Lại thêm một vấn đề phát sinh với Windows Phone

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Điều gì đang xảy ra với Microsoft, tại sao Windows Phone lại rơi vào tình cảnh ngày hôm nay?

5 năm kể từ khi hệ điều hành Windows Phone được ra mắt, tất cả những gì Microsoft thu về là 3% thị phần di động toàn cầu. Trên thực tế, những tín đồ của Windows Phone trước kia đã dần dà từ bỏ nền tảng mà mình đã từng yêu mến. Vậy điều gì đang xảy ra với Microsoft, tại sao công ty có trụ sở tại Redmond lại rơi vào tình cảnh ngày hôm nay?

Thực trạng của Windows Phone

Thông qua những báo cáo tài chính trước đây, bản thân Microsoft đã nhận thấy rất rõ sự yếu kém của mảng di động mà hãng đang ngày đêm vun đắp. Một thực trạng mà chính CEO Satya Nadella không thể phủ nhận, đó là Windows Phone đang ngày một mất đi các ứng dụng cho công việc, giải trí, tiện ích. Nói cách khác, việc thiếu hụt các ứng dụng chính là điểm yếu cố hữu của nền tảng này.

Trên thực tế, người ta đã phát hiện ra rằng, ngày càng có nhiều ứng dụng bỗng dưng biến mất trên Windows Phone. Mới đây, Mint - ứng dụng quản lý tài chính cá nhân cực kì hữu ích đã chính thức rời bỏ nền tảng này. Và nếu cần thêm những cái tên khác, đó là những ứng dụng như American Airlines, Bank of Chase, Bank of America, NBC, Pinterest, và Kabam.

Trong khi một số người dùng giữ im lặng, chấp nhận sự thiếu sót kể trên, một số khác lại tỏ ra giận dữ và thất vọng với những gì đang diễn ra trên nền tảng Windows Phone hiện nay. Theo các chuyên gia, đây không còn là vấn đề thiếu hụt các ứng dụng từ các bên thứ 3. Mà chính các ứng dụng do Microsoft phát triển cũng âm thầm bị gỡ bỏ, hoặc vẫn tồn tại, nhưng chưa thực sự thỏa mãn được người dùng.

Lấy một ví dụ đơn giản, cách đây không lâu, Microsoft đã loại bỏ ứng dụng MSN, Photosynth hay các ứng dụng chụp ảnh Lumia - điều từng khiến một chiếc smartphone Lumia trở nên đặc biệt. Chưa hết, nhiều người dùng còn phàn nàn rằng, họ vẫn chưa có một Skype hay bộ công Office hoàn thiện như trên iPhone. Trong khi đó, ngay lúc này, Microsoft chỉ nói rằng, tất cả hãy bình tĩnh và chờ đợi sự cải thiện từ Windows 10 Mobile.

Tất nhiên, Windows 10 Mobile vẫn chưa chính thức xuất hiện!

Nếu nhìn vào doanh số smartphone Lumia gần đây, người ta sẽ phải thốt lên rằng, tôi chẳng hề thấy sự nỗ lực nào từ mảng di động của Microsoft. Thật vậy, trong quý tài chính vừa qua, Microsoft chỉ bán được 5,8 triệu chiếc Lumia, so với cùng kì năm ngoái là 9,3 triệu chiếc Lumia. Đó là cách mà Windows Phone thụt lại phía sau, giảm 40% doanh số smartphone chỉ trong vòng 1 năm.

Và quan trọng hơn cả, với Windows Phone, Microsoft vẫn một mình một ngựa, chiếm tới hơn 90% thị phần các thiết bị chạy nền tảng này. Không ai trong số các bạn hàng một thời như HTC, Samsung mảy may quan tâm tới hệ điều hành Windows trên di động. Có thể Microsoft đã đúng khi tung ra dòng Surface, lần lượt là tablet và laptop 2-trong-1, nhưng cuối cùng, người dùng vẫn cần tới một chiếc smartphone chạy Windows.

Vấn đề ở đây là gì?

Rõ ràng, việc thiếu hụt ứng dụng là vấn đề mà bất kì người dùng nào cũng có thể nhận ra. Thế nhưng, Windows Phone còn gặp phải một thiếu sót đáng kể hơn: có quá nhiều ứng dụng chết.

Trên thực tế, rất nhiều ứng dụng tồn tại trên Windows Phone, nhưng lại rất hiếm khi, hoặc thậm chí là không được nâng cấp, cập nhật. Đơn cử như ứng dụng Instagram đã xuất hiện trên Windows Phone từ 2 năm trước, nhưng cho tới nay, người dùng vẫn chưa được hỗ trợ video. Tương tự như vậy, các ứng dụng phổ biến hàng đầu như Twitter hay Facebook cũng chưa được cập nhật các tính năng mới nhất.

Trước bối cảnh này, CEO Mark Zuckerberg của Facebook từng tuyên bố: "Facebook sẽ dồn toàn lực vào Windows 10". Chúng ta có thể tin vào cam kết của vị CEO trẻ tuổi, nhưng rõ ràng, Windows 10 Mobile vẫn là một ẩn số lớn. Dù được phát hành thử nghiệm từ rất lâu, nhưng những phản hồi gần đây của người dùng lại mang tới tín hiệu không mấy khả quan cho Microsoft.

Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa, Windows 10 Mobile đã hết hi vọng. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có 2 lý do để tin tưởng vào sự thành công của Microsoft trong tương lai.

- Windows 10 PC sẽ vực dậy Windows 10 Mobile. Nhờ cách thức phát hành mới, cho phép người dùng PC nâng cấp miễn phí từ Windows 7, 8 và 8.1, Microsoft đã thu về hơn 110 triệu lượt tải Windows 10 sau khoảng 2 tháng phát hành. Hệ sinh thái Windows 10 trên rất nhiều thiết bị từ PC, laptop, tablet cho tới smartphone sẽ là đòn bẩy cho Windows 10 Mobile sắp tới.

- Với 2 bộ công cụ mà Microsoft cung cấp cho các lập trình viên Android và iOS gần đây, số lượng ứng dụng trên Windows 10 Mobile sẽ được cải thiện đáng kể. Bởi từ nay các nhà phát triển có thể dễ dàng chuyển đổi các ứng dụng từ 2 hệ điều hành này sang Windows 10 Mobile một cách đơn giản, thuận tiện hơn, bù đắp lại sự thiết hụt ứng dụng trước đó.

Về vấn đề này, sẽ có nhiều ý kiến đổ lỗi cho các lập trình viên Windows Phone khi họ tỏ ra thờ ơ, hoặc quay lưng với chính nền tảng này. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng, với cả Windows Phone 7 và 8, Microsoft đều sử dụng phương pháp đập đi xây mới, và không hề có tính kế thừa. Điều này không chỉ khiến việc tái lập trình các ứng dụng khó khăn hơn, mà còn gây lãng phí rất nhiều thời gian, và công sức của họ.

Và giờ đây, với Windows 10 Mobile, lịch sử tiếp tục lặp lại. Microsoft xây mới Windows 10 Mobile, với hy vọng mang tới một hệ sinh thái thực sự trên di động, thay vì triết lý smartphone chạy hệ điều hành Windows. Thành công hay thất bại, đây vẫn là một câu hỏi lớn cho Microsoft. Chúng ta hãy cùng chờ tới điểm tháng 12, khi mà Windows 10 Mobile chính thức được ra mắt, để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất.

Tham khảo: TheVerge