Mời bạn xem máy tính giải khối Rubik "siêu to khổng lồ": cao tương đương Burj Khalifa, gồm 6,4 tỷ ô màu, giải mất 2706 tiếng mới xong

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bệnh lười biếng đã ngăn tôi ngồi học giải một khối Rubik 3x3x3, còn anh chàng này dù không biết chơi Rubik, vẫn chịu khó tìm tòi để giải ra khối Rubik 32.768x32.768x32.768.

Một khối Rubik cơ bản có 6 mặt với 6 màu khác nhau, mỗi mặt có 9 ô và tổng cộng 54 ô nhỏ; một khối Rubik có thể nằm vừa lòng bàn tay của bạn. Kỷ lục tốc độ giải Rubik thế giới do Yusheng Du nắm giữ, với thời gian chỉ 3,47 giây, máy tính có thể giải còn nhanh hơn nữa, chỉ cần tới 0,38 giây.

Kích cỡ của khối Rubik càng lớn, thời gian cần để giải ra được câu đố này sẽ càng nhiều, có thể lên tới hàng giờ. Thật khó tưởng tượng xem việc giải một khối Rubik khổng lồ sẽ lâu ra sao.

Mời bạn xem máy tính giải khối Rubik siêu to khổng lồ: cao tương đương Burj Khalifa, gồm 6,4 tỷ ô màu, giải mất 2706 tiếng mới xong - Ảnh 1.

Đó là lý do vì sao YouTuber này lại cần tới hệ thống giả lập để trả lời câu hỏi khó. ShellPuppy thiết kế nên khối Rubik có kích cỡ mỗi mặt là 32.768x32.768, với tổng cộng 6.442.450.944 ô màu; khối Rubik chỉ có trong tưởng tượng sẽ cao tương đương tòa nhà Burj Khalifa, tòa kiến trúc chọc trời cao nhất thế giới.

Hệ thống máy tính của ShellPuppy mất tới 2706,16 tiếng để giải thành công khối Rubik. Và nếu bạn có 15 phút rảnh rang, hãy ngồi ngắm máy tính xếp 6,4 tỷ ô màu vào thành một khối Rubik hoàn chỉnh.

Ý tưởng đến với ShellPuppy khi anh ngồi xem video về máy tính giải thành công khối Rubik 55x55. Với đầu óc của một kỹ sư và lập trình viên phần mềm, ShellPuppy biết mình có thể làm được một mô hình giả lập lớn hơn thế, tự tin khẳng định khối Rubik 55x55 vẫn là quá bé nhỏ.

Máy tính có bộ nhớ và sức mạnh xử lý lớn hơn thế nhiều. Vì thế tôi ngồi tính nháp ra xem mình có thể làm gì với 32GB RAM. Tôi đã chọn kích cỡ khối Rubik là 65.536x65.536”, ShellPuppy nói với Motherboard.

Bước vào thử nghiệm, ShellPuppy mới thấy vấn đề nan giải: kích cỡ khối Rubik quá lớn, thời gian giải lên tới tận nhiều năm trời. Vì thế anh giảm kích cỡ xuống 32.768x32.768; chia nửa số ô màu mỗi mặt, ShellPuppy đã có thể giảm thời gian giải khối Rubik xuống 8 lần. Mất mấy ngày cuối tuần để ShellPuppy viết code, tạo thành mô hình giả lập giải Rubik.

Giải khối Rubik khổng lồ 32.768x32.768x32.768.

Tính toán xong xuôi rồi thì “chàng cún” nhận ra vấn đề nan giải: mình không biết giải Rubik ra sao. “Đến hôm nay, tôi vẫn chưa một lần ngồi lại và giải một khối Rubik cho tử tế”, ShellPuppy thật thà thừa nhận.

Anh đã tìm tới hướng dẫn giải trên mạng, xem các video dạy cách giải các khối Rubik có kích cỡ khác thường. Để ra được sản phẩm cuối cùng, ShellPuppy mất vài đêm và mấy hôm cuối tuần mất ngủ.

Cũng dễ hiểu thôi, giải khối Rubik có kích cỡ ngang ngửa tòa nhà Burj Khalifa đâu phải chuyện dễ dàng. Theo lời ShellPuppy, các ô màu ở góc cũng dễ giải ra thôi, một khi đã biết được mỗi mặt có màu gì. Điểm khó nhằn chính là các ô màu ở viền mỗi mặt.

Tôi viết được thuật toán giải được khối Rubik, nhưng có thể chắc chắn đó không phải cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc giải ra các cạnh hiệu quả hay không chẳng quan trọng, bởi lẽ kích thước của nó không thấm vào đâu so với lượng ô màu cần giải nằm ở giữa mỗi mặt khối Rubik”.

Đúng là có thể làm cho cỗ máy giải Rubik hoạt động hiệu quả hơn, nhưng vấn đề nằm ở chỗ đa số máy tính không thể render ra và giải thành công khối Rubik có kích cỡ lớn hơn. “Cứ như đang đi thì vướng bức rào chắn vậy, kể cả khi có cỗ máy tính mạnh hơn 10 lần hay 100 lần thì cũng chỉ đẩy xa rào chắn ra được chút đỉnh thôi”.

Ta không bao giờ lắp ráp thành công được khối Rubik có kích cỡ ngang ngửa tòa tháp Burj Khalifa cả, mô hình giả lập của ShellPuppy là thứ “xịn” nhất nhân loại có thể có. 

Bạn có thể xem video giải khối Rubik 32.768x32.768x32.768 với định dạng 4K tại đường link này.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ