Mỹ vừa đề xuất áp thuế tài sản tăng lên gấp đôi, thử tính xem các tỷ phú hàng đầu mất bao năm mới "xuống đời" triệu phú?

  DG,  

  Đề xuất thuế tài sản 6% dành cho giới tỉ phú của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Elizabeth Warren đang khiến phố Walls chao đảo trong nhiều tuần vừa qua.

  Trong khoảng vài tuần trở lại đây, không ít gã khổng lồ phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra. Theo đó, bà đề xuất mức thuế dành cho nhóm tỉ phú sẽ được tăng lên gấp đôi, từ 3% thành 6%. Số tiền này sẽ được đầu tư vào kế hoạch mới Medicare for All của bà, nhằm cung cấp những dịch vụ y tế tiên tiến nhất cho tất cả người dân tại Mỹ.

  Nếu đề xuất này được đưa vào áp dụng, thì những tỉ phú hàng đầu thế giới như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg sẽ phải chịu mức thuế lên đến hàng tỉ USD mỗi năm. Theo dòng sự kiện, công ty nghiên cứu tài chính thị trường Bespoke Investment đã tiến hành một thống kê nhỏ để xem liệu 6 trong số những người giàu nhất nước Mỹ hiện nay sẽ trụ được bao lâu trước mức thuế mới trước khi mất đi danh hiệu “tỉ phú”.

  Mỹ vừa đề xuất áp thuế tài sản tăng lên gấp đôi, thử tính xem các tỷ phú hàng đầu mất bao năm mới xuống đời triệu phú? - Ảnh 1.

  Tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ phải nộp một khoản tiền không nhỏ với đề xuất thuế mới.

  Cần phải lưu ý rằng, những thống kê này được áp dụng trong điều kiện tổng giá trị tài sản của các tỉ phú này không thay đổi theo thời gian.

  1. Jeff Bezos, chủ tịch Amazon (110 tỉ USD): 76 năm - tương đương với vòng đời trung bình của nam giới tại Mỹ.

  2. Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook (70,3 tỉ USD): 69 năm.

  3. Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX (23 tỉ USD): 51 năm

  4. Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ (3,1 tỉ USD): 19 năm

  5. Oprah Winfrey, nữ MC, diễn viên, giám đốc truyền thông nổi tiếng tại Mỹ (2,7 tỉ USD): 17 năm

  6. Michael Jordan, huyền thoại bóng rổ Mỹ (1,9 tỉ USD): 11 năm

  Đương nhiên, đề xuất này không hề khiến giới tỉ phú dễ chịu một chút nào khi kế hoạch tái cơ cấu kinh tế quốc gia của bà Warren có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ. Điều này cũng khiến cho mối quan hệ giữa họ và ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

  Theo trang tin BusinessInsider cho biết, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã không giấu nổi sự phẫn nộ khi Warren liên tục nhắm vào các công ty công nghệ lớn, yêu cầu họ phải giải thể. Anh cũng khẳng định Facebook sẵn sàng đấu tranh với những quy định bất hợp lý của chính phủ.

  Mỹ vừa đề xuất áp thuế tài sản tăng lên gấp đôi, thử tính xem các tỷ phú hàng đầu mất bao năm mới xuống đời triệu phú? - Ảnh 3.

  CEO của Facebook tỏ ra rất phẫn nộ với những chính sách của Warren.

  Tỉ phú đầu tư Leon Cooperman cũng không ngần ngại chỉ trích những kế hoạch của Warren trong nhiều tuần qua: “Tôi không quan tâm đến việc Elizabeth Warren coi tỉ phú như chúng tôi là những kẻ thiếu nợ, quá là vô lý. Những đề xuất của bà ấy quá nực cười, chỉ biết hứa hẹn những dịch vụ miễn phí để lấy lòng người dân, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp”.

  Đáp trả lại điều này, bà Warren cũng viết thẳng thừng trên Twitter: “Ông ấy (Leon) chỉ quan tâm đến gia tài của mình mà thôi. Còn tôi thì quan tâm đến việc tạo cơ hội thành công cho tất cả người dân Mỹ. Tôi không ngại phải đối đầu với nhóm tỉ phú đầy quyền lực và giàu quan hệ đâu”.

  Theo BusinessInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày