[Cập nhật] Dùng thử WiTalk của Mobifone, gọi miễn phí từ smartphone tới điện thoại "cục gạch"

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Với việc cho phép gọi miễn phí từ smartphone tới bất cứ thiết bị di động nào, WiTalk chắc chắn sẽ rất "hot" trong thời gian tới.

Mới đây, nhà mạng Mobifone đã công bố ứng dụng di động có tên WiTalk dành cho các thiết bị Android. Theo thông tin từ phía MobiFone, WiTalk có thể giúp người dùng gọi và nhắn tin thông qua mạng wifi, không tới sóng di động thông thường.

Không khác nhiều với các ứng dụng VoiP và nhắn tin miễn phí trên thị trường, WiTalk có 2 chức năng chính là nhắn tin miễn phí và thực hiện các cuộc gọi miễn phí. WiTalk trở nên vô cùng nổi trội dựa vào khả năng gọi điện miễn phí qua sóng Wifi tới bất cứ thiết bị nào, kể cả đó là một chiếc feature phone không được kết nối mạng.

Tải về WiTalk cho Android tại đây. Ứng dụng mới chỉ xuất hiện trên nền tảng Android, các hệ điều hành khác cũng sẽ sớm được Mobifone hỗ trợ.

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, để kích hoạt và sử dụng WiTalk, thiết bị của bạn cần được hòa mạng sóng Mibifone. Nếu sử dụng thẻ SIM của nhà mạng khác, không có cách nào để sử dụng ứng dụng này.


Bạn sẽ không nhận được code kích hoạt nếu không dùng SIM card của Mobifone.

Bạn sẽ không nhận được code kích hoạt nếu không dùng SIM card của Mobifone.

Khi cài đặt, WiTalk sẽ chia thành 2 ứng dụng trên smartphone của bạn, là WiTalk Calling và WiTalk Messaging. Ứng dụng Calling bao gồm các tùy chọn liên quan tới việc tự động kích hoạt trình gọi điện miễn phí khi máy bạn kết nối với sóng Wifi. Ứng dụng tin nhắn Messaging sẽ đảm nhiệm vai trò là một trình nhắn tin mặc định trên điện thoại của bạn thay cho ứng dụng được cài sẵn.

Trong trường hợp bạn sử dụng một SIM Mobifone trên máy khác để kích hoạt WiTalk, các tính năng trên máy đều sẽ lỗi và không thể sử dụng được, đó là lý do tại sao Mobifone yêu cầu người dùng sử dụng một thẻ SIM của nhà mạng này bên trong thiết bị.

Đánh giá về hiệu năng và giao diện của phần mềm này, nhận định ban đầu cho thấy ứng dụng nhắn tin có thiết kế ... quá xấu. Đồng thời WiTalk chưa có một hệ thống danh bạ riêng, mà sử dụng ngay trình danh bạ của điện thoại, điều này có 1 ưu điểm khi không mất thời gian để đồng bộ danh bạ trong máy vào WiTalk.


Giao diện trình tin nhắn chưa được chăm chút.

Giao diện trình tin nhắn chưa được chăm chút.

Cơ bản, WiTalk Messaging không khác nhiều một trình nhắn tin bình thường, ngoài việc có thể nhắn tin miễn phí tới các máy khác được cài đặt WiTalk.


Ứng dụng WiTalk Calling với chỉ 2 tùy chọn về việc kích hoạt tính năng này.

Ứng dụng WiTalk Calling với chỉ 2 tùy chọn về việc kích hoạt tính năng này.

Với WiTalk Calling, chỉ có 2 tùy chọn cơ bản là tắt bật tính năng này, và tự động kích hoạt cuộc gọi miễn phí khi kết nối với mạng Wifi. Theo cảm nhận, WiTalk Calling có độ trễ lớn khi mở ứng dụng.

Sử dụng thực tế

Chúng tôi đã tiến hành dùng thử và kiểm chứng 2 tính năng chính là gọi điện miễn phí và nhắn tin miễn phí thông qua WiTalk.

Lưu ý rằng, trình gọi điện miễn phí chỉ được kích hoạt nếu gọi tới một số nội mạng sử dụng SIM Mobifone. Khi thực hiện cuộc gọi với các nhà mạng khác, WiTalk Calling sẽ không kích hoạt.

 

Gọi điện miễn phí tới điện thoại cục gạch thông qua WiTalk.

Có thể thấy, rất bất ngờ khi ngoài việc có thể gọi miễn phí từ WiTalk tới tất cả các máy MobiFone, chúng ta cũng có thể gọi miễn phí theo chiều ngược lại. Cụ thể, khi xác định được cuộc gọi tới từ một máy MobiFone khác, WiTalk sẽ tự động kích hoạt trình gọi điện của nó, đồng thời không tính cước của máy đầu dây bên kia.


Trình gọi điện được thay đổi khi WiTalk Calling được kích hoạt.

Trình gọi điện được thay đổi khi WiTalk Calling được kích hoạt.

Chất lượng cuộc gọi diễn ra khá tốt, độ trễ ít, và theo phỏng đoán của chúng tôi, cuộc gọi giữa máy dùng WiTalk và FeaturePhone sẽ đi qua một máy chủ sau đó mã hóa tín hiệu thành sóng di động bình thường.

Còn với tin nhắn thì sao?

Thử nghiệm nhắn tin từ WiTalk tới 1 máy điện thoại thông thường không được cài sẵn vẫn sẽ bị tính phí theo quy định của nhà mạng. Còn nếu cả 2 đều cài sẵn WiTalk, ứng dụng Messaging sẽ hoạt động giống một trình nhắn tin OTT như Whatsapp hay Viber.

 

Nhắn tin qua WiTalk Messange tới một máy khác không cài sẵn ứng dụng này.

Tựu chung, WiTalk là một ứng dụng đáng để cài đặt nếu bạn đang dùng Mobifone và có nhiều người thân sử dụng mạng di động này. Nó sẽ tiết kiệm cho bạn 1 khoản phí không nhỏ khi có thể gọi điện miễn phí tới người thân và bạn bè thông qua sóng Wifi.

Ưu điểm:

- Chất lượng cuộc gọi tốt.
- Dễ sử dụng.
- Có thể gọi miễn phí tới bất cứ máy nào, máy nhận không cần internet hay được cài ứng dụng.

Nhược điểm:
- Giao diện chưa đẹp, thiếu khoa học.
- Chưa hỗ trợ kích hoạt ứng dụng qua các mạng di động khác.
- Khả năng hoạt động chưa thực sự mượt mà.

Cập nhật: Hiện tại trong thời gian khuyến mãi đến 2/2/2016 thì MobiFone đang miễn phí cước thoại nội mạng, chỉ tính cước 550 đồng/phút áp dụng cho cước liên mạng. Sau thời gian này, sẽ áp dụng cước phí. Mức cước phí cụ thể có thể tham khảo tại đây.

NỔI BẬT TRANG CHỦ