Thụy Điển: Bé gái 8 tuổi bỗng tìm thấy kiếm cổ nghìn năm dưới lòng hồ như truyền thuyết vua Arthur

  Long.J,  

  Sự tình cờ vô cùng thú vị.

  Trong truyền thuyết, vương triều của vua Arthur đã được tiên đoán bởi một phụ nữ ở vùng hồ, người đã trao cho ông thanh kiếm Excalibur. Tương tự, Saga Vanecek, một bé gái mới 8 tuổi ở Thụy Điển, đã phát hiện ra thanh gươm cổ có niên đại cả nghìn năm dưới hồ.

  Theo các nhà khảo cổ tại bảo tàng Jönköpings Läns, thanh kiếm có thể có nguồn gốc từ Viking hoặc thậm chí từ thời Arthur, thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6. Hơn nữa, cô bé khám phá ra thanh gươm có từ "Saga" trong tên họ, càng chứng minh cháu gái này có thể trở thành lãnh đạo trong truyền thuyết.

  Vanecek tìm thấy thứ vũ khí đã rỉ sét nặng nề vào mùa hè, khi đi bơi ở hồ Vidöstern ở Småland cùng gia đình.

  Thụy Điển: Bé gái 8 tuổi bỗng tìm thấy kiếm cổ nghìn năm dưới lòng hồ như truyền thuyết vua Arthur - Ảnh 1.

  Thanh kiếm cổ đại Vanecek tìm thấy ở hồ Vidöstern

  "Tay cháu cảm nhận được thứ gì đó mà cháu nghĩ là cái que, sau đó chắc nhấc nó lên và phần tay cầm trông giống như một thanh kiếm", cô bé 8 tuổi kể lại trong cuộc phỏng vấn với trang tin tức Värnamo Nyheter của Thụy Điển.

  "Cháu cầm nó lên và hét lớn: Bố, con tìm thấy một thanh kiếm!"

  Thụy Điển: Bé gái 8 tuổi bỗng tìm thấy kiếm cổ nghìn năm dưới lòng hồ như truyền thuyết vua Arthur - Ảnh 2.

  Hồ Vidöstern ở Småland, nơi cô bé Vanacek đã tìm thấy thanh kiếm cổ đại

  Theo Värnamo Nyheter, khi cô bé cho cả nhà xem di vật cổ đại, bố của Vanacek đã nhận ra đây là thứ có thể có giá trị, ông hỏi han bạn bè nên thông báo với ai.

  Sau đó, ông bố đã liên lạc với Annie Rosén, một nhà khảo cổ học tại bảo tàng Jönköpings Läns, người đã ngay lập tức trở về từ kỳ nghỉ để tận mắt chiêm ngưỡng và nghiên cứu thứ vũ khí cổ đại này. Dự kiến, thanh kiếm sẽ được mang ra trưng bày vào năm sau.

  "Nó dài khoảng 85cm, xunh quanh vẫn dính gỗ và kim loại", Mikael Nordström, người đứng đầu bảo tàng cho hay. "Chúng tôi mong chờ nhân viên bảo tồn được làm công việc của họ và khám phá thêm những chi tiết về thanh kiếm".

  Thụy Điển: Bé gái 8 tuổi bỗng tìm thấy kiếm cổ nghìn năm dưới lòng hồ như truyền thuyết vua Arthur - Ảnh 3.

   "Vì sao nó lại nằm ở hồ Vidöstern, chúng ta vẫn chưa biết", ông nói thêm. "Khi tìm kiếm ở đây vài tuần trước, chúng tôi tìm thấy di vật cổ đại khác, một chiếc trâm, có niên đại tương tự với thanh kiếm. Còn nhiều điều chúng ta chưa biết về nơi này, có lẽ là địa điểm để làm lễ tế."

  Vanecek và gia đình em được khuyên phải giữ bí mật về địa điểm tìm thấy cho tới mùa thu, để các chuyên gia có thể quét lòng hồ mà không bị truyền thông quấy nhiễu. Đến giờ, cô bé 8 tuổi có thể thoải mái kể lại câu chuyện thú vị pha chút truyền thuyết của mình.

  Theo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ