Một công ty bảo mật tuyên bố tìm ra kẻ đứng sau vụ hack Yahoo

PV ,   

Theo InfoArmor, các hacker đứng sau vụ tấn công Yahoo là những tin tặc được thuê chứ không phải do chính phủ "chống lưng".


InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

InfoArmor cho biết những kẻ tội phạm thông thường, không phải là các hacker được chính phủ tài trợ, chính là những người đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu Yahoo năm 2014

Theo công ty này, dù Yahoo khẳng định rằng mình bị các hacker của chính phủ tấn công nhưng sự thật thì vụ việc này là do các hacker được thuê thực hiện. Công ty bảo mật độc lập này đã tìm ra các dữ liệu cáo buộc “Group E”, một nhóm gồm 5 hacker chuyên nghiệp được cho là đến từ Đông Âu chính là những kẻ đứng sau vụ việc. “Theo nguồn tin của chúng tôi, hầu hết khách hàng của nhóm này đều là các kẻ chuyển gửi thư spam”, ông Andrew Komarov, nhân viên cấp cao của InfoArmor cho biết.

Trước đó, nhiều chuyên gia an ninh đã nghi ngờ tuyên bố của Yahoo về việc chính phủ chống lưng vụ hack 500 triệu tài khoản của công ty này. Các dữ liệu mà InfoArmor cho rằng nhóm hacker này có được của “hàng triệu” tài khoản, bao gồm ID người dùng, mật khẩu hàm băm, số di động, mã zip.

Group E đã bán các dữ liệu có được từ Yahoo thông qua 3 thương vụ cá nhân. Theo Komarov, dữ liệu của Yahoo đã bán được với giá ít nhất 300.000 USD. Công ty của ông đã theo dõi tổ chức tin tặc này trong 3 năm trở lại đây.

InfoArmor cũng khẳng định Group E chính là nhóm đứng sau vụ hack LinkedIn, Dropbox và Tumblr. Để bán thông tin, nhóm này đã sử dụng các hacker khác, như Tessa88 và peace_of_mind để bán thông tin có được ra chợ đen.

Tuy nhiên, trong vụ việc của Yahoo, xảy ra vào tháng 12/2014, Group E đã không bán những dữ liệu này rộng rãi trên chợ đen, theo Komarov. Group E muốn giữ giá trị những dữ liệu này. Các hacker khác đã rao bán các dữ liệu này nhưng thực ra dữ liệu được bán đều là giả.

Hiện Yahoo vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận. Công ty này cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ các hacker do chính phủ đứng sau đã gây ra vụ việc.

Alex Holden, Nhân viên an ninh thông tin cao cấp của Hold Security cho biết những thông tin InfoArmor gần như thống nhất với kết quả điều tra của mình. Tuy nhiên công ty của ông không biết chắc chắn ai đứng đằng sau vụ hack dữ liệu năm 2014.

Ông Vitali Kremez, một chuyên gia phân tích tội phạm mạng tại Flashpoint thì nghi ngờ kết quả mà InfoArmor đưa ra: “Họ có thể đã kết luận quá vội vàng về trường hợp này”.

Ông Komarov bổ sung thêm mặc dù hầu hết khách hàng của Group E là những người chuyên gửi thư spam nhưng ít nhất họ cũng có một khách hàng là tổ chức được chính phủ đứng sau. Dữ liệu bị đánh cắp của Yahoo có thể đã được sử dụng để nhắm vào các quan chức chỉnh phủ Mỹ, InfoArmor cho biết trong một thông báo.

Theo ICT News

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ