Một người đàn ông Live Stream cảnh giết con gái 11 tháng tuổi trên Facebook, mạng xã hội này đang đặt trong tình trạng báo động đỏ

  TVD,  

  Facebook để cho đoạn video này được đăng tải 24 tiếng đồng hồ trước khi phát hiện và gỡ bỏ.

  Facebook đang phải chịu một áp lực vô cùng lớn, sau khi một người đàn ông tại Thái Lan sử dụng tính năng Facebook Live để quay trực tiếp cảnh giết chết đứa con gái 11 tháng tuổi của mình. Bất chấp mọi nỗ lực, cũng như tuyên bố của CEO Mark Zuckerberg về việc sẽ không để những trường hợp như này xảy ra một lần nữa sau vụ sát hại tại Cleveland.

  Theo cảnh sát Thái Lan cho biết, người đàn ông này là Wuttisan Wongtalay 20 tuổi, đã giết chết con gái của chính mình trên mái nhà của một khách sạn và quay 2 video trực tiếp trên Facebook trước khi tự sát. Người thân của nạn nhân cho biết họ đã xem đoạn video này và báo cho cảnh sát, nhưng quá muộn để cảnh sát có thể đến và ngăn chặn tội ác xảy ra.

   Cảnh sát đã không thể kịp thời ngăn chặn tội ác này xảy ra.

  Cảnh sát đã không thể kịp thời ngăn chặn tội ác này xảy ra.

  Hai đoạn video trực tiếp được đăng trên trang Facebook cá nhân của Wuttisan Wongtalay, mà sau đó phải mất tới 24 giờ đồng hồ Facebook mới gỡ bỏ chúng. Đoạn video đầu tiên đã có hơn 112.000 lượt xem, trong khi đoạn video thứ 2 có tới 258.000 lượt xem.

  Các video này cũng đã được một số người khác đăng tải trên YouTube. Tuy nhiên phía YouTube cho biết họ đã gỡ bỏ chúng chỉ sau 15 phút. Sự việc lần này tiếp tục cho thấy mặt tối của mạng xã hội Facebook với tính năng Live, trong khi đó Facebook tỏ ra hoàn toàn bất lực trước việc kiểm duyệt hay ngăn chặn các video tương tự được đăng tải.

  Một phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Đây là một tội ác ghê sợ, chúng tôi vô cùng cảm thông với gia đình nạn nhân. Facebook không bao giờ chấp nhận các nội dung như vậy được đăng tải và chia sẻ, chúng đã được gỡ bỏ”.

   CEO Mark Zuckerberg từng khẳng định rằng sẽ không để những trường hợp tương tự xảy ra, nhưng có vẻ như Facebook vẫn đang bất lực trong việc kiểm soát nội dung video live stream.

  CEO Mark Zuckerberg từng khẳng định rằng sẽ không để những trường hợp tương tự xảy ra, nhưng có vẻ như Facebook vẫn đang bất lực trong việc kiểm soát nội dung video live stream.

  Tuy nhiên lại một lần nữa, Facebook phải nhờ tới sự nhắc nhở và yêu cầu từ phía cảnh sát để phát hiện và gỡ bỏ 2 video này. Nó mất tới 24 tiếng để xử lý, trong khi YouTube chỉ cần 15 phút. Có vẻ như những gì CEO Mark Zuckerberg cam kết đều không đúng như sự thật, Facebook đang hoàn toàn bất lực và mất kiểm soát.

  Đây không phải là lần đầu tiên tính năng Facebook Live được sử dụng để chia sẻ các video trực tiếp có nội dung nguy hiểm. Vào tháng 3, một bé gái 15 tuổi tại Chicago đã bị 5 người đàn ông hiếp dâm tập thể và phát video live stream trên Facebook, với ít nhất 40 người xem lúc đó.

  Tháng 4, một kẻ sát nhân tại Cleveland đã dùng súng giết chết một người đàn ông 74 tuổi sau đó đăng tải đoạn video này lên Facebook. Phải mất nhiều tiếng đồng hồ trước khi Facebook phát hiện ra và gỡ bỏ đoạn video.

  Mạng xã hội Facebook hiện có hơn 1,8 tỷ người sử dụng hàng tháng, với tính năng Facebook Live cho phép họ có thể đăng tải video trực tiếp bằng smartphone với bất kỳ nội dung gì. Tính năng này chính là con dao hai lưỡi, có thể bị những kẻ xấu lợi dụng để chia sẻ các video có nội dung nguy hiểm.

  Sau sự việc này, Facebook tiếp tục bị chỉ trích nặng nề và phải chịu một áp lực vô cùng lớn. Tuy nhiên cảnh sát Thái Lan cho biết họ không thể kết tội Facebook, bởi đây chỉ là một công ty cung cấp dịch vụ. Mặc dù vậy, Facebook cần phải chịu trách nhiệm khi để cho 2 đoạn video được xem và chia sẻ trong suốt 24 giờ đồng hồ. Cũng cùng lúc đó, YouTube chỉ mất 15 phút để phát hiện và gỡ bỏ các video.

  Tham khảo: theguardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày