Một nhân viên cuỗm 100 triệu USD của công ty robot và biến mất không dấu vết

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là câu chuyện xảy ra với chinh nhánh của ABB - công ty chuyên về điện tử và robot, tại Hàn Quốc.

Công ty chuyên về điện tử và robot ABB thông báo vào thứ tư vừa qua rằng họ đã “phát hiện một âm mưu phạm tội phức tạp” tại cơ sở ở Hàn Quốc của họ. Họ chỉ nhận biết được khoản tiền lớn đã bị đánh cắp sau khi nhân viên làm việc ở xứ sở kim chi đột nhiên biến mất hồi hai tuần trước.

Nhân viên kia, người mà ABB vẫn chưa nhận diện được là ai, bị nghi ngờ làm giả tài liệu, hồ sơ và làm việc với nhiều cá nhân ngoài công ty để ăn cắp số tiền nói trên, theo ABB và phía cảnh sát Hàn Quốc cho biết.

Đại diện phòng cánh sát tiết lộ rằng rất có thể nghi phạm đã bay sang Hong Kong để trốn, và hiện tại họ đang làm việc với Interpol để đưa hắn trở lại Hàn Quốc. Interpol từ chố đưa ra bình luận về cuộc điều tra.

Vụ việc biển thủ số tiền này đã được ABB giới hạn chỉ ở Hàn Quốc, nơi mà họ thuê 800 nhân viên, công ty này tiết lộ. Nhiều người khác hiện cũng đang bị điều tra.

“Chúng tôi đang xem xét toàn bộ những lựa chọn,” đại diện của ABB Domenico Truncellito nói. “Chúng tôi đang tiến hành tìm hiểu cả những nhân viên nội bộ và các cá nhân bên ngoài nữa.”

Ông này cũng từ chối cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về nhân viên bỏ trốn và cách thức truy tìm thủ phạm.

Hậu quả của vụ trộm này là công ty Thụy Điển này dự tính sẽ mất số tiền khoảng 100 triệu USD. ABB cho biết năm ngoái họ đã thu về 2 tỷ USD lợi nhuận trong số 34 tỷ USD doanh thu.

ABB cho biết họ đang cố gắng thu hồi lại số tiền bị mất và tìm đến pháp luật cũng như bảo hiểm để giảm thiểu tổn thất kinh tế cho công ty.

ABB, hãng điện tử có hơn 132.000 nhân viên trên toàn thế giới, nói rằng vụ việc này có thể khiến báo cáo tài chính trễ hẹn và lùi ngày thông báo xuống một thời gian.

Theo CNN

NỔI BẬT TRANG CHỦ