Muốn tránh tai họa khi selfie, hãy dè chừng 2 nơi nguy hiểm này

Đinh Vân, Theo Trí Thức Trẻ 

Trước khi bất chấp tất cả để chụp được một tấm ảnh selfie để đời, có thể bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ về những rủi ro mình phải gánh chịu.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 11/2017 có tới 250 người chết liên quan đến chụp ảnh selfie.

Vậy đâu là những nơi nguy hiểm chết người và nếu muốn chụp selfie thì bạn cần tránh?

Theo nghiên cứu nói trên, có ít nhất 70 ca tử vong khi chụp ảnh selfie do chết đuối trong 6 năm thu thập số liệu. Các sự cố này gồm người chụp bị đẩy ra xa bởi sóng nước, bỏ ngoài tai những cảnh báo nguy hiểm trên bãi biển và bị lật úp thuyền.

Những sự cố này đặc biệt nguy hiểm vì chúng thường liên quan đến nhiều người. Số liệu từ nghiên cứu cho thấy có tới 70 người chết từ 32 sự việc.

Cũng nguy hiểm không kém, thậm chí còn hơn, đó là những bức selfie được chụp từ những nơi rất cao.

Theo nghiên cứu, có 48 cái chết diễn ra do "rơi, ngã" từ 41 sự vụ – con số sự cố này thậm chí còn cao hơn so với số vụ chết đuối khi chụp selfie, dù số người chết thấp hơn.

Dưới đây là danh sách đầy đủ về các nguyên nhân gây tử vong khi chụp ảnh selfie:

Muốn tránh tai họa khi selfie, hãy dè chừng 2 nơi nguy hiểm này - Ảnh 1.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ, là nơi có số người chết liên quan đến chụp ảnh selfie cao hơn tất cả các nước khác. Điều quan trọng cần nhớ là họ thực hiện nghiên cứu dựa trên số liệu từ các nguồn tin về các ca tử vong liên quan đến selfie được viết bằng tiếng Anh, nghĩa là còn nhiều ca chưa được ghi nhận trong giai đoạn 6 năm kể trên (vì không được báo cáo hoặc xảy ra ở một nước không nói tiếng Anh).

Kết quả của nghiên cứu còn có một số điều rất thú vị:

Gần 3/4 số người chết trong các ca tử vong do chụp ảnh selfie là nam giới. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy phụ nữ chụp ảnh selfie nhiều hơn nam giới, nhưng các đấng mày râu lại liều lĩnh và dám chấp nhận mạo hiểm hơn để chụp được những bức ảnh hoàn hảo.

Phần lớn trong số 51 ca tử vong liên quan đến một loại hình vận tải nào đó đều diễn ra trên các chuyến tàu đang di chuyển.

Muốn tránh tai họa khi selfie, hãy dè chừng 2 nơi nguy hiểm này - Ảnh 2.

Hầu hết các ca tử vong khi chụp selfie liên quan đến súng đạn đều xảy ra ở Mỹ.

Để giảm thiểu số lượng người chết do chụp ảnh selfie, các nhà nghiên cứu cho rằng các thành phố và các cơ quan chức năng cần thiết lập một số khu vực "cấm chụp selfie". Ý tưởng này đã được thực hiện ở Mumbai – thành phố lớn nhất của Ấn Độ, nơi có 16 địa điểm được đánh dấu là cấm không được lui tới vì rất nguy hiểm nếu chụp selfie ở đó.

Các nước khác cũng tiến hành những bước tương tự để đảm bảo việc chụp ảnh selfie được an toàn. Nga thực hiện một chiến dịch tuyên truyền vào năm 2015 tập trung vào các biện pháp chụp hình an toàn. Cảnh sát ở vùng núi Catskill của New York đã thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn ở gần các thác nước và vách núi, họ còn phạt khách du lịch vì tự đặt mình vào các tình huống nguy hiểm để chụp hình selfie.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ