Một nhà dược phân tử và độc tố học phủ nhận chuyện detox, nói chất độc tích tụ trong cơ thể là nhảm nhí

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

"Lá gan của bạn chứa đầy đủ các enzyme, có khả năng phân giải các chất lạ sinh học khiến chúng không còn độc hại với cơ thể nữa", tiến sĩ Musgrave cho biết.

Uống một cốc nước ấm pha với chanh ngay sau khi thức dậy, nhiều người tin việc này có tác dụng giúp cơ thể đào thải độc tố, hay còn gọi là detox.

Nhưng Tiến sĩ Ian Musgrave, một nhà dược phân tử và độc tố học tại Đại học Adelaide, cho rằng đó là điều hoang đường. Ông nói trong số tất cả các thuật ngữ y khoa không có từ nào gọi là “detoxing”. Các phương pháp detox mà mọi người vẫn kháo nhau làm chẳng có ý nghĩa gì cả.

"Không có bằng chứng nào cho thấy những thức uống này có khả năng tác động bất cứ điều gì tới độc tố”, tiến sĩ Musgrave nói. "Nhưng [cho thêm chanh vào nước] chắc chắn là ngon hơn so với chỉ uống nước ấm không".

Lợi ích của một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng không dính dáng đến detox. Tiến sĩ Musgrave nói thói quen này sẽ chỉ giúp cơ thể bạn bổ sung đủ nước, tăng cường vitamin C, và có thể giảm lượng calo tiêu thụ, trong trường hợp bạn chỉ uống nước chanh ấm và nhịn đói để ăn kiêng hay giảm cân.


Uống nước ấm với chanh không hề có tác dụng detox, theo nhà dược phân tử và độc tố học

Uống nước ấm với chanh không hề có tác dụng detox, theo nhà dược phân tử và độc tố học

Tại sao các phương pháp detox không có tác dụng detox?

Tiến sĩ Musgrave cho rằng các sản phẩm tuyên bố có khả năng "detoxing", hay thanh lọc cơ thể chỉ là chiêu tiếp thị lừa đảo.

Sự thật, với vai trò là một nhà độc tố học, tiến sĩ Musgrave khẳng định bên trong cơ thể chúng ta đầy rẫy các độc tố. Chúng ta thậm chí còn tiếp xúc với độc tố nhiều hơn trong đời sống hiện đại ngày nay

Con người đang hấp thụ các hóa chất từ thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cơ thể, bao bì thực phẩm và cả chai nhựa. Chất thải công nghiệp làm ô nhiễm đất và nước, khiến chúng nhiễm vào nông sản và hải sản chúng ta ăn.

Nhưng tiến sĩ Musgrave nói, cơ thể của chúng ta, tự nó, đã có khả năng đào thải những chất độc này.

"Lá gan của bạn chứa đầy đủ các enzyme, có khả năng phân giải các chất lạ sinh học khiến chúng không còn độc hại với cơ thể nữa”, ông giải thích. “Và các sản phẩm sau phản ứng phân giải hoàn toàn có thể được bài tiết ra ngoài”.

Một khi gan chuyển hóa xong một chất lạ sinh học thành một hợp chất có khả năng tan trong nước, nó sẽ được bài tiết qua thận hoặc mật.

Tiến sĩ Musgrave cũng cho biết, ngày nay, có nhiều người nói rằng chất độc có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian - hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm – đó là chuyện nhảm nhí.

Có một số quan niệm phổ biến rằng chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể, nhưng nói chung là không, điều này không hề xảy ra”, ông nói. Trên thực tế, quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể diễn ra rất nhanh với phần lớn các độc tố.

"Đối với một số hợp chất [có thể là độc tố có thể không] tan trong chất béo, nếu lượng ăn vào của bạn lớn hơn tốc độ trao đổi chất, chúng sẽ tích tụ trong chất béo cơ thể”, tiến sĩ Musgrave nói. Nhưng các lời khuyên detox hay thanh lọc cơ thể nhảm nhí sẽ chẳng có tác dụng gì. “Không có một loại nước chanh hay liệu pháp gây toát mồ hôi nào có thể đào thải được chúng".

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ