NASA công bố tìm ra 219 hành tinh mới, 10 trong số đó có thể tồn tại sự sống

VVesper Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu chúng ta có phải là loài duy nhất tồn tại trong vũ trụ luôn là một trong những câu hỏi cơ bản được rất nhiều nhà khoa học đi tìm lời giải đáp. Một số dữ liệu được cung cấp gần đây bởi NASA cho thấy, chúng ta đang tiến rất gần hơn tới câu trả lời.

Một tập hợp dữ liệu mới được tàu Kepler của NASA gửi về sau nhiệm vụ gần đây nhất: 219 hành tinh mới được tìm ra có thể tồn tại sự sống. Theo NASA, 10 trong số 219 hành tinh có quỹ đạo quay quanh sao chủ ở địa hình đất, có thể tồn tại sự sống, những vùng nước có khả năng tồn tại trên bề mặt những hành tinh này.

Điều này có vẻ không khác mấy so với những thông tin trước của Kepler cho thấy khả năng tìm kiếm hàng trăm hành tinh mới trên vũ trụ của chúng ta, nhưng những gì chúng ta nhận được lần này đặc biệt vì một lí do khác.


219 hành tinh mới được tìm ra có thể tồn tại sự sống.

219 hành tinh mới được tìm ra có thể tồn tại sự sống.

Những hành tinh mới được tìm thấy này chính là kết quả của việc tổng hợp những dữ liệu cuối cùng thu thập được từ năm 2009 đến 2013, trong hành trình thực hiện sứ mệnh ban đầu của Kepler. Đây là cơ hội tốt nhất để tìm ra có bao nhiêu hành tinh có thể giống Trái đất đang quay quanh các ngôi sao có trong dải Ngân hà của chúng ta.

Susan Thompson, nhà khoa học nghiên cứu phụ trách Kepler, chia sẻ trong một lần phỏng vấn rằng những thông tin này sẽ được kiểm tra và tính toán vô cùng cẩn thận vì đây sẽ là dữ liệu cơ sở để giải đáp một trong những câu hỏi hấp dẫn nhất của thiên văn học - có bao nhiêu hành tinh như Trái đất của chúng ta đang tồn tại trong thiên hà?

Tổng cộng, Kepler đã phát hiện ra khoảng 50 trên tổng hàng nghìn hành tinh đá được tàu tìm ra đang quay quanh các vùng có thể tồn tại sự sống (habitable zone) của các ngôi sao.

Nhờ các dữ liệu mới, các nhà khoa học cuối cùng đã có đủ thông tin để bắt đầu phân tích và thống kê những dữ liệu phức tạp để có thể ra được chính xác chúng ta đang ở đâu trong toàn vũ trụ.

“Có rất nhiều mảnh ghép cần ghép lại với nhau” - Thompson nói trong một cuộc họp báo, đề cập đến việc tìm ra số lượng các hành tinh giống trái đất xung quanh các ngôi sao mặt trời.

Nhưng ít nhất bây giờ, chúng ta đã có tất cả những miếng ghép. Các nhà khoa học sẽ dành cả một năm tới để thảo luận về cách tính toán chính xác nhất để cho ra kết quả. Các hành tinh được phát hiện bởi Kepler đã được tìm ra nhờ phương pháp chuyển tiếp, tàu vũ trụ sẽ đo đạc lượng ánh sáng vô cùng nhỏ của một ngôi sao tạo ra bởi một hành tinh khác đi qua nó từ góc nhìn của Trái Đất.

Sứ mệnh chính của Kepler là quan sát một phần của vũ trụ rộng lớn và tìm ra những hành tinh tồn tại trong đó. Từ đó, các nhà khoa học của chúng ta có thể thống kê có bao nhiêu hành tinh có sự tương đồng với Trái đất ở trong Dải Ngân hà.


Tuy nhiên vào năm 2013, sứ mệnh Kepler đã chấm dứt do sự trục trặc kỹ thuật.

Tuy nhiên vào năm 2013, sứ mệnh Kepler đã chấm dứt do sự trục trặc kỹ thuật.

Kepler giờ đây không thể tập trung vào một phần nhất định của vũ trụ để săn tìm các hành tinh khác. Thay vào đó các nhà nghiên cứu đang sử dụng các kính thiên văn ngoài không gian để quan sát nhiều vùng khác nhau.

Các nhà khoa học luônị ám ảnh bởi việc tìm kiếm các hành tinh giống Trái Đất xung quanh chúng ta vì một lý do rất rõ ràng: Trái đất là hành tinh duy nhất mà chúng ta đã biết có tồn tại sự sống.

Nếu chúng ta tìm thấy anh em song sinh với Trái Đất trong không gian vô tận, thì câu hỏi muôn thuở là loài người có thực sự đang cô độc hay chỉ là một trong số nhiều sinh vật đang ở “ngoài kia” sẽ có cơ hội được giải đáp.