"Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng thực sự ở cấp độ toàn cầu". Đó là lời nhận định của Esben Hegnsholt - một trong những tác giả của nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm được công bố ngày 21/8.
- Trung Quốc: Đặt hàng thực phẩm chức năng qua mạng, nhận được hẳn một con cá sấu dài cả mét
- Phân phối thực phẩm tồn dư vẫn ăn được với giá dưới 50%, startup Thụy Điển huy động được 18 triệu USD
- Hơn 100 năm trước, người Mỹ giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn, giả và ngâm hóa chất thế nào?
- [Giải trí đêm khuya] Phải nhờ tới thực phẩm bổ sung, Goku mới chiến thắng được Vegeta
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên vấn đề lãng phí thực phẩm trên toàn thế giới, song nghiên cứu này đưa ra con số cụ thể hóa dự báo tình trạng lãng phí thực phẩm diễn biến trầm trọng đến năm 2030 nếu thói quen tiêu thụ và chế biến thực phẩm của người tiêu dùng và các nhà sản xuất không thay đổi.
Mỗi giây trôi đi thế giới vứt bỏ 66 tấn thực phẩm. Ảnh: publico.pt
Cụ thể, nghiên cứu cảnh báo nguy cơ tới năm 2030, thế giới sẽ lãng phí 2,1 tỷ tấn thực phẩm - tương đương 1.500 tỷ USD - mỗi năm. Lượng thực phẩm bị sử dụng một cách lãng phí hoặc bị vứt bỏ hiện nay là 1,6 tỷ tấn/năm (tương đương 1.200 tỷ USD). Phép tính cụ thể hơn cho thấy đến năm 2030, mỗi giây trên thế giới sẽ có khoảng 66 tấn thực phẩm bị vứt bỏ. Về tổng thể, mỗi năm, thế giới vứt bỏ tới 30% lượng thực phẩm được sản xuất ra.
Nghiên cứu của Công ty tham vấn Boston (BCG) phản ánh rõ sự khác biệt về thực trạng lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển và đang phát triển. Tình trạng lãng phí thực phẩm ở các nước đang phát triển xảy ra ở khâu sản xuất, chế biến thực phẩm, thì tình trạng lãng phí thực phẩm ở các nước phát triển lại xảy ra ở khâu phân phối của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng "quá tay" trong việc mua thực phẩm hoặc thực phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức (kém tươi sống).
Theo ước tính của Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO), tình trạng lãng phí thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà còn gây áp lực nặng nề đối với môi trường. Các hoạt động xả thải thực phẩm chiếm tới 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân gây biến đổi khí hậu Trái đất. Để giải quyết tình trạng này, Liên hợp quốc đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 50% lượng thực phẩm lãng phí tính trên đầu người cũng như giảm thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất và cung ứng.
Nghiên cứu cũng xác định 5 sự thay đổi có thể giúp tiết kiệm gần 700 tỷ USD trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm, đó là nhận thức của người tiêu dùng, các quy định chặt chẽ hơn, hệ thống cung ứng thực phẩm hiệu quả hơn, có sự hợp tác chặt chẽ trong hoạt động cung ứng và sản xuất thực phẩm.
Theo Giám đốc Chương trình Chống lãng phí thực phẩm của Viện Các nguồn tài nguyên thế giới, Liz Goodwin cho rằng người tiêu dùng, các doanh nghiệp và các nhà lập pháp chính là những người có vai trò dẫn dắt trong việc định hướng những thay đổi giúp cải thiện tình trạng lãng phí thực phẩm.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Sự thật từ nghiên cứu khoa học: Chơi trò chơi điện tử có ảnh hưởng bất ngờ đến chỉ số IQ của trẻ em!
Trò chơi điện tử từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi khi nhắc đến ảnh hưởng của chúng đối với trẻ em. Trong khi nhiều ý kiến chỉ trích việc chơi game có thể gây hại cho sự phát triển trí não, thì một nghiên cứu khoa học đã mang đến cái nhìn khác biệt, cho thấy mối liên hệ tích cực giữa việc chơi game và sự gia tăng trí thông minh ở trẻ nhỏ.
Trải nghiệm game trên Mac mini M4 Pro: Cậu bé tí hon bước ra biển lớn gaming