lúc đang dùng PC.

Timeline không phải là động thái xâm chiếm duy nhất của Microsoft. Ứng dụng Your Phone được gã khổng lồ phần mềm ra mắt ngày hôm qua chính cách để biến thiết bị Android (và iPhone) thành... phụ kiện của PC Windows. Nếu người dùng có thể đọc tin nhắn hay notification khác từ PC, họ cũng có ít lý do để động đến điện thoại Android của họ trong lúc đang làm việc trên PC. Các tính năng tương tự không phải là hiếm gặp, nhưng do Your Phone là ứng dụng của Microsoft, chắc chắn chất lượng trải nghiệm tích hợp sẽ tốt hơn nhiều so với các ứng dụng "chắp vá" khác.

Bằng mọi cách, Microsoft sẽ gia tăng mức độ cạnh tranh trực diện với các sản phẩm của Google như G Suite, Gmail hay Drive. Thế mạnh của Microsoft so với Google trên mảng làm việc/doanh nghiệp sẽ càng trở nên áp đảo, nhờ vào các ứng dụng được phát tán ngay trên Google Play.

Microsoft muốn dùng Android để siết chặt quyền kiểm soát vô hình lên thế giới - Ảnh 4.

Chẳng lẽ Google lại phải cấm cửa Launcher?

Cách duy nhất để ngăn đường tiến của Microsoft là cấm luôn Launcher trên Android. Nhưng Google không thể làm như vậy: nếu có làm thật, Microsoft cũng chỉ cần tự xây dựng một bản Android riêng để khách hàng doanh nghiệp tự triển khai lên phần cứng của họ. Tương tự, các nhà phát triển cũng có thể tự quyết định liệu ứng dụng của họ có thể hỗ trợ tính năng Timeline hay không: Google không có cách nào để phản kháng lại Timeline cả.

Nói tóm lại, Google buộc phải đứng yên chịu trận để Microsoft giáng những đòn thật đau qua Timeline và Yourphone. Ít ai biết rằng cái chết của Windows Phone lại có thể tai hại với Google đến thế: vẫn với quyết tâm xâm chiếm di động, Microsoft đã không còn chọn cách tranh đấu bằng vũ khí của riêng mình mà lại chọn cách len lỏi vào mạch máu của chú robot xanh!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ