Mỹ âm thầm chuẩn bị 'vũ khí bí mật' nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ 5G của Huawei

Nguyễn Hải , Theo Tổ Quốc  

(Tổ Quốc) - Chính phủ Mỹ đang khởi xướng một dự án hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ nhằm tạo ra công nghệ 5G, thay thế công nghệ hiện tại của Huawei.

Không chỉ trừng phạt Huawei, Nhà Trắng còn đang chuẩn bị một cú đánh mạnh khác giáng với người khổng lồ viễn thông Trung Quốc, khi hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ và có thể của cả châu Âu để tạo nên cơ sở hạ tầng và kiến trúc 5G cho nước Mỹ. Đây là tiết lộ từ chuyên gia tư vấn kinh tế của Nhà Trắng, Larry Kudlow nói với tạp chí Wall Street Journal.

Theo đó, hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu và viễn thông của Mỹ, trong đó có Microsoft, Dell và AT&T sẽ đóng vai trò chính, cũng có thể có cả các công ty châu Âu như Nokia Ericsson, để đồng tình và phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật chung để cho phép các nhà phát triển phần mềm 5G có thể vận hành đoạn code của họ trên gần như bất kỳ phần cứng nào.

Mỹ âm thầm chuẩn bị vũ khí bí mật nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ 5G của Huawei - Ảnh 1.

Nếu được triển khai, điều này sẽ giúp làm giảm, nếu không muốn nói loại trừ sự phụ thuộc vào thiết bị 5G của Huawei. Hiện tại các giải pháp mạng 5G của Huawei đều là sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng độc quyền của công ty, do vậy, nếu các hãng viễn thông sẽ tiêu tốn một khoản chi phí và thời gian khổng lồ khi muốn chuyển từ thiết bị Huawei sang thiết bị hãng khác do phải viết lại các phần mềm chạy trên đó.

Theo ông Kudlow, nhà sáng lập hãng Dell, ông Michael Dell là một trong những người ủng hộ nhiệt thành của dự án này, khi ông có niềm tin rằng, phần mềm sẽ trở nên quan trọng hơn phần cứng trong việc phát triển 5G. Ngoài ra hãng Dell cũng hưởng lợi từ dự án này khi họ đang là người sản xuất máy chủ và các thiết bị để chạy những phần mềm cao cấp trên đó.

Ông Kudlow cho biết: "Cả Dell và Microsoft đều đang nhanh chóng phát triển phần mềm và các tính năng đám mây nhằm thay thế rất nhiều thiết bị. Như trích lời ông Michael Dell, "Phần mềm sẽ ăn thịt phần cứng trong 5G"."

Bên cạnh các công ty phần mềm và thiết bị viễn thông Mỹ, các công ty châu Âu như Nokia và Ericsson cũng có thể hưởng lợi nếu tham gia vào dự án này. Cả hai công ty đều đang ra sức bám đuổi Huawei về mặt thị phần thiết bị viễn thông 5G trên toàn cầu, và việc kết hợp phần mềm và phần cứng độc quyền của Huawei đang làm họ khó chen chân vào những thị trường đã có sự hiện diện của công ty Trung Quốc.

Mỹ âm thầm chuẩn bị vũ khí bí mật nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ 5G của Huawei - Ảnh 2.

Trong khi đó, báo cáo của Wall Street Journal cũng cho thấy, các quan chức Nhà Trắng đang rất nghiêm túc về dự án này do tầm quan trọng đặc biệt của công nghệ 5G đối với toàn bộ nền kinh tế.

Phản hồi về báo cáo của Wall Street Journal về dự án này của Nhà Trắng, giám đốc bảo mật của Huawei tại Mỹ, Andy Purdy ra tuyên bố cho rằng, các quan chức Mỹ không nên tìm cách loại bỏ người khổng lồ viễn thông Trung Quốc này.

"Nếu nước Mỹ muốn phần cứng và phần mềm 5G được phát triển bởi một công ty Mỹ hoặc châu Âu, chính phủ nên khuyến khích các công ty bắt đầu đàm phán với Huawei để được cấp phép công nghệ 5G của chúng tôi." Ông Purdy cho biết. Ông còn bổ sung thêm rằng, nếu không có tài sản trí tuệ độc quyền của Huawei, "các sản phẩm kết hợp trên sẽ đi sau các sản phẩm tương tự của Huawei từ 1-2 năm cả về chức năng và mức độ đảm bảo."

Tham khảo Business Insider

Bình luận