Mỹ thăm dò ý kiến về việc sử dụng muỗi biến đổi gen để tiêu diệt muỗi truyền bệnh Zika

Ntt13789,   Theo Thời Đại 11/20/2016 9:00 AM

Người dân tại Florida, nơi tổ chức chiến dịch thăm dò ý kiến có nhiều ý kiến trái chiều về việc này.

Zika vẫn đang là một vấn đề lớn ở Nam Florida, các cử tri ở Florida Keys đã ủng hộ thực hiện một chiến dích gây tranh cãi là sử dụng loài muỗi biến đổi gen để đánh bại virus. Do một số người phản đối mạnh mẽ chiến dịch trên đã dẫn đến một cuộc thăm dò dự luận được tổ chức đúng vào Ngày Bầu cử vừa qua.

Một cuộc thăm dò ý kiến không mang tính ràng buộc về việc liệu loài muỗi biến đổi gen có nên được sử dụng để tiêu diệt loài muỗi có khả năng lây truyền virus Zika hay không. Số cử tri ủng hộ đề xuất này chỉ chiếm 57%. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện song song ở Key Haven, Florida, số người ủng hộ biện pháp này chỉ có 34%.

Những con muỗi gây tranh cãi này được tạo ra bởi công ty Oxitec, có trụ sở tại Vương Quốc Anh. Khi những con muỗi đực biến đổi gen được thả ra môi trường, chúng giao phối với muỗi Aedes aegypti cái (loài muỗi lây truyền Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng), ngay sau khi trứng của chúng nở, ấu trùng sẽ chết ngay sau đó. Những con muỗi đực biến đổi gen không thể đốt con người, chỉ những con muỗi cái mới có thể chích và hút máu.

Thực trang muỗi và dịch bệnh Zika ở Nam Florida

Tuy rằng cả hai cuộc thăm dò đều không bị ràng buộc, nhưng nhóm Florida Keys Mosquito Control District đã định sử dụng cuộc thăm dò ý kiến như một thước đo khi quyết định có thả loài muỗi biến đổi gen hay không. Vẫn chưa rõ đơn vị này sẽ quyết định như thế nào trong tương lai, nhưng có một hiện thực rõ ràng là Nam Florida vẫn đang phải vật lộn với những tác động kinh khủng của loại virus này.

Ban kiểm soát muỗi địa phương sẽ ra quyết định vào ngày 19/11.

Loài muỗi biến đổi gen này đã được đề xuất hàng tháng trước như một cách để đánh bại virus Zika đang lây lan ở Nam Florida trong mùa hè này. Các nhà nghiên cứu đã thêm một gen vào loại muỗi này, kiến cho thế hệ sau của chúng sẽ chết ngay khi vừa nở trứng. Theo công ty cho biết, để có thể nuôi cấy được loại muỗi này đến khi trưởng thành, các nhà khoa học đã phải cho chúng thường xuyên sử dụng thuốc giải độc, không hề có loại muỗi này bên ngoài phòng thí nghiệm.

Những người ủng hộ phương pháp này nói rằng đây là một cách hữu hiệu để tiêu diệt muỗi Aedes aegypti mà không cần sử dụng đến thuốc diệt côn trùng ở Keys nói riêng và Nam Florida nói chung.

Nhưng những người phản đối lo ngại về các hậu quả không lường trước được của việc di truyền khi thả những loài côn trùng này vào khu dân cư và thành phố. Họ đặc biệt lo ngại vì đây một thử nghiệm khoa học đầy rủi ro bởi nó chưa hề được thử nghiệm trên đất Mỹ.

Oxitec đã sử dụng loài muỗi biến đổi gen này ở Brazil và đảo Grand Cayman, kết quả đến hiện tại là khá tốt.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ