Mỹ cấp phép khẩn cho hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh gấp 10 lần

  BẢO HÀ, THEO BÁO TIN TỨC 

  Các nhà làm luật y tế Mỹ đã thông qua hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có khả năng xét nghiệm nhanh gấp 10 lần, góp phần giải quyết lỗ hổng trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

  Theo trang tin Bloomberg, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cho xét nghiệm chạy trên hệ thống cobas 6800/8800 của công ty Roche Holding AG. Hệ thống 8800 này có khả năng xét nghiệm tới 4.128 bệnh nhân mỗi ngày, trong khi phiên bản 6800 có thể xét nghiệm cho 1.440 người/ngày.

  Công cụ này cũng có sẵn tại châu Âu và các quốc gia chấp nhận tiêu chuẩn chứng chỉ CE (chứng chỉ bắt buộc đối với hàng hoá theo quy định, được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường Liên minh châu Âu). Hệ thống xét nghiệm cobas của Roche đã lắp đặt 695 thiết bị phiên bản 6800 và 132 phiên bản 8800 trên toàn cầu.

  Mỹ cấp phép khẩn cho hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh gấp 10 lần - Ảnh 1.

  Kiểm tra mẫu virus Corona tại phòng thí nghiệm Sở Y tế New York. Ảnh: New York Times

  “Chúng tôi tăng tốc độ xét nghiệm lên 10 lần”, ông Thomas Schinecker – Giám đốc công ty dược phẩm có trụ sở tại Thụy Sỹ - trả lời phỏng vấn.

  Hệ thống cobas 8800 có thể xét nghiệm bệnh nhân nhanh hơn khoảng 10 lần so với các thiết bị MagNA Pure 24 và LightCycler 480 của Roche. Các dụng cụ cobas 6800/8800 cho kết quả trong vòng bốn giờ. Cơ chế xét nghiệm bao gồm phân tích axit nucleic có trong nước bọt hoặc chất nhầy của bệnh nhân, và so sánh chúng với các chuỗi được tìm thấy trong các chủng virus Corona khác.

  Công cụ xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn bệnh COVID-19 lây lan vì nó cho phép nhân viên y tế xác định người nhiễm bệnh và cách ly họ, ngay cả khi họ không biểu hiện nhiều triệu chứng. Điều đó có khả năng làm giảm tổng số ca nhiễm bệnh và giúp các nhà sản xuất thuốc có thêm thời gian đưa ra các phương pháp điều trị tốt hơn và chế tạo vaccine. Đây là công cụ xét nghiệm thứ 3 và là công cụ đầu tiên được sản xuất thương mại mà FDA thông qua.

  Mỹ và phần lớn các nước châu Âu đang bị chỉ trích về tốc độ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng như không có đủ bộ xét nghiệm virus để phục vụ người dân, khiến cho dịch bệnh chết người mới lây lan một cách chóng mặt. Kể từ tháng 1 khi dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Mỹ mới làm 13.600 xét nghiệm.

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ với các lựa chọn dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện. Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 13/3 cho biết trong tuần tới nước này sẽ có thêm khoảng 500.000 bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

  Mỹ cấp phép khẩn cho hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh gấp 10 lần - Ảnh 3.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington D.C ngày 13/3. Ảnh: THX/TTXVN

  Tổng thống Trump cùng ngày ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ngoài ra, với tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Bộ trưởng Y tế Mỹ có thể miễn trừ những yêu cầu nhất định cho các đơn vị chăm sóc sức khỏe.

  Tính tới sáng 12/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận Mỹ đã có 1.264 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 277 trường hợp so với thông báo trước đó, trong khi số ca tử vong là 36 người. Dịch bệnh đã lây lan tại 42 bang và thủ đô Washington của Mỹ.

  Mỹ cấp phép khẩn cho hệ thống xét nghiệm COVID-19 nhanh gấp 10 lần - Ảnh 5.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày