Smartphone nắp trượt BlackBerry Priv: sướng trước khổ sau

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

CEO BlackBerry từng tuyên bố, nếu smartphone Priv không thành công, họ sẽ rút lui khỏi thị trường di động.

Lần đầu tiên trong lịch sử, BlackBerry tung ra một chiếc điện thoại không hề chạy BlackBerry OS. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên, nhà sản xuất lão làng Canada đặt toàn bộ vận mệnh của mảng kinh doanh di động vào một chiếc smartphone Android là BlackBerry Priv.

Bởi trước đó, CEO BlackBerry từng tuyên bố, nếu smartphone Priv không thành công, họ sẽ rút lui khỏi thị trường di động. Trên thực tế, với mức giá lên tới 18,5 triệu đồng tại Việt Nam, rất nhiều người đã nghi ngờ về cơ hội đi tiếp của BlackBerry Priv.

Vậy chiếc smartphone Priv có trong tay những gì?

 

Trên tay smartphone BlackBerry Priv

Không phải là hiệu năng hay cấu hình, khả năng trượt / đóng nắp mới là yếu tố được rất nhiều người quan tâm về smartphone BlackBerry Priv. Thông qua một vài trải nghiệm nhanh, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được sự mượt mà, và nhẹ nhàng trong thao tác trượt máy.

Chiếc BlackBerry Priv sẽ đưa chúng ta trở về những trải nghiệm di động cách đây cỡ 10 năm với 2 thao tác đóng và trượt cơ bản. Thậm chí, nó thân quen tới nỗi, một vài người dùng sẽ cảm thấy, dường như mình đã sử dụng BlackBerry Priv từ rất lâu.

Tuy nhiên, nếu thật sự quan tâm và từng nghĩ tới chuyện sắm cho mình một sản phẩm như BlackBerry Priv. Điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới không phải là giá thành, mà là nỗi lo đứt cáp màn hình. Câu nói "trượt ít thôi, đứt cáp màn hình tha hồ mà đền" sẽ đột nhiên văng vẳng trong tai. Vậy là trượt cho sướng trước, rồi mới khổ sau.

Bản thân việc sử dụng bàn phím ảo trên smartphone là một thiệt thòi lớn cho người dùng, khi đã quen với công việc gõ, hoặc soạn thảo văn bản trên di dộng. Không thể phủ nhận, trong thời gian qua, các nhà phát triển, các nhà sản xuất đã luôn nỗ lực cải thiện tính năng này. May thay, smartphone Priv của BlackBerry chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa bàn phím ảo và bàn phím vật lý. Thành thật mà nói, đã quá lâu rồi, chúng ta mới được sử dụng một chiếc smartphone có bàn phím vật lý QWERTY như Priv.

 

Màn hình cong trên BlackBerry Priv không chỉ là yếu tố trang trí như nhiều người dự đoán. Dựa vào màn hình cong, chúng ta có thể truy cập một số tác vụ nhanh như xem lịch, thư chưa đọc, checklist công việc hoặc các liên lạc ưa thích. Phải khẳng định rằng, cạnh màn hình cong của Priv không hoạt động đa chức năng như Galaxy S6 edge hay S6 edge Plus của Samsung.

Ngay khi cầm trên tay BlackBerry Priv, chúng ta vẫn nhận thấy những nét truyền thống của loạt điện thoại Dâu Đen trước đây. Loạt ứng dụng / tiện ích như BlackBerry Hub, BBM hay BBM Meetings vẫn tồn tại trên chiếc Priv. Ngoài ra, các chức năng như phím tắt Speed Dial, tìm kiếm nhanh hay đèn LED thông báo vẫn xuất hiện trên chiếc smartphone này.

Cuối cùng, cũng là một chức năng không nhắc tới với BlackBerry Priv chính là nền tảng Android. Điều đáng khen với BlackBerry đó là nhà sản xuất này đã không cố gắng cài cắm, hoăc tùy chỉnh giao diện, cũng như các ứng dụng trên smartphone Priv. Tất cả những gì chúng ta được trải nghiệm là nền tảng Android 5.1 gần như thuần khiết, mang hơi hướng của những chiếc Nexus do chính tay Google làm ra.

Còn về vấn đề bảo mật, đây chưa hẳn là một vấn đề đáng bàn. Bởi bản thân BlackBerry cũng chưa từng khẳng định Priv là chiếc smartphone Android bảo mật nhất thế giới. Đơn giản là Priv sẽ giúp Android trở nên bảo mật hơn mà thôi. Do đó, nếu trong vài ngày, hoặc vài tuần tới, việc smartphone Priv có thể bị hack cũng không phải điều quá bất ngờ.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ