Một phương thuốc dân gian của Canada có thể giúp giảm hơn 90% liều kháng sinh mà vẫn giết chết siêu vi khuẩn

  zknight,  

  Kết quả được ghi nhận trong môi trường phòng thí nghiệm.

  Thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh và cứu sống tính mạng con người. Chẳng trách mà hàng thập kỷ dài trong quá khứ, chúng ta từng coi đó là những viên thần dược.

  Nhưng thời gian sau này cũng chứng minh một điều rằng: Kháng sinh có một điểm yếu cố hữu khó loại bỏ. Cứ mỗi lần được sử dụng, hiệu lực của kháng sinh sẽ mất dần. Do các vi khuẩn đã thích nghi và học được cách kháng lại các phân tử kháng sinh ấy.

  Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn? Trong khi tăng liều điều trị và đổi loại thuốc khác sẽ giúp chúng ta tạm thời cứu thêm được một số lượng bệnh nhân nữa, biện pháp này cũng thúc đẩy quá trình vi khuẩn kháng kháng sinh càng diễn ra ngày càng nhanh và mạnh mẽ.

   Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn trong cuộc chiến kháng kháng sinh?

  Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn trong cuộc chiến kháng kháng sinh?

  Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học McGill, Canada đã tìm ra được một cách tốt hơn để tăng hiệu lực kháng sinh mà không cần tăng liều. Nó cũng sẽ tạm giảm tốc quá trình kháng kháng sinh của vi khuẩn, cho phép chúng ta tận dụng các loại thuốc hiện hành có được.

  Theo báo cáo của họ tại Hội nghị của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ, một chiết xuất xi-rô cây phong có thể kết hợp với liều kháng sinh thấp hơn 90% để tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong môi trường phòng thí nghiệm. Đó là một phương pháp tự nhiên, “made in Canada” và không gây hại cho sức khỏe.

  Những người bản xứ ở Canada từ lâu đã sử dụng si-rô cây phong đế chống nhiễm trùng”, tiến sĩ Nathalie Tufenkji, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. “Tôi cũng đã từng quan tâm đến nguyên lý khoa học đằng sau những loại thuốc dân gian ấy”.

  Sự thật là trước đây, tiến sĩ Nathalie Tufenkji cũng đã nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn của một chiết xuất từ quả nam việt quất. Với một chiết xuất từ si-rô cây phong, cô cũng tìm ra được đặc tính chống ung thư của nó.

  Những phát hiện này cho tôi ý tưởng, kiểm tra xem hoạt tính kháng khuẩn của nó như thế nào”, tiến sĩ Nathalie Tufenkji chia sẻ.

   Xi-rô cây phong có thể tăng hoạt tính của kháng sinh và giết chết vi khuẩn ở liều thấp

  Xi-rô cây phong có thể tăng hoạt tính của kháng sinh và giết chết vi khuẩn ở liều thấp

  Các thí nghiệm được thực hiện tại Đại học McGill, nơi Tufenkji và các đồng nghiệp của cô sử dụng một phương pháp chiết tách. Họ loại bỏ đường và nước ra khỏi hỗn hợp các chất phenol của xi-rô, những thứ đã tạo nên màu vàng đặc trưng cho nó.

  Sau đó, trong một thí nghiệm ban đầu, Tufenkji đưa một số chủng vi khuẩn gây bệnh vào môi trường chứa chiết xuất. Kết quả không mấy khả quan khi chúng không bị giết chết, cũng như bị ảnh hưởng đáng kể.

  Thay vì bỏ cuộc, tiến sĩ Tufenkji quyết định thử một phương án thứ hai, điều tra xem xi-rô có thể tăng cường hiệu lực của các kháng sinh hiện hành hay không. Cô đã trộn chiết xuất với hai loại kháng sinh là ciprofloxacin và carbenicillin.

  Bằng cách này, Tufenkji phát hiện liều lượng kháng sinh có thể được hạ xuống tới ngưỡng dưới 10%, mà hiệu quả của chúng vẫn được duy trì.

  Tiến sĩ Tufenkji nói: “Điều chúng tôi đã phát hiện, khi mà kháng sinh được trộn thêm các hợp chất phenol, chúng tôi thực sự cần ít thuốc hơn để giết chết vi khuẩn. Chúng tôi có thể giảm liều kháng sinh tới hơn 90%”.

   Liều kháng sinh có thể được giảm xuống hơn 90% trong một số trường hợp

  Liều kháng sinh có thể được giảm xuống hơn 90% trong một số trường hợp

  Có hai cơ chế giúp kháng sinh có thể tăng cường hiệu lực với sự có mặt của xi-rô cây phong. Cơ chế thứ nhất đến từ việc nó giúp tăng tính thẩm thấu qua tế bào vi khuẩn. Vì thế mà kháng sinh có thể dễ dàng lọt vào bên trong vi khuẩn hơn.

  Hiệu ứng thứ hai là do xi-rô cây phong có thể khóa các kênh bơm của vi khuẩn. Tiến sĩ Tufenkji giải thích, khi kháng sinh đi vào bên trong vi khuẩn, nó bị đẩy ngược ra ngoài bởi các kênh bơm. Bây giờ, khi các kênh bơm bị khóa, kháng sinh sẽ ở lại bên trong vi khuẩn và tàn phá cơ thể chúng.

  Những thử nghiệm đã cho thấy xi-rô cây phong kết hợp kháng sinh liều thấp làm việc hiệu quả với nhiều chủng vi khuẩn, bao gồm: E. coli gây vấn đề đường tiêu hóa, Proteus mirabilis gây nhiễm trùng đường tiết niệu và Pseudomonas aeruginosa nằm trong top các vi khuẩn đáng sợ nhất được xếp hạng bởi WHO.

  Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công phương pháp trị liệu này trên ruồi giấm, sâu bướm và đang tiến hành thí nghiệm trên chuột.

  Có những sản phẩm khác đã từng được nghiên cứu giúp tăng cường hiệu lực của kháng sinh, nhưng xi-rô cây phong có thể là thứ duy nhất có nguồn gốc từ nhiên nhiên”, tiến sĩ Tufenkji chia sẻ. Cô cho biết rằng sẽ mất vài năm trước khi liệu pháp mình khám phá ra có thể phục vụ các bệnh nhân.

  Nhóm nghiên cứu của cô sẽ cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn nữa. Sau khi thành công trên chuột, họ phải tiến hành thử nghiệm trên người. Tiến tới đó thì phải có một công ty dược phẩm tìm cách tinh chế chiết xuất tốt hơn và ở quy mô lớn hơn, tránh phản ứng dị ứng tiềm ẩn.

   Một giải pháp made in Canada để chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

  Một giải pháp 'made in Canada' để chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

  Mặc dù vậy, Tufenkji hi vọng các giai đoạn này sẽ trở nên suôn sẻ trong tương lai. Thậm chí cô còn tin rằng ngoài xi-rô cây phong thì trong tự nhiên còn nhiều nguồn khác để lấy các chiết xuất tăng cường kháng sinh hơn nữa.

  Với riêng cô và đội nghiên cứu tại Đại học McGill, chiết xuất từ xi-rô cây phong đặc biệt bởi nguồn gốc của nó. “Chúng tôi rất vui, vì có một giải pháp ‘made in Canada’ cho hiện trạng lạm dụng kháng sinh hiện nay”, Tufenkji nói.

  Phát hiện mới khiến cô khá hài lòng, nhưng cũng không quên thúc đẩy nhóm nghiên cứu của mình rằng họ còn rất nhiều việc phải làm để tiến tới đích cuối cùng, tạo ra những loại thuốc kháng sinh liều thấp, được tăng cường hiệu lực bằng chiết xuất lấy từ những cây phong ở Canada.

  Tham khảo Phys, Ctvnews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày