Một quốc gia châu Á vừa được Tesla lựa chọn xây “đại bản doanh”, hứa hẹn tung ra xe điện Tesla giá thấp kỷ lục 500 triệu đồng

  Như Quỳnh , Nhịp sống thị trường 

  Nhà máy tại quốc gia này sẽ chuyên để sản xuất dòng xe mới chuẩn bị ra mắt với giá chỉ 24.000 USD.

  Một quốc gia châu Á vừa được Tesla lựa chọn xây “đại bản doanh”, hứa hẹn tung ra xe điện Tesla giá thấp kỷ lục 500 triệu đồng - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa

  Theo Reuters, đại diện của phía Tesla sẽ gặp Bộ trưởng thương mại Ấn Độ trong tháng này để thảo luận về kế hoạch xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất dòng xe hoàn toàn mới với giá chỉ 24.000 USD, tương đương với 568 triệu đồng. Đây sẽ là dòng xe rẻ nhất của Tesla từ trước tới nay.

  Tesla đã bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất xe điện giá rẻ cho thị trường địa phương và xuất khẩu sang các quốc gia châu Á.

  Cuộc gặp với Bộ trưởng thương mại tới đây sẽ là cuộc thảo luận cấp cao nhất giữa Tesla và Chính phủ Ấn Độ kể từ sau khi Elon Musk gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 6 và cho biết ông dự định đầu tư đáng kể vào nước này.

  Dòng xe mới này của Tesla sẽ rẻ hơn 25% so với chiếc xe rẻ nhất của Tesla hiện nay là chiếc sedan Model 3 được bán với giá tương đương chỉ hơn 32.200 USD tại Trung Quốc.

  Trước đó vào tháng 5, Reuters cho biết các Giám đốc điều hành của Tesla đã đến thăm Ấn Độ và hội đàm với các quan chức về việc thành lập cơ sở sản xuất ô tô và pin ở Ấn Độ. Các cuộc thảo luận với các quan chức Chính phủ Ấn Độ ở New Delhi dự kiến sẽ tiếp tục trong tháng này và đi đến các bước hoàn tất kế hoạch.

  Cụ thể trong cuộc gặp tới đây, đại diện của Tesla sẽ gặp bộ trưởng thương mại Ấn Độ Piyush Goyal  và các cuộc thảo luận dự kiến sẽ xoay quanh việc thiết lập chuỗi cung ứng xe điện và thảo luận về việc giao đất cho một nhà máy.

  Một quốc gia châu Á vừa được Tesla lựa chọn xây “đại bản doanh”, hứa hẹn tung ra xe điện Tesla giá thấp kỷ lục 500 triệu đồng - Ảnh 2.

  Trước đó, Tờ Times of India đưa tin hãng xe điện hàng đầu thế giới Tesla đã bắt đầu thảo luận với Chính phủ Ấn Độ về đề xuất đầu tư thành lập một nhà máy sản xuất ô tô tại quốc gia này với công suất hàng năm lên tới 500.000 chiếc xe điện.

  Ấn Độ có tiềm năng mạnh mẽ cho một tương lai năng lượng bền vững bao gồm năng lượng mặt trời, bộ pin cố định và xe điện, tỷ phú Elon Musk cho biết sau cuộc gặp với Modi, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng sẽ mang dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX đến quốc gia này.

  Bên cạnh Tesla, quốc gia châu Á này cũng đang ngày càng thu hút các ông lớn xe điện, trong đó có BYD. Theo Reuters, mới đây Công ty BYD của Trung Quốc đã đệ trình đề xuất khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD để chế tạo ô tô điện và pin ở Ấn Độ với sự hợp tác của một công ty địa phương tuy nhiên kế hoạch này đã bị bác bỏ.

  BYD đã gia nhập thị trường Ấn Độ năm 2007, sản xuất pin và linh kiện cho các nhà sản xuất điện thoại di động. Vào năm 2013, họ bắt đầu chế tạo xe buýt điện với Megha Engineering, thuộc công ty liên doanh Olectra Greentech.

  Kể từ năm 2020, Ấn Độ siết chặt giám sát đầu tư từ các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc. Những biện pháp kiểm soát đó đã buộc Great Wall Motor của Trung Quốc phải gác lại kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Ấn Độ và thúc đẩy đơn vị MG Motor của nhà sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc SAIC  tìm kiếm đối tác địa phương.

  Về Tesla, hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ dự kiến sản xuất khoảng 1,8 triệu chiếc ô tô trong năm 2023. "Bước sang năm 2023, chúng tôi nhìn thấy những tác động ngắn hạn của một môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất tăng", báo cáo của Tesla cho biết.

  Theo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày