Xem bản thử nghiệm

Mỹ cảnh báo Đức nếu tiếp tục sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei thì sẽ phải trả giá đắt

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đức đang mở cánh cửa lớn cho phép Huawei tham gia đấu thầu xây dựng hạ tầng cơ sở mạng 5G tại nước này.

Theo báo cáo của CNN, Mỹ vừa mới đưa ra lời cảnh báo mới nhất dành cho Đức, về việc nước này sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp các thông tin tình báo, nếu như Đức tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc để phát triển mạng lưới 5G.

Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell đã gửi một bức tư tới cho Chính phủ Đức, cảnh báo rằng Berlin sẽ phải trả giá đắt nếu quyết định ký hợp đồng cung ứng thiết bị viễn thông với Huawei. Đây không phải lần đầu tiên Mỹ kêu gọi các nước đồng minh ngừng sử dụng những thiết bị viễn thông của Huawei.

Mỹ cảnh báo Đức nếu tiếp tục sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei thì sẽ phải trả giá đắt - Ảnh 1.

Các chuyên gia và giám đốc cấp cao trong ngành công nghiệp viễn thông nhận định rằng Huawei đang dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ 5G, đến mức không thể thay thế đối với nhiều nhà mạng không dây. Các nhà mạng trên khắp thế giới cho rằng chiến dịch chống Huawei của Mỹ đang làm nỗ lực nâng cấp của họ trở nên càng khó khăn hơn.

Vào ngày 7 tháng 3, Đức tuyên bố sẽ không cấm bất kỳ công ty viễn thông nào tham gia đấu thầu xây dựng hạ tầng cơ sở mạng 5G. Quyết định của Đức cũng giống như Vương quốc Anh, mở ra cho Huawei một cơ hội để tham gia. Cả hai quốc gia này đều khẳng định có thể giảm thiểu mọi rủi ro về vấn đề an ninh và bảo mật khi xây dựng mạng 5G.

Trong khi đó, Mỹ vẫn thúc đẩy lệnh cấm sử dụng thiết bị Huawei đối với Anh, Úc, Ba Lan, Liên minh châu Âu và một loạt các quốc gia khác. Những lo ngại về vấn đề an ninh khiến Úc đã cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei, và New Zealand chuyển sang hạn chế một phần.

Phía Đức cho biết sẽ có các biện pháp đảm bảo an ninh, nếu như thiết bị viễn thông của Huawei được sử dụng trong hệ thống 5G tại nước này. Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh sẽ có biện pháp ngăn chặn để Huawei không bàn giao thông tin cho Chính phủ phía Trung Quốc.

Cũng mới đây, Huawei đã khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc ban hành lệnh cấm mà không thông qua một phiên tòa xét xử nào, do đó đây là hành động vi hiến. Những động thái này ngày càng đẩy căng thẳng giữa Mỹ và Huawei lên cao.

Tuy nhiên, Mỹ cũng không thể nào cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei. Ngay cả khi Chính phủ Mỹ và các nhà mạng viễn thông lớn không sử dụng thiết bị của Huawei nữa, thì vẫn còn có các nhà mạng và công ty cung cấp dịch vụ nhỏ hơn đang sử dụng thiết bị của Huawei, do có giá thành rất rẻ.

Tham khảo: CNN

Bình luận