Microsoft sa thải phóng viên, biên tập viên của mình, thay thế họ bằng AI

  Nguyễn Hải,  

  Tương lai về việc AI thay thế con người trong công việc đang xảy ra nhanh hơn tưởng tượng.

  Microsoft đang sa thải hàng chục phóng viên và biên tập viên tại bộ phận Microsoft News và MSN của họ. Những nhân sự bị sa thải thuộc mảng SANE của Microsoft, bao gồm Tìm kiếm (Search), Quảng cáo (Ads), Tin tức (News), và Edge. Họ chịu trách nhiệm cho chọn lựa, biên tập và theo dõi các chủ đề.

  Điều đáng nói là thay thế cho họ sẽ là trí tuệ nhân tạo của Microsoft. Nó sẽ tự động lấy tin và nội dung để hiển thị trên trang MSN.com, đang được đặt trên trình duyệt Edge của Microsoft và trong ứng dụng Microsoft News của công ty.

  Microsoft sa thải phóng viên, biên tập viên của mình, thay thế họ bằng AI - Ảnh 1.

  "Như mọi công ty, chúng tôi thường xuyên đánh giá lại mảng kinh doanh của mình." Phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong tuyên bố. "Điều này có thể dẫn đến việc gia tăng đầu tư vào một số lĩnh vực và theo thời gian, điều chỉnh nhân sự trong các lĩnh vực khác. Các quyết định này không phải là hệ quả từ cuộc đại dịch hiện tại."

  Theo Business Insider, việc sa thải này sẽ khiến 50 nhân sự của công ty tại Mỹ bị ảnh hưởng. Các nhân sự bị mất việc tại Microsoft News cũng ảnh hưởng đến các nhóm khác trên thị trường quốc tế. Theo báo cáo của Guardian, khoảng 27 nhân sự khác tại Anh cũng bị sa thải sau khi Microsoft quyết định dừng sử dụng con người để đánh giá các câu chuyện trên trang chủ của mình.

  Microsoft vốn tham gia hoạt động tin tức từ hơn 25 năm nay, sau khi ra mắt bộ phận MSN từ năm 1995. Sau khi ra mắt bộ phận Microsoft News gần 2 năm trước, Microsoft tiết lộ rằng họ có "hơn 800 biên tập viên đang làm việc tại hơn 50 địa điểm trên toàn thế giới."

  Từ những tháng gần đây, Microsoft cuối cùng đã chuyển sang dùng AI cho bộ phận tin tức này và khuyến khích các nhà xuất bản và phóng viên sử dụng AI. Hiện Microsoft đang sử dụng AI để quét nội dung và sau đó xử lý, lọc nó hoặc thậm chí đề xuất hình ảnh minh họa cho các biên tập viên con người để ghép vào câu chuyện.

  Tham khảo The Verge


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ