Nghiên cứu đột phá: Những đứa trẻ sinh ra từ một người mẹ nhiễm Zika sẽ được bảo vệ nhờ kháng thể mới

zknight,  

Một kháng thể tên là ZIKV-117 có thể làm được điều đó.

Nỗi đáng sợ nhất của Zika là khi nó nhiễm vào những người phụ nữ mang thai. Virus có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến não bộ trẻ sơ sinh, gây ra dị tật đầu nhỏ. Người mẹ khi đó chỉ có thể lựa chọn có hay không giữ lại đứa con của mình.

Bây giờ, các nhà khoa học nói rằng họ có thể sớm ngăn chặn điều đáng tiếc đó. Những đứa trẻ sinh ra từ một người mẹ nhiễm virus Zika sẽ được bảo vệ.


Những đứa trẻ nằm trong bụng người mẹ nhiễm Zika sẽ sớm được bảo vệ

Những đứa trẻ nằm trong bụng người mẹ nhiễm Zika sẽ sớm được bảo vệ

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature ngày hôm qua, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra tiềm năng phát triển một kháng thể Zika, trở thành một phương pháp điều trị và phòng tránh cho những bà mẹ mang thai không may nhiễm virus.

Đây là bằng chứng cho thấy rằng nhiễm virus Zika trong khi mang thai có thể được điều trị. Chúng tôi đã nắm trong tay một kháng thể của con người điều trị thành công virus”, Tiến sĩ Michael Diamond đến từ Đại học Y Washington, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 29 kháng thể Zika. Chúng được lấy từ tế bào bạch cầu của những người đã khỏi bệnh trên khắp thế giới. Các kháng thể này chống lại nhiều chủng Zika khác nhau từ Châu Á, Châu Phi đến Châu Mỹ.

Cuối cùng, một kháng thể có tên ZIKV-117 được phát hiện có khả năng vô hiệu hóa tất cả các chủng Zika. Nhận ra tiềm năng của ZIKV-117, các nhà khoa học đã ngay lập tức thử nghiệm nó trên những con chuột mang thai trong cả giai đoạn trước và sau khi chúng nhiễm virus.


Một kháng thể có tên ZIKV-117 có thể được sử dụng để điều trị cho những người phụ nữ mang thai nhiễm Zika

Một kháng thể có tên ZIKV-117 có thể được sử dụng để điều trị cho những người phụ nữ mang thai nhiễm Zika

Kháng thể đã làm giảm số lượng virus trong cơ thể người mẹ và cả trong bào thai. Nó đã bảo vệ nhau thai và chống lại sự tổn thương trên thai nhi”, Tiến sĩ James Crowe đến từ Đại học Y Vanderbilt cho biết.“Những kháng thể tự nhiên của con người, thu thập từ những bệnh nhân khỏi bệnh, đã lần đầu tiên thể hiện khả năng can thiệp y sinh, để ngăn ngừa sự lây nhiễm Zika và những tổn thương nó gây ra trên thai nhi”.

Với những tiềm năng rất lớn, Crowe dự định sẽ thúc đẩy nghiên cứu về ZIKV-117 cho tới khi nó trở thành một sản phẩm thương mại được cấp phép. “Chúng tôi rất vui mừng vì các dữ liệu cho thấy chúng ta có thể tiến tới một phương pháp điều trị Zika bằng kháng thể. Đặc biệt, nó có thể được phát triển để điều trị cho những người phụ nữ mang thai”, ông nói.

Dự kiến, Crowe và nhóm nghiên cứu của ông sẽ sớm thử nghiệm kháng thể này trên người. Thời gian có thể là trong vòng 9-12 tháng tới.


Tiến sĩ James Crowe nói các kháng thể có tiềm năng bảo vệ cả người phụ nữ lẫn đứa trẻ

Tiến sĩ James Crowe nói các kháng thể có tiềm năng bảo vệ cả người phụ nữ lẫn đứa trẻ

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết: “Thực tế, chúng ta đã ghi nhận một kết quả tích cực trong thử nghiệm với chuột. Đó là một động lực lớn để phát triển nghiên cứu qua bước tiếp theo”.

Nếu trở thành một phương pháp điều trị, kháng thể Zika có thể được tiêm cho những người phụ nữ mang thai. Nó sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ tạm thời thai nhi trong vòng 3 tuần. Sau đó, một đợt truyền kháng thể khác sẽ lại được tiếp tục nếu cần thiết.

Trở lại thực tế hiện nay, "nếu một người phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm Zika, cô ấy chỉ có hai sự lựa chọn – có hay không giữ lại đứa bé”, Giáo sư Laura Rodrigues đến từ Đại học Vệ sinh và Y học nhiệt đới London cho biết.

Đó hẳn là một lựa chọn rất khó khăn cho bất kì ai. Bởi vậy, nếu phương pháp điều trị Zika với kháng thể ZIKV-117 được phát triển thành công, các nhà khoa học sẽ tạo ra được một đột phá quan trọng trong y học.

Tham khảo BBC, Dailymail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ