'Mua lại Twitter là thảm họa tài chính với Elon Musk, sẽ khiến Tesla, SpaceX lâm nguy'

  Phương Linh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

  Không thể hình dung được bất kỳ kịch bản nào mà Musk thành công với Twitter, Tesla và cả SpaceX.

  Trong một bài viết mới, Mike Elgan - biên tập viên của tờ Forbes giải thích lý do tại sao Musk sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi quyết định mua lại Twitter của mình. Elgan đánh giá, việc mua Twitter không chỉ là thảm họa về mặt tài chính đối với tỷ phú giàu có nhất thế giới mà còn khiến các công ty khác của ông lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

  Cũng theo Elgan, mua Twitter là ý tưởng tồi tệ nhất mà Musk từng có.

  Những người dùng bất mãn sẽ tẩy chay và công khai bỏ rác các dự án khác của ông ấy, bao gồm cả Tesla và SpaceX, vì những lời phàn nàn của họ về Twitter.

  Twitter sẽ khiến Musk dễ bị thao túng. Chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu Musk cấm tài khoản của nhiều người trên Twitter như một điều kiện để cho phép ông mở nhà máy mới hoặc bán Tesla ở Trung Quốc.

  Hơn nữa, tuyên bố ủng hộ quyền tự do ngôn luận của Musk có thể khiến Twitter rơi vào trạng thái hỗn loạn. Mạng xã hội sẽ tràn ngập những kẻ lừa đảo, phân biệt chủng tộc, tài khoản troll hay bot spam. Musk sẽ phải đưa công tác kiểm duyệt trở lại hoặc nền tảng này sẽ không kiếm được tiền từ quảng cáo và người nổi tiếng.

  Elgan đưa ra kết luận đanh thép rằng: Không thể hình dung được bất kỳ kịch bản nào mà Musk thành công với Twitter, Tesla và cả SpaceX.

  Gần đây, tờ New York Times đưa tin, Elon Musk đang bày tỏ sự thất vọng của mình trong thương vụ mua lại Twitter. Cụ thể, đại diện luật sư vị tỷ phú cho biết nền tảng mạng xã hội này đang "tích cực chống lại và ngăn cản" quyền lợi của ông Musk trong quá trình hoàn tất thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD. Ngoài ra, công ty cũng "từ chối yêu cầu về dữ liệu của Musk" và không tiết lộ chính xác số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Theo các luật sư, những điều này đủ để Elon Musk đơn phương hủy bỏ thương vụ.

  "Ông Musk có quyền yêu cầu và Twitter có nghĩa vụ phải cung cấp dữ liệu", đại diện luật sư cho biết.

  Bức thư được gửi tới Twitter và đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, qua đó đánh dấu lần đầu tiên Elon Musk đe dọa từ bỏ thương vụ bằng văn bản thay vì sử dụng mạng xã hội như thường thấy. Ông cho rằng Twitter trốn tránh nghĩa vụ và có thể đang che giấu những thông tin mật không muốn tiết lộ.

  "Các nhà đầu tư Twitter đã chuẩn bị trước tinh thần trong nhiều tuần qua. Những nghi ngờ của Musk đã được thể hiện toàn bộ trong bức thư gửi cơ quan quản lý. Ngay từ đầu, thương vụ này đã được cho là sẽ rất gập ghềnh", Susannah Streeter, chuyên gia phân tích cấp cao tại Hargreaves Lansdown nói.

  Bình luận về động thái trên của Elon Musk, đại diện Twitter cho biết thương vụ trị giá 44 tỷ USD vẫn đang diễn ra. "Chúng tôi dự định sẽ sớm kết thúc giao dịch với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận trước đó", một phát ngôn viên cho biết, đồng thời khẳng định công ty "sẽ tiếp tục hợp tác chia sẻ thông tin với ông Musk để hoàn tất giao dịch".

  Phía chuyên gia nhận định đây là một trong những nỗ lực ép giá của Elon Musk nhằm hạ giá cổ phiếu Twitter. Bằng chứng là cổ phiếu Twitter đã ngay lập tức giảm 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa ở mức 39,56 USD, thấp hơn nhiều so với con số định giá 54,20 USD/cổ phiếu mà ông Musk đã đặt ra để mua lại.

  Trước đó, hồi tháng 5, Elon Musk cũng tuyên bố trên Twitter rằng ông đang tạm hoãn việc mua lại mạng xã hội vì lý do số tài khoản giả mạo trên nền tảng này chưa đến 5%. Ông cho rằng con số thực tế ít nhất phải là 20%, vì vậy, các phương pháp tính toán số lượng người dùng ảo là vô cùng "lỏng lẻo".

  "Thương vụ với Twitter sẽ tạm thời bị hoãn cho đến khi có báo cáo chi tiết về các tài khoản giả mạo. Để xem liệu chúng có đúng chiếm 5% lượng người dùng hay không", Musk cho biết.

  Nguồn: Forbes

  https://cafebiz.vn/mua-lai-twitter-la-tham-hoa-tai-chinh-voi-elon-musk-se-khien-tesla-spacex-lam-nguy-20220612102807295.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ