Mua iPhone 14 chưa đầy năm, người dùng đau đầu vì vấn đề chưa từng có

  Huỳnh Duy, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Nhiều người dùng mẫu iPhone mới nhất của Apple tỏ ra không hề hài lòng với tình trạng này của thiết bị.

  Theo Forbes, nhiều người dùng iPhone trên thế giới đã phàn nàn pin của iPhone 14 nhanh "chai" bất thường. Mặc dù các phản hồi đối với một sản phẩm nào đó không phải là điều mới lạ, nhưng việc một chiếc iPhone mới sử dụng 11 tháng có dung lượng pin tối đa chỉ còn khoảng 90% có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng.

  Việc pin smartphone (điện thoại thông minh) xuống cấp theo thời gian là khá bình thường, nhưng nhiều người dùng chiếc iPhone mới nhất của Apple tỏ ra không hề hài lòng với tình trạng này.

  Mua iPhone 14 chưa đầy năm, người dùng đau đầu vì vấn đề chưa từng có - Ảnh 1.

  Một số người dùng phản ánh các mẫu iPhone 14 có tốc độ "chai" pin nhanh gấp đôi thế hệ trước trong cùng khoảng thời gian (Ảnh minh hoạ)

  Cụ thể, một trong những người dùng iPhone 14 "kém may mắn", biên tập viên Sam Kohl của trang tin AppleTrack, chia sẻ trên mạng xã hội: "Tôi đã sở hữu chiếc iPhone 14 Pro chưa đầy năm... điều này thực sự không thể chấp nhận được".

  Một người dùng iPhone 14 khác thậm chí còn chia sẻ một thực trạng bi đát hơn nhiều so với chiếc iPhone 14 Pro của Sam Kohl, đó là dung lượng pin tối đa chỉ còn 87% cùng bình luận: "Dung lượng pin như thế này sẽ là vấn đề khó chịu. Chỉ sau khoảng 2 năm, tôi phải thay pin nếu muốn dùng tiếp điện thoại".

  Ngược lại, một số người dùng iPhone 14 lại chia sẻ iPhone 14 của mình vẫn có dung lượng pin tối đa vô cùng ấn tượng là 99% và 100% cùng bình luận: "Tôi không rõ bạn đang gặp phải vấn đề gì, tuy nhiên tôi chỉ sử dụng các sản phẩm chính hãng của Apple ví dụ như cáp sạc. Chúng có thể đắt hơn, nhưng sẽ không làm hỏng phần cứng".

  Về việc dung lượng pin tối đa iPhone có thể bị sụt giảm nhanh chóng, gã khổng lồ công nghệ đã đưa ra giải thích trên website như sau: "Thông thường pin được thiết kế để có thể lưu giữ tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy. Gói bảo hành 1 năm (đi kèm iPhone) bao gồm dịch vụ bảo hành cho pin bị lỗi. Nếu hạn bảo hành đã hết, Apple có thể cung cấp dịch vụ thay pin có tính phí".

  Mua iPhone 14 chưa đầy năm, người dùng đau đầu vì vấn đề chưa từng có - Ảnh 2.

  Theo khuyến cáo của Apple, khi tình trạng pin còn dưới 80% là lúc người dùng cần thay pin mới cho thiết bị (Ảnh minh hoạ)

  Trong đó, 1 chu kỳ sạc là việc người dùng sạc đầy và sử dụng iPhone cho tới lần sạc tiếp theo. Nếu 500 chu kỳ sạc đầy khiến dung lượng pin tối đa sụt giảm còn tối thiếu là 80% thì nhiều khả năng 250 chu kỳ sẽ khiến dung lượng pin giảm còn ở mức 90% trở lên.

  Tính từ ngày chủ sở hữu mua iPhone 14 vào ngày nó được mở bán, sạc nó mỗi đêm thì tới nay đã đạt khoảng 320 chu kỳ. Nếu dung lượng pin tối đa ở mức 90% thì rõ ràng nó vẫn nằm trong tính toán của Apple.

  Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của pin là tiếp xúc với nhiệt độ cao (ví dụ như để iPhone trong ô tô vào một ngày hè oi bức).

  Tình hình mùa hè nóng bất thường ở nhiều nơi trên thế giới hiện nay cũng có thể là nguyên. nhân. Ngoài ra, pin lithium-ion sẽ bị lão hóa về mặt hóa học và lượng điện tích mà chúng có thể lưu trữ sẽ giảm dần theo thời gian, dẫn đến khoảng cách sử dụng bị ngắn hơn trước khi cần được sạc lại.

  Dù lý do đằng sau vô số sự cố liên quan đến pin này là gì, những chủ sở hữu iPhone 14 không may mắn có thể sẽ phải sự lựa chọn thay thế pin hoặc… chuyển sang iPhone 15 sắp ra mắt vào tháng 9.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày