Mừng sinh nhật Nikola Tesla, hãy cùng điểm lại tiểu sử của một trong những nhà phát minh lỗi lạc nhất lịch sử loài người

  Dink,  

  Con người cô đơn này đã từng đem lòng yêu một con bồ câu trắng.

  Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10 tháng 7 năm 1856, và nếu như ông còn sống trong thế giới hiện đại đầy những thành tựu của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi.

  Tại sao kỹ sư đại tài, nhà vật lý đi trước thời đại này lại được ca tụng đến thế? Bởi nếu không có ông, thì bạn có lẽ sẽ chẳng có điện để mà bật cái máy tính, chiếc điện thoại lên để đọc được dòng chữ này đâu. Chính vì thế, những dòng chữ này sẽ có một mục tiêu duy nhất, kể lại cho bạn nghe về cuộc đời của người đàn ông đã mang điện về cho thế giới, ngưỡng mộ từng thành tựu mà ông đạt được trong quãng đời mình.

   Tesla ở tuổi 34, đây có lẽ là bức ảnh được biết tới nhiều nhất của ông.

  Tesla ở tuổi 34, đây có lẽ là bức ảnh được biết tới nhiều nhất của ông.

  Suốt 86 năm tuổi đời, Nikola Tesla đã đăng ký tới hơn 300 bằng sáng chế. Nhiều phát minh trong số đó đã giúp mở đường cho dòng điện xoay chiều – alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.

  Nhưng không phải phát minh nào của ông cũng dễ hiểu tuyệt vời. Có những thứ đến nay ta vẫn chẳng hiểu và cũng không chắc là nó đã từng được áp dụng hay không, đó là một thứ tia tử thần với sức công phá khủng khiếp, và một “bức tường lực” không thể xuyên phá, có tác dụng như một rào chắn chống kẻ xâm lược.

  Dưới đây là một chút về cuộc đời ông, nhà phát minh lỗi lạc đã đi trước thời đại, thiên tài tới từ Croatia.


  Ông sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 tại Smiljan thuộc Đế chế Áo-Hung (nơi mà ngày nay là Croatia).

   Căn nhà nơi Tesla sinh ra đã được phục chế, bên cạnh là bức tượng của ông.

  Căn nhà nơi Tesla sinh ra đã được phục chế, bên cạnh là bức tượng của ông.

  Cha của Tesla, Milutin Tesla là một linh mục dòng Chính thống giáo Đông phương và mẹ ông, Djuka Mandic là một nhà phát minh, chuyên tìm tòi và sáng chế để ứng dụng cho gia đình. Quá dễ để nhận ra ông thừa hưởng khả năng phát minh, sáng chế từ ai.


  Khi lên Đại học, ban đầu Tesla yêu thích việc nghiên cứu vật lý và toán học, nhưng dần dần cậu Tesla trẻ tuổi chuyển sự chú ý của mình qua ngành điện học.

   Tesla khi còn trẻ.

  Tesla khi còn trẻ.

  Ông đã theo học tại trường Realschule năm 1873, Viện Bách khoa Khoa học và Kỹ thuật tại Graz, Áo và Đại học Prague. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục đưa đam mê về điện của mình vào công việc, nhận làm một kỹ sư điện tại một công ty điện thoại ở Budapest hồi năm 1881.


  Ông đã phát triển nên ý tưởng về một motor cảm điện khi đang đi dạo trong công viên với một người bạn.

  Năm 1883, khi còn ở Strasbourg, Pháp, ông đã chế tạo thành công một motor cảm điện (một motor dòng điện xoay chiều được cung cấp năng lượng thông qua cảm điện từ) và qua thử nghiệm, ông chứng minh được là nó hoạt động.

  Tuy nhiên, do không nhà đầu tư nào ở Châu Âu hứng thú với sản phẩm mới mẻ này, Tesla đã tới miền đất Mỹ đầy hứa hẹn để làm việc cho Thomas Edison ngay tại thành phố New York.


  Giấc mơ thời thơ bé của Tesla là thu được năng lượng thủy điện từ con thác Niagara.

  Năm 1895, ông xây dựng được nhà máy thủy điện đầu tiên tại con thác này, vươn tới giấc mơ thời thơ ấu của mình và đặt một dấu mốc chiến thắng cho dòng điện xoay chiều. Sau này, người ta dựng tượng của Tesla trên Đảo Goat, nằm trong khu vực Thác Niagara để tưởng nhớ tới nhà phát minh vĩ đại.


  Và không phải tự nhiên những người tài năng thường ... khá lập dị.

  Đã có lúc, Tesla từ chối mọi loại thức ăn rắn. Ông chỉ sử dụng mật ong, uống sữa và uống một loại dung dịch rau tự làm từ A-ti-sô và cần tây.


  Ông khẳng định rằng mình không ngủ quá hai tiếng một ngày.

  Nhưng ngủ mà chợp mắt lại khác, theo như Tesla nói. Bởi trong một ngày, ông có nhiều giấc chợp mặt ngắn để “sạc lại pin của mình”. Trong cuốn sách Thiên tài Hoang tàn: Cuộc đời của Nikola Tesla, tác giả ghi lại rằng đã có lần Tesla làm việc suốt 84 giờ không ngừng nghỉ.


  Năm 1882, Tesla khám phá ra từ trường xoay chiều, quy luật vật lý đã tạo nên nền móng cơ bản cho mọi thiết bị chảy dòng điện xoay chiều.

  Ông sử dụng quy luật này để tạo nên motor cảm điện chạy dòng điện xoay chiều và một hệ thống nhiều pha. Thông qua đó, ông chỉ ra phương thức tạo, truyền, phân phát và sử dụng năng lượng điện.


  Trong khi Tesla đang làm việc với Edison trong một phòng thí nghiệm tại New Jersey, hai người đã tranh luận và từ đó, nổ ra một cuộc “nội chiến”, xem đâu mới là loại dòng điện tốt nhất.

  Edison ưa sử dụng dòng điện một chiều – direct current (DC), dòng điện chỉ chạy về một hướng còn Tesla lại có thiên hướng sử dụng dòng điện xoay chiều – alternating current (AC). Cuộc nội chiến giữa các dòng điện diễn ra, và mãi về sau này, Tesla mới thực sự là người chiến thắng khi dòng điện xoay chiều của ông hiệu quả hơn.


  Tesla làm việc rất nhiều với nhà tư bản công nghiệp và cũng là một nhà phát minh, George Westinghouse. Sự kết hợp giữa họ đã giúp thiết lập nên mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ.

  Năm 1888, Tesla viết bài phân tích kinh điển có tên “Một hệ thống mới của motor và biến thế điện xoay chiều”, trong đó ông giới thiệu với thế giới về hệ thống điện mới của mình. George Westinghouse đọc được bài viết ấy và ông bị lôi cuốn ngay lập tức, và từ đó, họ bắt tay hợp tác, mang điện năng tới toàn bộ nước Mỹ.

  Và hệ thống chạy dòng điện xoay chiều ấy của Tesla vẫn là quy chuẩn phân phát điện trên toàn thế giới, ngay tại giây phút này đây.


  Ông cũng phát minh ra cuộn Tesla – một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong radio, trong TV hay trong nhiều thiết bị điện khác.

  Năm 1891, Tesla phát triển một cuộn cảm điện có thể phát ra dòng điện xoay chiều có tấn số cao, ngày nay nó được biết tới với cái tên cuộn Tesla.

  Ông sử dụng nó trong các thí nghiệm tạo sét, trong việc chế tạo tia X-quang và tìm cách truyền năng lượng mà không cần dây. Sau này, cuộn Tesla trở thành công nghệ cơ bản trong radio và TV. Hiện giờ, cuộn Tesla được sử dụng nhiều trong giáo dục và giải trí – người ta có thể tạo nhạc bằng cuộn Tesla.


  Tesla đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống radio cơ bản hồi năm 1896.

  Việc phát minh ra radio thường được người đời gán cho Guglielmo Marconi, người đầu tiên tạo ra đường tín hiệu radio truyền vượt biển Đại Tây Dương hồi năm 1901. Nhưng Tesla mới là người tạo ra nền móng xây dựng nên chiếc radio ấy, một nền móng mà Marconi sau này dựa vào để xây nên hệ thống của mình.

  Hai nhà phát minh này đều đã đối đầu nhau trên tòa.


  Tesla cũng mơ tới hai giấc mơ giả tưởng và chỉ vẫn mãi là mơ: một tia tử thần có sức công phá kinh người, và một bức tường lực không thể xuyên phá nhằm ngăn bước tiến của quân xâm lược.

  Và đó chính là lý do tại sao FBI theo dõi rất kỹ Nikola Tesla trong suốt thời gian ông làm việc tại Mỹ. Vụ việc này hoàn toàn được giấu kín trước con mắt tò mò của dư luận, nhưng họ đã công bố sự thật này hồi năm 2011, thông qua 250 trang hồ sơ mật.

  Trong đó, ta thấy hồi năm 1943, khi Tesla qua đời, kĩ sư điện và nhà nghiên cứu công nghệ quân sự John G. Trump đã khám xét kĩ những phát minh, những ý tưởng của Tesla và báo cáo lại cho FBI.

  Ông John Trump báo lại rằng: “Ý tưởng và nỗ lực của Tesla trong ít nhất 15 năm qua chỉ là những suy đoán cá nhân, mang tính triết học và theo một cách hiểu nào đó, chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi, nhưng không chứa một mẫu thử hay phương thức nào hoạt động được”.


  Tesla chưa bao giờ lấy vợ, nhưng đã có lần ông tuyên bố mình yêu một con bồ câu trắng.

  Tesla thường xuyên đi dạo trong công viên và cho bồ câu ăn. Và tại đó, ông đã nảy sinh tình yêu với một con bồ câu trắng, một con chim xinh đẹp đến thăm ông hàng ngày.

  Tôi yêu con bồ câu ấy như một người đàn ông yêu một người phụ nữ, và cô ấy yêu tôi. Chừng nào tôi còn có cô, đời tôi sẽ vẫn còn có mục đích”, Tesla đã nói.

  Theo Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ