Một nhà khoa học Trung Quốc muốn "phong tỏa" thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong

  zknight,  

  Cho tới thời điểm này, chủng virus 2019-nCoV đã lây nhiễm 440 bệnh nhân ở Trung Quốc, giết chết 9 người trong số đó.

  Một nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đang kêu gọi người dân ở Vũ Hán tránh đi khỏi thành phố của mình nhằm hạn chế chủng coronavirus gây chết người lan rộng.

  Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ học tại CDC Trung Quốc, đồng thời cũng là nhà khoa học đang lãnh đạo các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm đối phó với dịch bệnh viêm phổi lạ đã nói như vậy trong một tuyên bố: 

  "Chúng tôi hy vọng mọi người có thể tránh đến Vũ Hán nếu có thể và người dân ở Vũ Hán có thể [cũng nên] ở lại đó".

  Mong muốn của Zeng có thể cho chúng ta hình dung đến một lệnh phong tỏa đối với thành phố Vũ Hán, nơi có 11 triệu người dân đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng khuyến nghị của mình không phải là mệnh lệnh bắt buộc từ phía chính phủ.

  "Đây không phải là một yêu cầu từ các quan chức [y tế chính phủ] mà là một gợi ý từ phía chúng tôi, trên cương vị là những chuyên gia [dịch tễ học]", Zeng nói. Hiện tại, chính quyền thành phố Vũ Hán chỉ mới cấm các công ty du lịch đưa hành khách ra khỏi thành phố, các hoạt động đi lại bình thường các của người dân vẫn được cho phép, chỉ có một số sự kiện ăn mừng năm mới bị hủy bỏ.

  Một nhà khoa học Trung Quốc muốn phong tỏa thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong - Ảnh 1.

  Một nhà khoa học Trung Quốc muốn "phong tỏa" thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong

  Cho tới thời điểm này, chủng virus 2019-nCoV đã lây nhiễm 440 bệnh nhân ở Trung Quốc, giết chết 9 người trong số đó. Các ca tử vong đều được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, Phó Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Li Bin cho biết.

  Cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận hôm thứ Hai rằng coronavirus có thể lây từ người sang người. Hiện nay, họ đang thực hiện các biện pháp cách ly với 2.197 người từng tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. 

  Trong khi đó, 765 người khác đã được thả khi hết thời gian cách ly mà không quan sát thấy các triệu chứng bệnh xuất hiện. Virus Vũ Hán lây nhiễm trên người có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu và đau họng. Một số ít bệnh nhân nói rằng họ bị khó thở.

  Nỗi lo sợ về virus lan rộng đã gia tăng trong Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, khi hàng trăm triệu người sẽ về quê hoặc đi du lịch vào dịp nghỉ lễ này. Ước tính, có khoảng hơn 3 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện ở Trung Quốc từ ngày 10/1 cho đến hết 18/2 này.

  Để kiếm soát các chuyến bay đến từ Trung Quốc đặc biệt là từ Vũ Hán, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm HongKong, Australia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thực hiện các biện pháp sàng lọc triệu chứng tại sân bay, sử dụng máy quét thân nhiệt.

  Tại Mỹ, ít nhất 5 sân bay quốc tế đã đưa các thiết bị này vào hoạt động. Tất cả các chuyến bay từ Vũ Hán vào lãnh thổ Mỹ đều phải được chuyển hướng sang các sân bay này.

  Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ họp khẩn vào thứ Tư tới để thảo luận xem có nên ban hành Tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế công cộng hay không.

  Tham khảo Businessinsider, Reuter

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày