Một blogger sức khỏe đã bị phạt số tiền lên tới 322.000 USD vì dám nói dối mình bị ung thư

  Hieu.D,  

  Cô blogger người Úc đã phải nhận hình phạt thích đáng vì hành vi lừa đảo trắng trợn của mình.

  Lừa đảo cũng như vụ lợi từ những việc gian dối trên mạng internet không phải hiếm trong thời đại online bùng nổ hiện nay, như những vụ việc câu like, câu share và tung tin đồn thất thiệt để trục lợi cho bản thân. Đơn cử gần đây nhất là vụ một kẻ xấu đã giả mạo Cường Dollar trên Facebook đi tặng thẻ điện thoại và đã lừa được rất nhiều người nhẹ dạ cả tin.

  Không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới cũng có những sự việc tương tự như vậy. Ví dụ như trường hợp của cô blogger sức khỏe người Úc Belle Gibson. Cô đã bị phạt tới 322.000 USD vì hành vi gian dối trên mạng internet của mình.

   Belle Gibson đã gian dối về việc mình bị ung thư não và cách chữa trị căn bệnh này của cô để được nổi tiếng và trục lợi cho riêng mình

  Belle Gibson đã gian dối về việc mình bị ung thư não và cách chữa trị căn bệnh này của cô để được nổi tiếng và trục lợi cho riêng mình

  Cụ thể, trước kia Gibson từng tuyên bố mình bị ung thư não, sau đó đã chia sẻ về cách chữa trị căn bệnh này một cách "thần kỳ" mà không cần dùng đến các phương thuốc đặc trị. Gibson đã nói, chỉ bằng các phương pháp ăn uống lành mạnh, không ăn tinh bột, không uống sữa và cà phê, cô đã vượt qua được căn bệnh u não hiểm nghèo, cũng như tránh khỏi các bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ và trụy tim.

  Những chia sẻ này được cho rằng đã giúp Gibson bán đi một lượng lớn cuốn sách của cô mang tên "The Whole Pantry" và một ứng dụng có cùng tên, thu về lợi nhuận gần nửa triệu AUD (Đô-la Úc).

  Tuy nhiên, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra, vào năm 2015, một cuộc điều tra của trang AWW đã phanh phui tất cả sự thật về Belle Gibson và khiến cô phải thú nhận về hành vi lừa đảo của mình: Cô không hề bị ung thư não.

   Blogger về sức khỏe Belle Gibson trong một bài phỏng vấn điều tra đã thú nhận về hành vi truyền bá những thông tin sai lệch của mình

  Blogger về sức khỏe Belle Gibson trong một bài phỏng vấn điều tra đã thú nhận về hành vi truyền bá những thông tin sai lệch của mình

  Vụ việc sau đó đã bị đưa lên Tóa án Liên bang để xét xử và cuối cùng Gibson đã bị truy tố với 5 tội danh vị phạm luật tiêu dùng, bắt buộc phải bồi thường khoản tiền lên tới 322.000 USD.

  Hành vi lừa đảo này là thật sự nguy hiểm, không chỉ trục lợi cho bản thân mà còn có thể khiến nhiều người có hiểu biết lệch lạc về các cách chữa bệnh và đảm bảo sức khỏe, đặc biệt đối với những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

  Người dùng Internet trong thời đại hiện nay thực sự cần chọn lọc tiếp nhận những thông tin đúng đắn để tránh bị lợi dụng và lan truyền những tin đồn thất thiệt gây nên hậu quả không đáng có.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày