Một startup Hàn Quốc chỉ tuyển nhân viên trên 55 tuổi, cứ 50 phút được nghỉ 10 phút, văn phòng có cả máy đo huyết áp

  Vân Đàm, Theo Trí Thức Trẻ 

  Một startup Hàn quốc đang nổi đình nổi đám khi tuyên bố chỉ tuyển dụng nhân viên có tuổi từ 55 trở lên.

  Trong văn phòng của một trong những công ty trẻ tuổi nhất Seoul, các nhân viên đang click chuột điên cuồng, mắt nhìn vào màn hình máy tính với sự tập trung cao độ vào những phần mềm phức tạp trên màn hình.

  Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên ở đây là không cần nhìn mặt, bạn cũng có thể biết được tất cả mọi người ở đây đều phải trên 55 tuổi – điều kiện nghiêm ngặt khi công ty tuyển dụng bất kỳ ai.

  Cụ thể từ năm 2013, anh Chung Eunsung – nhà sáng lập EverYoung đã tuyên bố chỉ tuyển dụng người già cho công ty bởi anh muốn làm một điều gì đó thật “quyết tâm và cứng rắn” để ngăn chặn nạn phân biệt tuổi tác ở quê nhà.

  Startup có trụ sở tại Seoul này hiện có 420 nhân viên với nền tảng nghề nghiệp rất khác nhau. Tại đây, họ sẽ được nghỉ 10 phút cho mỗi 50 phút làm việc và tan ca sau 4 tiếng.

  Trên thực tế môi trường làm việc tại các công sở của Hàn Quốc thường buộc người già phải nghỉ hưu trước cả tuổi nghỉ hưu chính thức của họ là 60. Trong một nghiên cứu gần đây khảo sát những người trong độ tuổi từ 20 – 50 được thực hiện bởi Statistics Korea, 82% số người được hỏi cảm thấy lo lắng về khả năng sẽ bị cho nghỉ hưu sớm.

  Anh Kim Seong-kyu – quản lý của EverYoung nói rằng: “Chúng tôi muốn tìm cách giúp những người già tham gia và các hoạt động kinh tế”.

  Các nhân viên tại EverYoung sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm, tìm kiếm và loại bỏ những thông tin nhạy cảm trên Naver Maps và điều chỉnh nội dung trên các nền tảng blog.

  Họ cũng được đào tạo những kỹ năng IT khác và đôi khi còn điều hành các lớp dạy lập trình cho học sinh.

  Văn phòng lúc nào cũng có đồ ăn, khu vực nghỉ ngơi với sofa và sách, thậm chí là máy đo huyết áp để nhân viên có thể sử dụng trong thời gian giải lao.

  Dẫu mọi người thường thường nói người già thì “chậm chạp” và không hiểu công nghệ nhưng những người làm việc tại EverYoung đã chứng minh điều ngược lại.

  Quản lý Kim Seong-Kyu trả lời phỏng vấn tờ Channel Asia rằng những nhân viên lớn tuổi ở công ty thường quan tâm tới những tiểu tiết tốt hơn, không giống như những người trẻ tuổi hay bị xao lãng bởi điện thoại di động trong giờ làm việc.

  “Họ cũng có đam mê cháy bỏng. Vừa là bởi có thời gian rảnh, vừa là yêu thích công việc nên họ đã tới đây làm việc”.

  Một nhân viên 83 tuổi cho biết: “Tôi cố gắng bắt kịp thời gian và nhắc nhở bản thân phải luôn luôn học hỏi những kỹ năng mới. Tôi đã có thêm rất nhiều kỹ năng IT mới và bởi vậy mỗi sáng đi làm tôi đều cảm thấy vô cùng hứng khởi”.

  An Kyeong-hwa – 59 tuổi từng là nội trợ nói rằng: “Khi 2 con gái lớn hơn một chút, tôi cảm thấy mình không nên tiếp tục ngồi không nữa. Tôi muốn làm một điều gì đó cho bản thân mình và để phát triển bản thân”.

  Đó là lý do tại sao anh Chung càng cảm thấy dự án kinh doanh của mình trở nên có ý nghĩa hơn. “Tôi tin tưởng vào những nhân viên lớn tuổi của mình, chúng tôi giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho họ. Hàn Quốc đang chứng kiến già hóa dân số và hiện tượng này đang được đẩy nhanh hơn. Vì vậy chúng tôi tin rằng sự tham gia của những nhân viên cao tuổi ở EverYoung vào hoạt động kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế sẽ phần nào thay đổi thực trạng này cũng như thổi một làn gió mới vào cộng đồng những người già cả nói chung”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày