Mua iPhone của nhà mạng để an tâm, cuối cùng vẫn nhận “trái đắng”

Du Lam , Theo ictnews  

Một nhà mạng Canada vừa phải xin lỗi sau khi cuộc điều tra của CBC Toronto cho thấy công ty đã bán iPhone tân trang dùng linh kiện giả và gia công (aftermarket).

Benjamin Thomas mua một chiếc iPhone 5s mà anh cho là mới với giá 300 USD tại Freedom Mobile. Anh nhận thấy vài vấn đề sau khi mở hộp. Chẳng hạn, thiết bị sập nguồn khi còn 20% pin, vỏ máy cũng không khớp, ảnh chụp chất lượng kém so với chiếc iPhone 5s khác của bạn bè.

Kênh truyền hình CBC tại Toronto đã thực hiện cuộc điều tra tại cửa hàng sửa chữa Fixt. Theo đó, họ phát hiện tỷ lệ lớn trong phần cứng chiếc điện thoại đã bị thay thế. Vỏ máy, màn hình, pin và camera đều là các linh kiện gia công (không phải do nhà sản xuất thiết bị chính hãng sản xuất) và in logo Apple giả.

Chiếc iPhone 5s của Benjamin Thomas bị đem ra mổ xẻ. Ảnh: CBC Toronto
Chiếc iPhone 5s của Benjamin Thomas bị đem ra mổ xẻ. Ảnh: CBC Toronto

Kỹ thuật viên Thomas Wolanczyk nhận xét nó khá giống nhưng lại được khắc vào, trong khi logo Apple chính hãng khi chạm vào rất mượt mà. Anh cũng nhận thấy điện thoại đã bị dính nước, chỉ có bo mạch chủ và đầu đọc vân tay là hàng xịn.

“Nó là iPhone nhưng không phải iPhone”. Anh lưu ý các điện thoại như vậy xuất hiện ngày một nhiều nhưng thường được tìm thấy trên các trang như Kijiji hay Craiglist.

Theo Thomas, nhân viên bán hàng của Freedom Mobile không nói điện thoại là hàng tân trang và hóa đơn cũng không nói rõ tình trạng thực sự của máy. Trên website, Freedom Mobile không liệt kê bất kỳ sản phẩm Apple nào, đồng thời viết trên trang hỏi đáp rằng họ không “chính thức bán iPhone”.

Tuy nhiên, khi CBC Toronto ghé thăm cửa hàng nơi Thomas mua iPhone 5s và hỏi về sản phẩm, một nhân viên mang ra 2 model từ phòng phía sau. Một đã dán miếng bảo vệ màn hình, một trong hộp không đúng với quy cách.

Trong phát ngôn gửi đến CBC Toronto, Phó Chủ tịch bán hàng và phân phối Freedom Mobile, Pat Button, cho biết các nhà bán lẻ “không được ủy quyền bán những thiết bị này” nhưng đã phạm sai lầm và gửi lời xin lỗi.

Hiện tại, cửa hàng này không còn bán iPhone nữa. Để đền bù cho Thomas, Freedom Mobile đổi iPhone 5s của anh lấy iPhone SE mới mà công ty mua tại một cửa hàng Apple chính hãng với giá bán lẻ 579 USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ