Một con sói xám đơn độc vừa rời "vùng cấm" tại Chernobyl

Dink,  

Thiết bị GPS trên người con sói đã không còn gửi tín hiệu về nữa, các nhà khoa học không rõ chuyện gì đã xảy ra.

Tại Chernobyl, một trong những nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử loài người, có một "vùng cấm – exclusion zone" sáng bức xạ, rộng 4.300 kilomet vuông mà khi bạn đặt chân vào, bạn chỉ thấy lác đác công nhân và khách du lịch. Nhưng sự sống nơi đây vẫn nhộn nhịp và tránh ánh mắt con người: vẫn có động vật hoang dã tồn tại và phát triển nơi đây. Thậm chí, một vài trong số chúng đang rời vùng cấm để tìm tới nơi nhiều thức ăn hơn.

Một con sói xám đơn độc vừa rời vùng cấm tại Chernobyl - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Cuộc sống Hoang dã Châu Âu, Khu vực này gần như đã trở thành địa điểm bảo tồn tự nhiên riêng cho loài sói xám. Và lần đầu tiên các nhà khoa học đã nhìn thấy một con sói xám rời khỏi khu vực cấm này, từ đó có thể suy luận rằng chính vùng cấm này sẽ là điểm khởi nguồn cho sinh vật dần phát triển và lan rộng ra những vùng lân cận.

Một con sói xám đơn độc vừa rời vùng cấm tại Chernobyl - Ảnh 2.

Quần thể sói xám trong vùng cấm.

Chưa có bằng chứng xác nhận xem những con sói này có mang theo gen đột biến nào không, khi mà chúng được sinh ra và lớn lên trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi phóng xạ, nhà khoa học tác giả nghiên cứu trên, Michael Byrne, nói với Live Science. Khi mà thảm họa phóng xạ năm 1986 diễn ra, con người đã phải sơ tán hoàn toàn khỏi vùng đất chết. Nhưng khi con người rời đi, tự nhiên đã lại sinh sôi theo cách vốn có của mình: sự sống vẫn tìm được kẽ hở trong vùng đất chết để mà vươn lên.

Một con sói xám đơn độc vừa rời vùng cấm tại Chernobyl - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu trên, thì hồi năm 2015, các nhà khoa học đã sử dụng công cụ GPS để theo dõi một con sói duy nhất đã đi xa khỏi vùng cấm 369 kilomet trong khoảng thời gian 21 ngày, với quãng đường trung bình một ngày là 16 kilomet. Chưa rõ là con sói này đã quay lại vùng cấm hay đã tìm thấy một cuộc sống mới, khi mà thiết bị theo dõi trên người nó đã dừng gửi tín hiệu về

Nhưng hãy ngỡ ngàng trước sự thật là tại nơi đã xảy ra thảm họa nguyên tử để lại thảm họa cho muôn đời sau, sự sống vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển. Cũng có thể thấy rằng khi không có bàn tay can thiệp của con người, mọi sự tự nhiên vẫn cứ tiếp diễn một cách tuyệt vời.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ