Na Uy có thể là quốc gia tiếp theo “cấm cửa” Huawei xây dựng mạng 5G trên thế giới?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Huawei đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.

Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia.

Na Uy có thể là quốc gia tiếp theo “cấm cửa” Huawei xây dựng mạng 5G trên thế giới? - Ảnh 1.

Mặc dù Huawei từng tiết lộ họ đang có trong tay hơn 25 hợp đồng xây dựng mạng 5G trên toàn thế giới, công ty Trung Quốc vẫn đang gặp khó trong việc đảm bảo các hợp đồng đó có thể đi đến thành công, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đang nghi ngờ Huawei là gián điệp của Bắc Kinh.

Ngoài Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại với công nghệ mạng 5G của Huawei và có thể sẽ ngừng hợp đồng với Huawei trong tương lai như Nhật Bản, Đức hay Na Uy.

Mới đây Bộ trưởng tư pháp Na Uy, ông Tor Mikkel Wara chia sẻ với tờ Reuters, nhắc tới chính phủ nước này đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc đề xuất loại bỏ Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho Na Uy.

Na Uy có thể là quốc gia tiếp theo “cấm cửa” Huawei xây dựng mạng 5G trên thế giới? - Ảnh 2.

Na Uy rõ ràng hiểu được mối lo ngại mà nhiều đồng minh phương Tây của nước này đang nhắm tới Huawei. Do đó việc Na Uy tiếp tục loại bỏ Huawei khỏi danh sách các hãng cung cấp thiết bị mạng 5G là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Wara cho biết, chính phủ nước này đề cao sự thận trọng trong việc xây dựng hệ thống mạng viễn thông. Na Uy sẽ tiếp tục theo dõi các bước hành động của nhiều nước như Mỹ và Anh trước khi có quyết định chính thức.

Cách đây không lâu, CFO Huawei tại Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada và có nguy cơ bị đưa về Mỹ để buộc tội. Mới đây nhất, giám đốc Huawei cũng bị bắt giữ tại Ba Lan vì nghi vấn gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Vụ việc trên càng khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Huawei và các nước phương Tây đạt tới đỉnh điểm.

Tham khảo Gizchina

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ