Một công ty ở Pháp đã dùng Microsoft HoloLens để tạo bước đột phá trong giảng dạy phẫu thuật

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ Microsoft HoloLens, học viên không phân biệt khoảng cách địa lý có thể trải nghiệm ca phẫu thuật giống như đang đứng trong phòng mổ vậy.

Revinax là một trong những công ty tiên phong sử dụng VR phục vụ công tác giảng dạy phẫu thuật. Và với Microsoft HoloLens, họ đang mang học viên tới không gian giống như đang đứng ngay tại phòng mổ cùng bác sĩ hướng dẫn. HoloLens cũng cho phép hiển hiện hình ảnh quét CT và tái tạo lại không gian 3D khu vực bác sĩ đang làm việc.

Công nghệ VR sẽ giúp đào tạo nhiều bác sĩ giỏi
Công nghệ VR sẽ giúp đào tạo nhiều bác sĩ giỏi

Đây là công cụ hoàn hảo cho bất kỳ cuộc giải phẫu nào. Với tư cách là bác sĩ giảng dạy phẫu thuật, tôi có thể mang tới cho sinh viên bài học trực quan sau ca mổ, thậm chí là trong quá trình phẫu thuật,” bác sĩ Nicolas Lonjon, chuyên gia thần kinh đang giảng dạy tại Bệnh viện Đại học Montpellier nói.

Hình ảnh bệnh nhân và tính năng lập kế hoạch cũng tránh những phiều nhiễu không cần thiết: bay giờ chúng ta không cần mất thời gian kiểm tra dữ liệu trên máy tính trong ca mổ”.

Nhóm đã sử dụng công nghệ VR trong cuộc phẫu thuật về xương khớp tại bệnh viện Đại học Montpellier của Pháp ngày 7/11/2017.

Revinax sử dụng HoloLens trong giảng dạy phẫu thuật

Revinax nhấn mạnh, thông thường một buổi đào tạo phẫu thuật thì sinh viên chỉ đứng ở rìa ngoài, khó có thể quan sát tỉ mỉ các thao tác của giảng viên. Mà đôi lúc, một cử chỉ dù rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công của ca mổ lại bị bỏ sót.

Công nghệ thực tế ảo mang lại cơ hội để học viên có góc nhìn thuận lợi như bác sĩ chính. Họ sẽ được đứng ở đúng vị trí mà bác sĩ phẫu thuật thực hiện, nhìn mọi động tác tay, chi tiết vết mổ, vết khâu. Nhờ thế mà ngay cả những học viên ở các khu vực khác nhau đều tiếp thu tốt nhất bài học.

NỔI BẬT TRANG CHỦ