Món quà 1 tỷ USD của nhà sáng lập Ethereum nhấn chìm các đồng tiền số "meme" như thế nào?

  An Nguyên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Tuần vừa qua, thị trường tiền số đã trải qua nhiều sóng gió.

  Tuần này, 1 đồng tiền số "meme" vừa bước chân vào thế giới từ thiện, mang theo mức biến động giá cực lớn và những câu hỏi khiến nhiều người hoang mang về việc liệu trò đùa trị giá 1 tỷ USD có thể giữ vững giá trị hay không.

  Cách đây 3 tuần, Sandeep Nailwal, 1 doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực tiền số đến từ New Delhi đã thành lập quỹ cứu trợ Covid mang tên India Covid Crypto Relief Fund sau khi chứng kiến những ca tử vong vì thiếu oxy tại các bệnh viện ở Ấn Độ.

  Ban đầu, số tiền quyên góp chỉ đến "nhỏ giọt". Giữa tuần này, quỹ mới chỉ huy động được 7,5 triệu USD. Tuy nhiên Vitalik Buterin, nhà sáng lập mạng lưới blockchain Ethereum và đồng tiền số nổi tiếng Ether, đã quyên góp hơn 50 nghìn tỷ đồng Shiba Inu – 1 trò đùa ăn theo "meme" nổi tiếng Dogecoin.

  Món quà 1 tỷ USD của nhà sáng lập Ethereum nhấn chìm các đồng tiền số meme như thế nào? - Ảnh 1.

  Tiền số Shiba Inu đã tăng giá hơn 11.000% trong tháng vừa qua, và dựa trên giá niêm yết ở thời điểm cuối ngày 11/5, 50 nghìn tỷ đồng Shiba Inu có giá trị vào khoảng 2 tỷ USD. Số tiền mà Buterin hiến tặng chiếm khoảng hơn 5% tổng số đồng Shiba Inu đang lưu hành.

  Tuy nhiên chính vụ quyên góp của nhà sáng lập Ethereum đã khiến giá của đồng tiền này bốc hơi khoảng 50%. Những người đang nắm giữ hoang mang không biết nên bán ra hay không. Sự việc cũng làm dấy lên hoài nghi về giá trị của các tiền số "meme" và liệu làm từ thiện bằng tiền số có phải là phương án tốt hay không khi mà giá trị của chúng biến động mạnh đến vậy. Hơn nữa tiền số còn là tài khoản có tính thanh khoản không cao.

  Tuần vừa qua, thị trường tiền số đã trải qua nhiều sóng gió. CEO Elon Musk của Tesla khiến Bitcoin cắm đầu lao dốc sau khi thông báo sẽ không còn chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì những lo ngại về môi trường. Trước đó ít ngày, những bình luận của Musk trên đài NBC khiến Dogecoin giảm giá 30%.

  Bất chấp giá Shiba Inu lao dốc, món quà của Buterin vẫn có giá trị vào khoảng 1 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Nailwal cho biết quỹ từ thiện của anh dự định sẽ dần bán ra số coin này để không ảnh hưởng đến thị trường.

  "Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đổ số tiền dành dụm cả đời vào những đồng tiền số này", Nailwal nói. Anh dự định sẽ bán ra vài trăm nghìn đồng Shiba Inu mỗi ngày, vì nếu bán ra tất cả cùng một lúc sẽ khiến giá lao dốc mạnh.

  Robert Browning (người Ấn Độ) là 1 nhà đầu tư cá nhân đã mất vài nghìn USD sau vụ trên, nhưng anh có ý định vẫn gắn bó với Shiba Inu, thậm chí là sẽ mua thêm. "Tiền số không dành cho người yếu tim", anh nói.

  Vì Buterin là nhân vật nổi tiếng trong giới tiền số, anh thường được tặng tiền số mỗi khi có đồng mới ra mắt như 1 cách để quảng cáo. Thậm chí khi Shiba Inu ra đời cuối năm ngoái, một nửa khối lượng đang lưu hành đã được chuyển thẳng tới ví của Buterin. Như hàng trăm token khác mà Buterin sở hữu theo cách như vậy, chúng có giá trị rất nhỏ cho đến khi hàng loạt "memecoin" đột ngột tăng giá.

  Trên giấy tờ số đồng Shiba Inu mà Buterin sở hữu có giá trị lên đến 9,1 tỷ USD – cao hơn nhiều so với số Ethereum trị giá 1,2 tỷ USD mà anh đang sở hữu. Tất nhiên nếu anh bán ra để thu tiền về thì ngay lập tức giá Shiba Inu sẽ lao dốc.

  Tham khảo Bloomberg


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày